(มีคลิป Video)ยึดครั้งมโหฬาร! ตร.ภาค 5 รวบขบวนการค้ายาเสพติด ยึดของกลางยาบ้า 3.5 ล้านเม็ด ไอซ์ 23 กก. และเงินสดอีกกว่า 3.8 ล้านบาท

2746

(มีคลิป Video) ยาเสพติดทะลัก!! ตร.ภาค 5 ยึดครั้งมโหฬาร ยาบ้า 3.5 ล้านเม็ด ไอซ์ 23 กก. และเงินสดอีก 3.8 ล้านบาท จาก 2 กลุ่มขบวนการ เผยผู้ว่าจ้างอยู่เบื้องหลังเป็นผู้ต้องหาตามหมายจับ หลบหนีอยู่ประเทศเพื่อนบ้าน เร่งขยายผลตามตัว

     เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 29 มกราคม 2563 ที่กองบังคบการตำรวจภูธรภาค 5 พล.ต.ท.ประจวบ วงศ์สุข ผบช.ภ.5 พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรภาค 5 , เจ้าหน้าที่ฝ่ายทหาร , ฝ่ายปกครอง และ สำนักงาน ป.ป.ส.ภาค 5 ได้ร่วมกันแถลงข่าวผลการปฏิบัติการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดในพื้นที่ โดยสามารถจับกุมกลุ่มขบวนการลักลอบลำเลียงยาเสพติดได้ 2 ราย พร้อมด้วยผู้ต้องหาทั้งหมด 6 คน ของกลางยาบ้าจำนวนรวมทั้งสิ้น 3,500,000 เม็ด ยาไอซ์ จำนวน 23 กิโลกรัม และเงินสดที่ตรวจยึดได้จากกลุ่มขบวนการดังกล่าว 3.8 ล้านบาท รวมทั้งยานพาหนะที่ใช้ในการก่อเหตุเป็นรถยนต์ ยี่ห้อโตโยต้า ไฮลักซ์รีโว่ สีดำ หมายเลขทะเบียน ขอ 5958 เชียงใหม่ และ รถยนต์ ยี่ห้อฟอร์ด เรนเจอร์ สีเทา หมายเลขทะเบียน 9 กฆ 1198 กรุงเทพมหานคร

     ทาง พล.ต.ท.ประจวบ วงศ์สุข ผบช.ภ.5 เปิดเผยว่า จากการปฏิบัติการในการสกัดกั้นยาเสพติดของทางเจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรภาค 5 ที่ได้บูรณาการความร่วมมือกับทุกฝ่าย ทำให้ทางเจ้าหน้าที่สามารถจับกุมกลุ่มขบวนการลักลอบลำเลียงยาเสพติดในพื้นที่ภาคเหนือจำนวน 2 ราย โดยรายแรก ได้ร่วมกันจับกุมตัวผู้ต้องหา 4 คน ประกอบด้วย นายพัชระ แสงว้า อายุ 35 ปี ที่อยู่ 124/1 ม.2 ต.ท่าข้าม อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย , น.ส.เต้า เซ็งยะ อายุ 47 ปี ที่อยู่ 12 ต.แม่วิน อ.แม่วาง จ.เชียงใหม่ , นายพัชรพล ทรัพย์ธนกูล อายุ 35 ปี ที่อยู่ 52 ม.4 ต.กองแขก อ.แม่แจ่ม จ.เชียงใหม่ และ นางฐิติพร ทรัพย์ธนปัญญา อายุ 29 ปี ที่อยู่ 52 ม.4 ต.กองแขก อ.แม่แจ่ม จ.เชียงใหม่ จับกุมได้ที่บริเวณด่านตรวจแม่โถ ม.7 ต.แม่เจดีย์ใหม่ อ.เวียงป่าเป้า จ.เชียงราย

blank

     สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 26 ม.ค. 63 ที่ผ่านมา เวลาประมาณ 04.00 น. ขณะเจ้าหน้าที่กำลังปฏิบัติหน้าที่ตามปกติ จนต่อมาได้พบรถยนต์กระบะคันหนึ่ง บรรทุกฟูกนอนมา จากการสอบถามทางคนขับซึ่งเป็นชาวเขาเผ่าม้ง มีผู้โดยสารเป็นหญิง และเจ้าหน้าที่เห็นว่ามีพิรุทจึงได้ทำการตรวจค้นก็พบของกลางยาบ้าวางอยู่โดยใช้ฟูกมัดด้วยเชือกทับไว้ จำนวน 3,500,000 เม็ด โดยได้ลำเลียงมาจากพื้นที่ตามแนวชายแดน อ.ฝาง จ.เชียงใหม่ ผ่านมาทาง อ.ไชยปราการ และ อ.พร้าว เข้าสู่ อ.เวียงป่าเป้า และมาจนถึงด่านแม่โถ ขณะเดียวกันจากการสอบขยายผลทราบว่ามีกลุ่มผู้กระทำความผิดร่วมด้วย ซึ่งมาจากแนวชายแดนด้วยกันแต่ได้ล่วงหน้าไปรอรับของกลางในพื้นที่ อ.เมืองเชียงใหม่ อีก 2 คน เป็นชาวเขาเผาม้ง จากพื้นที่ อ.แม่แจ่ม ทางเจ้าหน้าที่จึงได้ขยายผลและดำเนินการจับกุมดำเนินคดี

     โดยจากการสอบสวนผู้ต้องหาทราบว่า ยาบ้าจำนวนดังกล่าวเป็นของเครือข่าย นายปิยพงษ์ หรือบอล คำมงคล อายุ 34 ปี ซึ่งเป็นผู้ต้องหาที่ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้มีการออกหมายจับศาลจังหวัดเชียงใหม่ ปี 2560 ที่ได้กระทำความผิดในการลักลอบลำเลียงยาเสพติดทางรถโดยสาร ในพื้นที่ของ สภ.แม่ทา จ.ลำพูน และ สภ.ห้างฉัตร จ.ลำปาง ที่ได้มีการตรวจยึดยาบ้าจากรถบรรทุกโดยสารแต่ผู้ต้องหาหลบหนีไปในพื้นที่ประเทศเพื่อนบ้าน และได้สั่งการให้มีการลักลอบลำเลียงยาเสพติดเข้ามาในพื้นที่อีกครั้ง ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ก็จะได้มีการเร่งขยายผลติดตามจับกุมตัวผู้ต้องหารายนี้ต่อไป

     ส่วนอีกรายเป็นการจับกุมกลุ่มขบวนการลำเลียงยาเสพติดในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ โดยสามารถจับกุมและตรวจยึดของกลางได้เมื่อวานนี้ โดยผู้ต้องหา 2 คน ประกอบด้วย นายหย่าหมิง แซ่หลี และ นายอาไฉ่ แซ่จื้อ พร้อมด้วยของกลาง ไอซ์ จำนวน 23 กิโลกรัม รถยนต์ ยี่ห้อ อีซูซุ สีขาว หมายเลขทะเบียน ผว 3766 เชียงใหม่ และเงินสดอีกจำนวนประมาณ 3.8 ล้านบาท โดยขณะนี้ได้มีการสืบสวนขยายผลติดตามกลุ่มขบวนการเบื้องหลังซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นกลุ่มเดียวกันกับผู้ต้องหาที่ถูกทางเจ้าหน้าที่วิสามัญก่อนหน้านี้ อย่างไรก็ตามเกี่ยวกับการตรวจยึดยาเสพติดทั้งหมดจะเห็นได้ว่ากลุ่มขบวนการนั้นได้มีการปรับเปลี่ยนวิธีและกลยุทธในการลักลอบลำเลียงยาเสพติดเข้ามาในพื้นที่ และมักอาศัยช่องทางตามแนวชายแดน โดยมักจะลำเลียงใสในจำนวนมาก เพื่อให้คุ้มกับค่าจ้าง อย่างเช่นกลุ่มขบวนการรายแรกนั้นมีการว่าจ้างให้ลำเลียงถึง 1 ล้านบาท โดยรับเงินก้อนแรกก่อนลำเลียง 50,000 บาท และที่เหลือจะรับเงินหลังจากเสร็จงาน โดยทางเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายก็ต้องมีการบูรณาการกำลังรว่มกันในการปราบปรามอย่างต่อเนื่องเช่นกัน

blank blank blank