Home ข่าวเชียงใหม่ ข่าวด่วน ข่าวเชียงใหม่ล่าสุด ข่าวเชียงใหม่วันนี้ ผู้ว่าฯ เชียงใหม่ สั่งการทุกภาคส่วนเฝ้าระวังการเกิดไฟป่า โดยเฉพาะพื้นที่ทางตอนใต้ของจังหวัด ป้องกันกระแสลมพัดฝุ่นควันสู่พื้นที่ตัวเมือง

ผู้ว่าฯ เชียงใหม่ สั่งการทุกภาคส่วนเฝ้าระวังการเกิดไฟป่า โดยเฉพาะพื้นที่ทางตอนใต้ของจังหวัด ป้องกันกระแสลมพัดฝุ่นควันสู่พื้นที่ตัวเมือง

-

ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ สั่งการให้ทุกภาคส่วน เฝ้าระวังการเกิดไฟป่าในเขตพื้นที่ทางตอนใต้ของจังหวัด ป้องกันกระแสลมพัดฝุ่นควันสู่พื้นที่ตัวเมือง

     วันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2563 นายนรินทร์ ประทวนชัย ผู้อำนวยการสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วย พันเอก กฤติ พันธะสา เลขานุการกองบัญชาการควบคุมสถานการณ์ไฟป่าและหมอกควันภาคเหนือ กองทัพภาคที่ 3 ได้ขึ้นเฮลิคอปเตอร์บินสำรวจสภาพพื้นที่ป่าทางอากาศ เพื่อติดตามสถานการณ์ไฟป่าที่เกิดขึ้นในเขตพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งพบว่ามีกลุ่มควันจากไฟป่าเกิดขึ้นหลายพื้นที่ ซึ่งเป็นไปตามจุดฮอตสปอตที่แสดงผลจากดาวเทียมสำรวจช่วงเช้าที่ผ่านมา โดยมีจุดฮอตสปอตเกิดขึ้น 40 จุด นอกจากนี้ ยังพบพื้นที่ที่เกิดไฟป่าเพิ่มขึ้นอีก 2 จุด ในเขตพื้นที่อำเภอจอมทอง บริเวณตำบลบ้านหลวง และตำบลข่วงเปา ซึ่งเป็นเขตอุทยานแห่งชาติ และเขตป่าสงวน ซึ่งได้แจ้งให้ศูนย์บัญชาการสั่งการอำเภอและพื้นที่ เข้าไปดำเนินการดับไฟ เพื่อไม่ให้ไฟป่าขยายวงกว้าง

     นายนรินทร์ ประทวนชัย ผู้อำนวยการสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า ปัจจุบันสถานการณ์ฝุ่นควันในจังหวัดเชียงใหม่เริ่มมีความรุนแรง ประกอบกับในช่วงนี้มีกำลังลมตะวันตกเฉียงใต้พัดผ่านเข้ามาในเขตพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ จึงได้สั่งการให้ทุกภาคส่วนเฝ้าระวัง และเร่งดำเนินการป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่าในแต่ละพื้นที่มากขึ้น โดยเฉพาะในเขตพื้นที่ทางตอนใต้ของจังหวัด ประกอบด้วย อำเภออมก๋อย ดอยเต่า จอมทอง แม่วาง ฮอต และอำเภอแม่แจ่ม เนื่องจากเกรงว่าหากมีไฟป่าเกิดขึ้นทางตอนใต้ของจังหวัดแล้ว กระแสลมอาจพัดพาฝุ่นควันเข้ามาสู่เขตพื้นที่ตัวเมือง ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อพี่น้องประชาชนได้

     อย่างไรก็ตาม หากพบว่าปฏิบัติการดับไฟป่าของเจ้าหน้าที่ในภาคพื้นดินเป็นไปอย่างยากลำบาก หรือไม่สามารถเข้าถึงได้ ทางจังหวัดฯ จะขอรับการสนับสนุนเฮลิคอปเตอร์ของกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย มาช่วยในการดับไฟ เบื้องต้นจอดประจำการอยู่ที่กองพลทหารราบที่ 7 จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อคอยปฏิบัติหน้าที่ช่วยคลี่คลายสถานการณ์ไฟป่าในพื้นที่ 9 จังหวัดภาคเหนือ โดยตั้งแต่เริ่มเข้ามาปฏิบัติการจนถึงปัจจุบัน จังหวัดเชียงใหม่ได้ขอรับการสนับสนุนในการช่วยเหลือแล้ว 4 ครั้ง เพื่อเข้าไปช่วยดับไฟบนเขตพื้นที่ที่เป็นแนวเขาในอำเภอสันทราย เชียงดาว และอำเภอแม่แตง

     ทั้งนี้ จากผลการตรวจวัดคุณภาพอากาศในเขตพื้นที่อำเภอเมืองเชียงใหม่ในวันนี้ พบว่า มีปริมาณเฉลี่ยของฝุ่นละออง PM2.5 อยู่ที่ 44 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ซึ่งอยู่ในพื้นที่สีเหลืองหรือในเกณฑ์ระดับปานกลาง และมีแนวโน้มที่ดีขึ้น เนื่องจากในช่วงนี้มีลมพัดผ่านเข้ามาในจังหวัดฯ จึงทำให้มีการระบายตัวของฝุ่นละออง และหมอกควันยกตัวขึ้นสู่บรรยากาศชั้นบน ส่งผลให้สภาพอากาศในภาคพื้นดินดีขึ้น ซึ่งถือว่าเป็นสภาพอากาศที่ดีกว่าทุกวันที่ผ่านมา แต่ยังคงมีบางอำเภอที่มีค่าเฉลี่ยของฝุ่นละออง PM2.5 เกินเกณฑ์มาตรฐาน ซึ่งจะต้องเฝ้าระวังและเร่งดำเนินการแก้ไขต่อไป

Must Read

กสร. ยืนยันค่าล่วงเวลาต้องจ่ายเป็นเงิน ไม่สามารถชดเชยเป็นวันหยุดได้

กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน ย้ำชัดค่าล่วงเวลาต้องจ่ายเป็นเงินเท่านั้น ไม่สามารถแลกเปลี่ยนเป็นวันหยุดได้ ตาม พ.ร.บ.คุ้มครองแรงงาน พ.ศ.2541 ดังนั้น กรณีที่มีข่าวปรากฏตามสื่อต่าง ๆ เกี่ยวกับค่าล่วงเวลาต้องจ่ายเป็นเงิน ยืนยันเป็นข้อมูลจริง นายอภิญญา สุจริตตานันท์ อธิบดีกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน (กสร.) กล่าวถึงกรณี ข่าวที่ปรากฏตามสื่อต่าง ๆ เกี่ยวกับประเด็น ค่าล่วงเวลาต้องจ่ายเป็นเงิน ไม่สามารถชดเชยเป็นวันหยุดได้ ซึ่งก่อนหน้านี้ ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงกับกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน ซึ่งกรมได้ยืนยันแล้วว่า ข้อมูลดังกล่าวเป็นเรื่องจริง ตามที่พระราชบัญญัติคุ้มครองแรงงาน พ.ศ....

error: Alert: Content is protected !!