Home ข่าวเชียงใหม่ ข่าวด่วน ข่าวเชียงใหม่ล่าสุด ข่าวเชียงใหม่วันนี้ คดีตัวอย่าง วันนี้ 21 ม.ค. 63 ศาลตัดสินปรับ คนเผาในที่โล่งในจังหวัดเชียงใหม่ ถือเป็นรายแรก

คดีตัวอย่าง วันนี้ 21 ม.ค. 63 ศาลตัดสินปรับ คนเผาในที่โล่งในจังหวัดเชียงใหม่ ถือเป็นรายแรก

-

วันนี้ 21 ม.ค. 2563 ศาลได้มีคำพิพากษาแล้ว จากการเผาในที่โล่งแจ้งอันเป็นความผิด ตาม พ.ร.บ.ป้องกันและบรรเทาสาธารณะภัย พ.ศ.2550 มาตรา 15,21,22,29,49 รับโทษตาม ม.59 โทษจำคุก 1 เดือน โดยรอลงอาญา 1 ปี และปรับเป็นเงิน 3,000 บาท

***สรุปรายงานเหตุการเผาที่โล่งแจ้ง** จากเหตุการณ์เมื่อ วันที่ 13 ม.ค. 2563 เวลาประมาณ 09:45 น. นายคมสัน สุวรรณอัมพา รองผู้ว่าราชการ จังหวัดเชียงใหม่ นายวีระพันธ์ ดีอ่อน นายอำเภอเมือง นายภาวิต บุญชละ รองนายกเทศมนตรี นายธนกฤต พรหมเสน ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 8 พร้อมด้วยฝ่ายปกครอง ออกตรวจพื้นที่ได้รับผลกระทบจากการเผาในที่โล่ง หมู่บ้านธนาวัลย์ หลัง ร้านค้า 7-11 หมู่ที่ 8 พบเพลิงไหม้กองขยะจากการปรับพื้นที่ก่อสร้างบริเวณดังกล่าวอันก่อให้เกิดอันตรายการกำจัดสิ่งปฏิกูล หรือการควบคุมสารเป็นพิษหรือมีแต่ไม่มีการควบคุมให้ปราศ จากกลิ่นเหม็น หรือละอองสารเป็นพิษอย่างพอเพียง จนเป็นเหตุให้เสื่อมหรืออาจเป็น อันตรายต่อสุขภาพเป็นการกระทำใดๆ อันเป็นเหตุให้เกิดกลิ่นฝุ่น ละออง เขม่า เถ้า หรือกรณีอื่นใดจนเป็นเหตุให้เสื่อมหรืออาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพ ถือเป็นการกระทำผิด ตาม พรบ.สาธารณสุข ปี 2535 และ พรบ.ป้องกันและบรรเทาสาธารณะภัย ปี2550 รวบรวมพยานหลักฐานพร้อมดำเนินคดี โดยมีนายรัฐพล นราดิศร รองผู้ว่าราชการ จังหวัดเชียงใหม่ ได้เป็นประธานในที่ประชุมเพื่อกำหนดแนวทางการปฎิบัติงานในด้านการควบคุมการเผาเพื่อให้เป็นไปตามนโยบายของนายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่

ทั้งนี้พนักงานสอบสวนได้รับเป็นคดีอาญาที่ 129/2563
ต่อมาในวันที่ 17 ม.ค. 63 ได้มีนายเบเบ ลีจา อายุ 39 ปี ที่อยู่ 322 ม.5 ต.เปียงหลวง อ.เวียงแหง จ.เชียงใหม่ ได้มาพบพนักงานสอบสวนเพื่อรับทราบข้อหา “ฝ่าฝืนคำสั่งของผู้อำนวยการจังหวัด ตามประกาศจังหวัดเชียงใหม่ เรื่อง กำหนดเขตควบคุมการเผาในที่โล่งทุกชนิด”

เนื่องจากนายเบเบ รับสารภาพว่า เป็นผู้จุดไฟเผากองหญ้าอันเป็นความผิด ตาม พ.ร.บ.ป้องกันและบรรเทาสาธารณะภัย พ.ศ.2550 มาตรา 15,21,22,29,49 รับโทษตาม ม.59

ซึ่งผู้ต้องหาให้การรับสารภาพจึงส่งสำนวนพร้อมตัวผู้ต้องหาไปฟ้อง โดยเมื่อวันที่ 21 ม.ค.63 ได้นำตัวนายเบเบฯ ส่งฟ้องซึ่งศาลได้ตัดสินแล้ว. โทษจำคุก 1 เดือน โดยรอลงอาญา 1 ปี และปรับเป็นเงิน 3,000 บาท

หมอกควันเชียงใหม่

ห้ามเผา

Must Read

ปศุสัตว์เชียงใหม่ ยกระดับมาตรการเฝ้าระวังและป้องกันโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกร ตรวจเข้มป้องกันการลักลอบนำสุกรเข้ามาในประเทศ

สำนักงานปศุสัตว์ จังหวัดเชียงใหม่ ยกระดับมาตรการเฝ้าระวังและป้องกันโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกร ตรวจเข้มป้องกันการลักลอบนำสุกรเข้ามาในประเทศ วันที่ 11 สิงหาคม 2563 นายพงศ์พัฒน์ ขัตพันธ์ ปศุสัตว์จังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยในการแถลงข่าวประจำสัปดาห์ ของสำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดเชียงใหม่ ว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกรยังมีการระบาดอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสาธารณรัฐประชาชนจีน และสาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม ทำให้ต้องมีการคัดทิ้งและทำลายสุกรไปแล้วกว่า 200 ล้านตัว สร้างความเสียหายต่ออุตสาหกรรมการผลิตสุกรเป็นอย่างมาก และเมื่อวันที่ 9 มิถุนายน ที่ผ่านมา...
error: Alert: Content is protected !!