(มีคลิป Video) นายกสมาคมโรงแรมไทยภาคเหนือ เผยเชื้อไวรัสโคโรนาทำพิษธุรกิจท่องเที่ยวและโรงแรมกระทบหนัก

6877

(มีคลิป Video) นายกสมาคมโรงแรมไทยภาคเหนือ เผยเชื้อไวรัสโคโรนาทำพิษธุรกิจท่องเที่ยวและโรงแรมกระทบหนัก หลายแห่งถูกยกเลิก ชี้ 2 เดือน สูญเสียรายได้ร่วม 70 เปอร์เซ็นต์ คาดหากสถานการณ์ยังไม่คลี่คลายมีผลถึงไตรมาส 2 แน่นอน

    วันที่ 28 มกราคม 2563 รายงานข่าวแจ้งว่า จากสถานการณ์เกี่ยวกับการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาที่ทำให้หลายหน่วยงานและหลายพื้นที่ของประเทศไทยกำลังวางมาตรการเฝ้าระวังและป้องกันอย่างเข้มข้น เนื่องจากพบการติดเชื้อในพื้นที่โดยการนำเข้าของเชื้อไวรัสดังกล่าว รวมไปถึงการวางมาตรการในเรื่องของการเปิดรับนักท่องเที่ยวชาวจีนเข้ามาในพื้นที่ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดและมีการรายงานสถานการณ์อย่างใกล้ชิดในขณะนี้

     โดยในส่วนของพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ จากการตรวจสอบพบว่าทางผู้ว่าราชการจังหวัด พร้อมด้วยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ และทุกภาคส่วนก็ได้มีการประชุมรายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดและการป้องกันเชื้อไวรัสในพื้นที่ พร้อมทั้งได้มีการเฝ้าติดตามอย่างใกล้ชิดเช่นกัน เนื่องจากในจังหวัดเชียงใหม่นั้นถือเป็นอันดับต้นๆ ที่มีนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาจากประเทศจีนเข้ามาในพื้นที่จำนวนมาก โดยเฉพาะในช่วงฤดูกาลท่องเที่ยว

     ขณะเดียวกันจากการสำรวจพื้นที่ก็ยังพบนักท่องเที่ยวชาวจีนจำนวนมากที่เดินทางท่องเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ ในจังหวัดเชียงใหม่ โดยส่วนใหญ่ก็ได้มีการสวมใส่หน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันการติดเชื้อไวรัสและการแพร่กระจาย โดยเฉพาะในสถานที่ท่องเที่ยวที่มีประชากรและคนพลุกพล่าน แต่อย่างไรก็ตามจากบรรยากาศการท่องเที่ยวก็พบว่าจำนวนนักท่องเที่ยวชาวจีนที่เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวเพิ่มเติมนั้นมีจำนวนลดลงอย่างเห็นได้ชัด และส่วนที่เหลือนั้นเป็นนักท่องเที่ยวที่ส่วนใหญ่เดินทางเข้ามาภายในพื้นที่ก่อนหน้าที่จะมีการวางมาตรการเฝ้าระวังอย่างเข้มข้นในช่วงต้นปีที่ผ่านมา

     ทั้งนี้ จากการสอบถามทางด้าน นางละเอียด บุ้งศรีทอง นายกสมาคมโรงแรมไทยภาคเหนือ เปิดเผยว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา และสถานการณ์ในช่วงหลายวันที่ผ่านมานี้จากการตรวจสอบพบว่าได้รับผลกระทบและมีการยกเลิกการจองโรงแรมแล้วหลากหลายทั้งในส่วนของโรงแรม 4 ดาว และโรงแรม 5 ดาว รวมทั้งจากการสอบถามไปทางบริษัทสแตนดาร์ดทัวร์ ซึ่งเป็นบริษัทเจ้าใหญ่รายหนึ่งของจังหวัดเชียงใหม่ ที่ทำธุรกิจเกี่ยวกับตลาดนำนักท่องเที่ยวจีนเข้ามาในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งใช้โรงแรมในการรองรับประมาณ 50-60 โรงแรม พบว่าขณะนี้ได้มีการยกเลิกทั้งหมด ไปจนถึงเดือนหน้า โดยได้มีการยืนยันกับทางผู้ประกอบการเช่นกันว่ายินดีที่จะมีการยกเลิก

     รวมทั้งในส่วนของอันไหนที่ได้มีการจ่ายเงินแล้วก็ยินดีที่จะ Refund เงินคืนให้ และหากอยากมีการเลื่อนการใช้บริการก็ยินดีที่จะเลื่อนให้เช่นกันจนกว่าสถานการณ์ในเรื่องที่เกิดขึ้นนี้จะคลี่คลายไปในทิศทางที่ดีขึ้น เพื่อเป็นการป้องกันการแพร่ระบาดที่เข้ามาในพื้นที่ ในส่วนของเที่ยวบินตรงที่เข้ามานั้น จากการตรวจสอบยังไม่แน่ใจว่าทางท่าอากาศยานนั้นได้มีการยกเลิกเที่ยวบินจากประเทศจีนที่เป็นเที่ยวบินตรง ตั้งแต่วันที่ 24 ม.ค. 63 ที่ผ่านมามีทั้งหมดแล้วกี่สายการบิน และอาจจะมีการยกเลิกเที่ยวบินเพิ่มเติมเพื่อเป็นมาตรการการป้องกันที่เด็ดขาด ส่วนนักท่องเที่ยวที่ยังติดค้างในพื้นที่นั้นอาจจะต้องมีการเฝ้าระวังเช่นเดียวกัน ดังนั้นจากวิกฤติที่เกิดขึ้นทางผู้ประกอบการก็ยินดีให้ความร่วมมือทุกด้าน

     อย่างไรก็ตามจากสถานการณ์ที่เกิดขึ้นนี้ คาดว่าจะมีผลกระทบไปจนถึงสิ้นเดือนหน้า (กุมภาพันธ์) เนื่องจากช่วง 2 เดือนแรกของปี มกราคม-กุมภาพันธ์ ถือว่าเป็นช่วงฤดูกาลท่องเที่ยวของตลาดจีน และเป็นช่วงเทศกาลตรุษจีน และในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ทั้งเดือนก็ยังถือเป็นช่วงไฮซีซั่น ดังนั้นจึงคาดการณ์ว่าหากในช่วงเดือนมีนาคม สถานการณ์ดังกล่าวยังไม่คลี่คลายก็อาจจะส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยวช่วงไตรมาส 2 ด้วย และอาจจะต้องมีการวางแผนเพื่อหาตลาดอื่นมาทดแทน โดยในวันศุกร์ที่ 31 ม.ค.63 นี้ ทางด้านผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยก็จะมีการประชุมหารือพูดคุยกับทางภาคเอกชนอีกครั้ง ว่าควรจะมีการปรับกลยุทธ์เพื่อรับมือกับปัญหาที่เกิดขึ้นอย่างไร และการปรับเปลี่ยนกลยุทธ์เพื่อเพิ่มตลาดทดแทนได้อย่างไรบ้าง เนื่องจากตลาดจีนนั้นถือได้ว่าเป็นตลาดใหญ่ที่สุด โดยผลกระทบในช่วง 2 เดือน มกราคม-กุมภาพันธ์ คาดว่าน่าจะเป็นสัดส่วนประมาณ 70 เปอร์เซ็นต์ ทั้งนักท่องเที่ยวที่ผ่านบริษัททัวร์ และนักท่องเที่ยวที่เที่ยวเอง

     ส่วนในเรื่องของสถานการณ์สูญเสียรายได้เกี่ยวกับการท่องเที่ยวนั้นยังอยู่ในช่วงของการตรวจสอบและต้องใช้เวลพอสมควร เนื่องจากโรงแรมสมาชิกนั้นมีอยุ่ประมาณ 60 โรงแรม หรือคิดเป็นสัดส่วนประมาณ 8,000 ห้องเท่านั้น ในขณะที่โรงแรมในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่มีทั้งสิ้นร่วม 4,000 โรงแรม หรือคิดสัดส่วนประมาณ 60,000 ห้อง รวมไปถึงที่พักเกี่ยวกับธุรกิจ R&B ที่ไม่ได้เป็นกลุ่มสมาชิก ดังนั้นจึงต้องมีการรวบรวมตัวเลขที่แน่ชัดอีกครั้ง