(มีคลิป Video) เชียงใหม่ ซู อควาเรียม เชิญดูเชิดสิงโตใต้น้ำ พร้อมแจกอั่งเปา ในเทศกาลปีใหม่จีน 2563

1027

(มีคลิป Video) เชียงใหม่ ซู อควาเรียม เชิญดูเชิดสิงโตใต้น้ำ พร้อมแจกอั่งเปาในเทศกาล ปีใหม่จีน 2563 Chinese New Years 2020

     วันที่ 23 มกราคม 2563 ที่เชียงใหม่ ซู อควาเรียม ได้มีการจัดกิจกรรมต้อนรับเทศกาลตรุษจีน โดยการแสดง “เชิดสิงโตใต้น้ำ” ตามขนบธรรมเนียมของชาวจีนที่มีมาหลายร้อยปี โดยเชื่อกันว่าผู้ใดได้ชมการเชิดสิงโต จะมีโชคลาภ เจริญรุ่งเรือง เป็นสิริมงคล จึงนิยมเชิดสิงโตในวันตรุษจีน เนื่องจาก ‘สิงโต’ เป็นสัญลักษณ์แห่งความมีโชค

     สำหรับในประเทศไทยสิงโตได้เข้ามาในรัชสมัยของ สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ซึ่งชาวจีนในสมัยนั้นได้เข้ามาค้าขายในแผ่นดินสยาม และเข้ามาพึ่งพระบรมโพธิสมภารของสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ต่อมาชาวจีนเหล่านั้นได้ทำสิงโตมาเชิดแสดงต่อหน้าพระที่นั่งให้สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชทรงทอดพระเนตร เพราะความเชื่อของชาวจีนเชื่อว่าผู้ใดได้ชมการเชิดสิงโตจะมีโชคลาภ เจริญรุ่งเรืองเป็นสิริมงคล นับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาการแสดงสิงโตก็ได้สืบเนื่องมาจนถึงปัจจุบันประมาณ 400 กว่าปีแล้ว

     ทั้งนี้การแสดงเชิดสิงโตใต้น้ำ จะมีให้ชมตั้งแต่วันที่ 24 – 27 (ศุกร์ – จันทร์) มกราคมนี้ ที่อุโมงค์น้ำทะเล เวลา 11.40 น. และ 15.40 น. และลุ้นรับอั่งเปา เป็นส่วนลด 20% ในวันเสาร์อาทิตย์ที่ 26 – 27 มกราคม 2563 บริเวณตู้จำหน่ายบัตรอควาเรียมหน้าสวนสัตว์ โดยนักท่องเที่ยวที่มาซื้อบัตรเข้าชมอควาเรียมทุกท่าน มีสิทธิ์ลุ้นรับอั่งเปา เป็นส่วนลดค่าบัตรเข้าชม 20% สามารถลุ้นรับสิทธิ์ได้หน้างาน และใช้สิทธิ์ได้ทันที นอกจากนี้ ภายในงานตรุษจีนของสวนสัตว์เชียงใหม่ที่จัดขึ้น ยังมีบัตรเข้าชมอควาเรียมแจกฟรี จำนวน 50 ท่านแรก ในวันที่ 25 มกราคมนี้ 2563 นี้