ผู้ว่าฯ เชียงใหม่ สั่งการเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ดับไฟป่าใน อ.สันทราย หลังตรวจพบจุดความร้อนกว่า 15 จุด ระยะทางยาวกว่า 5 กิโลเมตร

2099

ผู้ว่าฯ เชียงใหม่ สั่งการเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ดับไฟป่าใน อ.สันทราย หลังตรวจพบจุดความร้อนกว่า 15 จุด ระยะทางยาวกว่า 5 กิโลเมตร พร้อมขอรับการสนับสนุนเฮลิคอปเตอร์จาก ปภ.ช่วยดับไฟ เนื่องจากเป็นพื้นที่เสี่ยง เข้าถึงลำบาก

     วันนี้ (20 กุมภาพันธ์ 2563) ศูนย์บัญชาการป้องกันและแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 จังหวัดเชียงใหม่ ได้รายงานว่า ตรวจพบจุด Hotspot จำนวน 15 จุด ในพื้นที่ตำบลป่าไผ่ ตำบลแม่แฝกใหม่ และตำบลหนองหาร อำเภอสันทราย ระยะทางยาวกว่า 5 กิโลเมตร โดยไฟได้ลุกลามตั้งแต่เมื่อวานนี้ (19 ก.พ. 63)

blank

     นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ จึงได้มอบหมายให้ นายคมสัน สุวรรณอัมพา รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ลงพื้นที่สั่งการเจ้าหน้าที่ ซึ่งประกอบด้วย ทหาร ปลัดอำเภอ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และจิตอาสาภัยพิบัติ รวมกว่า 150 นาย ลงพื้นที่ช่วยกันดับไฟป่าในครั้งนี้ แต่เนื่องจากพื้นที่เกิดเหตุเป็นภูเขาสูงชัน มีความเสี่ยง ทำให้เจ้าหน้าที่ไม่สามารถเข้าไปดับไฟได้ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่จึงได้ประสานขอเฮลิคอปเตอร์จากกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย มาช่วยดับไฟป่าในครั้งนี้ ซึ่งได้เริ่มปฏิบัติการตั้งแต่เวลา 13.00 น. โดยได้ทำการบินขนน้ำเพื่อดับไฟป่า จำนวน 4 รอบ จนสถานการณ์คลี่คลาย เหลือจุด Hotspot ในตำบลแม่แฝกใหม่ เพียง 5 จุด ซึ่งเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการภาคพื้นดินจะได้เข้าดับไฟป่าต่อไป

blank

     และในวันพรุ่งนี้ (21 ก.พ. 63) เฮลิคอปเตอร์ของกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จะได้ดำเนินการช่วยเหลือดับไฟป่าในพื้นที่ตำบลหางดง อำเภอฮอด จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเกิดไฟลุกไหม้ในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยพร้อมให้การสนับสนุนจังหวัดที่ประสบปัญหาการดับไฟที่ยากต่อการเข้าถึง และเป็นพื้นที่เสี่ยงต่อการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ภาคพื้นดิน โดยร่วมปฏิบัติการแก้ไขปัญหาไฟป่าและหมอกควันในพื้นที่ 17 จังหวัดภาคเหนือ