(มีคลิป Video) รอง ผบ.ตร. เปิดแถลงข่าว ตร.ภาค 5 รวบเครือข่ายราชบุรี ลำเลียงยาเสพติดซ่อนในรถกระบะบรรทุกกะหล่ำปลี

7437

(มีคลิป Video) รอง ผบ.ตร.เปิดแถลงข่าว ตร.ภาค 5 รวบเครือข่ายราชบุรี ลำเลียงยาเสพติดซ่อนในรถกระบะบรรทุกกะหล่ำปลี หวังตบตาเจ้าหน้าที่ ยึดของกลางไอซ์ 70 กก. ยาบ้าอีก 172,000 เม็ด พร้อมขยายผลตามตัวบงการ

     เมื่อเวลา 16.40 น. วันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2563 พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ รอง ผบ.ตร.(ปป) พร้อมด้วย พล.ต.ท.ประจวบ วงศ์สุข ผบช.ภ.5 เจ้าหน้าที่ฝ่ายทหาร ฝ่ายปกครอง และ ป.ป.ส.ภาค5 ได้ร่วมกันแถลงข่าวผลการดำเนินการจับกุมและตรวจยึดยาเสพติดจากกลุ่มขบวนการลักลอบซุกซ่อนลำเลียงยาเสพติดในพื้นที่ภาคเหนือ โดยได้ดำเนินการจับกุมตัวผู้ต้องหา 3 คน ประกอบด้วย นายวงศ์วิทย์ หรือท๊อป ฐิตะโชติการ อายุ 29 ปี , นายจักรกริช หรือแจ๊ค ชมพูพงษ์ อายุ 34 ปี และ นายศรณย์ หรือจั๊ม ไหมโหลย อายุ 29 ปี ซึ่งทั้งหมดเป็นชาว จ.ราชบุรี พร้อมด้วยของกลางยาบ้าจำนวน 172,000 เม็ด และไอซ์ อีกจำนวน 70 กก. ที่ได้มีการซุกซ่อนมากับรถยนต์กระบะติดโครงเหล็ก ยี่ห้อโตโยต้า สีเทา หมายเลขทะเบียน ผก 937 ราชบุรี โดยได้ซุกซ่อนอำพรางมากับถุงพลาสติกใสบรรจุกะหล่ำปลี นอกจากนี้ยังได้ตรวจยึดของกลางรถกระบะติดโครงเหล็ก ยี่ห้อโตโยต้า สีดำ หมายเลขทะเบียน ก 5822 ราชบุรี ซึ่งเป็นรถอีกคันที่กลุ่มขบวนการใช้ในการขับนำสำรวจ

     สำหรับพฤติการณ์ของกลุ่มขบวนการลักลอบลำเลียงยาเสพติดกลุ่มนี้ จากการสอบสวนทราบว่า ได้มีการอาศัยยานพาหนะเป็นรถยนต์กระบะ 2 คัน โดยจะมีการซุกซ่อนยาเสพติดมาในรถยนต์โตโยต้า สีเทา หมายเลขทะเบียน ผก 937 ราชบุรี โดยทำทีว่าจะมาลำเลียงพืชผลทางการเกษตรเป็นกะหล่ำปลีในพื้นที่ภาคเหนือ จังหวัดเชียงใหม่ , เชียงราย ลงไปในพื้นที่ภาคกลาง แต่ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ตรวจพบว่ารถคันดังกล่าวมีความผิดปกติ มีพฤติกรรมขับหลบเลี่ยงด่านตรวจตามเส้นทาง

     จนกระทั่งวันที่ 3 ก.พ. 63 ที่ผ่านมา รถคันดังกล่าวได้มีการขับผ่านจุดตรวจและได้ไปขนพืชผลทางการเกษตรในพื้นที่ จ.เชียงราย และจะนำลงไปเหมือนที่ผ่านมาทุกครั้ง จนได้ขับผ่านบริเวณด่านตรวจ นาแก สภ.งาว จ.ลำปาง ทางเจ้าหน้าที่ได้ตรวจพบความผิดปกติ จึงทำการตรวจค้นอย่างละเอียด และพบของกลางยาเสพติดทั้งหมดซุกซ่อนอยู่ โดยมีกะหล่ำปลีวางทับไว้ด้านบนเพื่ออำพราง และจากการสอบสวนผู้ต้องหาที่ถูกจับกุมทั้ง 3 คน ยอมรับว่าได้กระทำการในลักษณะเช่นนี้มาแล้วถึง 3 ครั้ง ซึ่งทุกครั้งจะมีการลำเลียงยาเสพติดเข้าไปในพื้นที่ตอนใน โดยมีรถยนต์โตโยต้า สีดำ หมายเลขทะเบียน ก 5822 ราชบุรี เป็นรถนำ เพื่อแจ้งให้รถอีกคันทราบ นอกจากนี้จากการตรวจสอบประวัติผู้ต้องหา 2 คน ในขบวนการนี้ทราบว่าเคยถูกจับกุมมาแล้วถึง 2 ครั้ง ส่วนคนขับรถบรรทุกกะหล่ำปลีก็เคยมีพฤติกรรมที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติดเช่นกัน โดยผู้สั่งการทั้งหมดเป็นเครือข่ายที่มาจากพื้นที่ จ.ราชบุรี ซึ่งหลังจากนี้จะได้มีการสืบสวนขยายผลดำเนินการติดตามจับกุมตัวต่อไป

     ทั้งนี้ทาง พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ รอง ผบ.ตร.(ปป) เปิดเผยว่า ในการจับกุมกลุ่มขบวนการลักลอบลำเลียงยาเสพติดในครั้งนี้ถือเป็นอีกคดีสำคัญ เนื่องจากการลักลอบลำเลียงยาเสพติดของกลุ่มขบวนการเหล่านี้มักมีการปรับเปลี่ยนวิธีการไปหลายรูปแบบ ทั้งการอำพรางและซุกซ่อนเพื่อตบตาเจ้าหน้าที่ และหากยาเสพติดเหล่านี้หลุดรอดไปได้ก็จะส่งผลกระทบต่อชาติอย่างมาก ซึ่งต้องชื่นชมการปฏิบัติหน้าที่ของทางตำรวจภูธรภาค 5 ที่สามารถสกัดกั้นกลุ่มขบวนการนี้ไว้ได้ แม้ว่าจะมีการอำพรางยาเสพติดมาในรูปแบบของสินค้าและพืชผลทางการเกษตรก็ตาม อย่างไรก็ตามในส่วนของการดำเนินการสกัดกั้นยาเสพติดนั้นทางเจ้าหน้าที่ตำรวจยังคงมีความเข้มข้นอย่างต่อเนื่อง ร่วมกับเจ้าหน้าที่ทุกฝ่าย เพื่อไม่ให้ยาเสพติดเหล่านี้แพร่กระจายสร้างความเสียหายให้กับประเทศชาติ