blank
blank
Home ข่าวเชียงใหม่ ข่าวด่วน ข่าวเชียงใหม่ล่าสุด ข่าวเชียงใหม่วันนี้ เชียงใหม่จัดพิธีทำบุญตักบาตร เฉลิมฉลองเนื่องในวาระครบรอบ 150 ปีชาตกาล พระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต

เชียงใหม่จัดพิธีทำบุญตักบาตร เฉลิมฉลองเนื่องในวาระครบรอบ 150 ปีชาตกาล พระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต

-

blank

จังหวัดเชียงใหม่จัดพิธีทำบุญตักบาตร เฉลิมฉลองเนื่องในวาระครบรอบ 150 ปีชาตกาล พระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต อดีตเจ้าอาวาสวัดเจดีย์หลวงฯ เนื่องในโอกาสได้รับการยกย่องจากยูเนสโกให้เป็นบุคคลสำคัญของโลก

     วันที่ 20 มกราคม 2563 ที่วัดเจดีย์หลวง วรวิหาร จังหวัดเชียงใหม่ นายรัฐพล นราดิศร รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ร่วมพิธีทำบุญตักบาตรพระภิกษุ-สามเณร 150 รูป ในกิจกรรมงานเฉลิมฉลองเนื่องในวาระครบรอบ 150 ปีชาตกาล พระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต เนื่องในโอกาสได้รับการยกย่องจากยูเนสโก ให้เป็นบุคคลสำคัญของโลก สาขาสันติภาพ ประจำวาระปี 2563-2564 โดยมี หัวหน้าส่วนราชการ และประชาชนร่วมพิธีจำนวนมาก

blank

     ทั้งนี้เพื่อน้อมรำลึกถึงพระคุณที่มีคุณูปการต่อประชาชนชาวไทย โดยเฉพาะข้อวัตรปฏิบัติต่างๆ อันเป็นที่น่าเลื่อมใสศรัทธา เป็นการส่งเสริมคุณธรรมจริยธรรมสู่ประชาชนทุกกลุ่ม รวมทั้งเป็นการเสริมสร้างสันติภาพให้กับสังคมไทยและสังคมโลกได้อย่างยั่งยืน และในช่วงเย็นวันนี้ เวลา 18.15 น. จะมีกิจกรรมเจริญสมาธิภาวนา

blank

     สู่สันติภาพ 15 นาที ทั่วไทย ทั่วโลก เพื่ออาจาริยบูชา 150 ปีชาตกาลหลวงปู่มั่น ภูริทัตโต บุคคลสำคัญของโลก ซึ่งจะเป็นสัญลักษณ์ที่จะปลุกกระแสเรื่องสมาธิ และเป็นเวทีที่ให้ผู้คนแสดงพลัง ที่จะเปลี่ยนแปลงจิตใจของคนไปสู่สันติสุข ทั้งยังเป็นการเผยแผ่เกียรติประวัติอันงดงามขององค์ท่าน ให้เป็นที่รับทราบของบุคคลทั่วไป ทั้งประเทศและประชาคมโลกสืบไป

blank

     พระอาจารย์มั่น หรือ หลวงปู่มั่น ภูริทัตตเถระ (ภูริทัตโต) เป็นปรมาจารย์สายกัมมัฏฐานที่สมถะ มุ่งหาความพ้นทุกข์ ครั้งเมื่อได้รับบัญชาจากคณะสงฆ์ธรรมยุตให้มาเป็นเจ้าอาวาส และพระอุปัชฌาย์อยู่วัดเจดีย์หลวง วรวิหาร จังหวัดเชียงใหม่ ได้ปฏิบัติหน้าที่เพียงปีเศษก็ขอสละตำแหน่ง จาริกไปแสวงหาความวิเวก ซึ่งท่านรับเป็นเจ้าอาวาสเพียงแห่งเดียว ทางราชการ มหาเถรสมาคม และคณะสงฆ์ จึงมอบหมายให้วัดเจดีย์หลวงฯ จัดกิจกรรมเพื่อเป็นการรำลึก 150 ปีชาตกาลหลวงปู่มั่น ภูริทัตโต ซึ่งได้เริ่มดำเนินการมาตั้งแต่ปีที่ผ่านมา โดยจัดงานบำเพ็ญกุศลเนื่องในโอกาส 149 ชาตกาลหลวงปู่มั่น และปีนี้ถือเป็นงานครั้งยิ่งใหญ่ ได้อาราธนานิมนต์พระเถระสายกรรมฐานทั่วประเทศมาร่วม ระหว่างวันที่ 18-21 มกราคม 2563 มีการบวชธรรมจารี-ธรรมจาริณี ทำบุญตักบาตรพระภิกษุสามเณร 150 รูป อบรมปฏิบัติกรรมฐาน พิธีบำเพ็ญกุศลทักษิณานุประทาน อุทิศแด่ หลวงปู่มั่น ภูริทัตโต และวันนี้ (20 ม.ค.) เวลา 15.00 น. จะมีพิธีบำเพ็ญกุศล 150 ปีชาตกาล หลวงปู่มั่น ภูริทัตโต โดย สมเด็จพระธีรญาณมุนี วัดเทพศิรินทราวาส และสมเด็จพระมหาธีราจารย์ วัดยานนาวา กรรมการมหาเถรสมาคม เป็นประธาน

blank blank blank blank blank blank blank blank blank blank blank

blank

Must Read

เชียงใหม่เผยไทม์ไลน์ พร้อมแถลงยืนยันพบผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่ม 1 ราย นับเป็นรายที่ 42 ของจังหวัดเชียงใหม่

เชียงใหม่เผยไทม์ไลน์ พร้อมแถลงยืนยันพบผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่ม 1 ราย นับเป็นรายที่ 42 ของจังหวัดเชียงใหม่ วันนี้ (28 พ.ย. 2563) คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ ชี้แจงกรณีพบผู้ป่วย COVID-19 คนที่ 42 ของจังหวัดเชียงใหม่ เป็นหญิง อายุ 29 ปี พักคอนโดแห่งหนึ่งในจังหวัดเชียงใหม่ จากการลงพื้นที่ของทีมสอบสวนโรคเจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ ร่วมกับสำนักควบคุมโรคที่...