(มีคลิป Video) ชาวเชียงใหม่กว่า 500 คน พร้อมใจร่วมกิจกรรม ”วิ่งไล่ลุง” แสดงพลังและความสามัคคี

18455

(มีคลิป) ชาวเชียงใหม่พร้อมใจร่วมกิจกรรม ”วิ่งไล่ลุง” แสดงพลังและความสามัคคี ชุมนุมอย่างสร้างสรรค์

     เมื่อช่วงเช้าเวลาประมาณ 06.30 น. วันที่ 12 ม.ค.63 รายงานข่าวแจ้งว่า ที่บริเวณลานเอนกประสงค์ข่วงประตูท่าแพ อ.เมืองเชียงใหม่ ประชาชและกลุ่มผู้รักสุขภาพ จำนวนกว่า 500 คน ต่างพากันเดินทางมาเข้าร่วมกิจกรรม “วิ่งไลลุง” ซึ่งเป็นกิจกรรมที่จัดขึ้นเพื่อเป็นการนัดหมายให้ชาวจังหวัดเชียงใหม่ได้ออกมาร่วมกันแสดงพลังและความสามัคคี รวมไปถึงการชุมนุมอย่างสร้างสรรค์ โดยภายในกิจกรรมที่จัดขึ้นในครั้งนี้ ได้มีการกำหนดเส้นทางวิ่งไปตามคูเมืองเชียงใหม่ เป็นระยะทางรวมประมาณ 5 กิโลเมตร ซึ่งได้มีการชุมนุมและเริ่มปล่อยตัวที่บริเวณข่วงประตูท่าแพ จากนั้นกลุ่มผู้ชุมนุมและผู้ร่วมกิจกรรมก็ได้วิ่งไปตามเส้นทางคูเมืองด้านใน แล้วมาบรรจบเส้นชัยที่จุดปล่อยตัวในครั้งแรก

     โดย ด.ต.พิชิต ตามูล แกนนำเชียงใหม่ และผู้ประสานงานการจัดกิจกรรมในครั้งนี้ เปิดเผยว่า ในการจัดกิจกรรมครั้งนี้เป็นไปตามการนัดหมายที่ทุกๆ จังหวัดประมาณ 20 กว่าจังหวัดได้มีการร่วมกันจัดกิจกรรมดังกล่าว โดยจุดประสงค์นั้นเพื่อต้องการสื่อถึงผู้นำว่าในขณะนี้ประชาชนนั้นลำบากยากแค้นกันมาก อยากให้มาดูแล ใส่ใจเรื่องของบ้านเมืองและประชาชน รวมไปถึงความเป็นอยู่ด้วย ซึ่งหากถามว่าสิ่งที่เราสื่อถึงสาธาณะทุกวันนี้เพื่ออะไร ก็คือ ต้องการให้รับทราบร่วมกันว่าความไม่พึงพอใจในกลุ่มของประชาชนนั้นมีไม่น้อย และอยากให้ประเทศชาติบ้านเมืองเดินไปข้างหน้า ส่วนกรณีเรื่องของมวลชนที่มาร่วมกิจกรรมในวันนี้ที่บริเวณจุดลานประตูท่าแพ จำนวน 400-500 คน ก็ถือว่าประสบผลสำเร็จที่ได้ตั้งใจไว้ เพราะไม่ได้คาดหวังอะไรมาก และไม่อยากให้เกิดความเดือดร้อน เนื่องจากขณะนี้ยังอยู่ในช่วงเทศกาลท่องเที่ยวรวมไปถึงความเดือดร้อนต่อผู้ใช้รถใช้ถนนด้วย

     ขณะที่ทางด้าน อาจารย์ชำนาญ จันทร์เรือง รองหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ เปิดเผยว่า การมาร่วมกิจกรรมในวันนี้ก็เพื่อมาติดตามดูความเคลื่อนไหวของประชาชนและความตื่นตัวของสิทธิพลเมือง โดยกิจกรรมที่จัดขึ้นในครั้งนี้ก็เป็นกิจกรรมที่สร้างสรรค์ ประเทศที่เจริญแล้วหลายประเทศก็ทำกันในลักษณะนี้ โดยการเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วยนั้นในประเทศประชาธิปไตยก็จะมีทั้งคนที่ชอบและไม่ชอบ อย่างไรก็ตามตนอยากฝากถึงรัฐบาลด้วยว่าหลังจากการที่งบประมาณเพิ่งผ่านไปเมื่อวานนี้ ก็ขอให้รับข้อสังเกตที่สภาได้ตั้งข้อสังเกตไว้ เนื่องจากว่าการตั้งงบประมาณนั้นจริงๆ แล้วมีความต่อเนื่องมาตั้งแต่สมัยรัฐบาล คสช.แล้ว แต่ว่ามาผ่านเมื่อสมัยรัฐบาลเลือกตั้ง ส่วนในเรื่องของการมาวิ่งในวันนี้ตนไม่ได้มีการนัดหมายแต่อย่างใด เพียงแต่เห็นจากการประชาสัมพันธ์จึงมาเข้าร่วมกิจกรรมเท่านั้น ซึ่งหากเมื่อคืนสภายังประชุมไม่เสร็จตนก็ยังอยู่ที่ กทม. และตั้งใจมาร่วมกิจกรรมเนื่องจากชอบเห็นความตื่นตัวของประชาชน มีการสนทนาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกัน ซึ่งประเทศที่เจริญแล้วก็ทำกันทั้งนั้น และตั้งใจเพื่อมาออกกำลังกายเพียงเท่านั้น

     อย่างไรก็ตามในส่วนของการจัดกิจกรรมในครั้งได้เป็นไปอย่างเรียบร้อยและไม่เกิดความวุ่นวายแต่อย่างใด โดยในช่วงของการจัดกิจกรรมนั้นได้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจ พร้อมทั้งเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องในการดูแลรักษาความปลอดภัยและอำนวยความสะดวกแก่ผู้เข้าร่วมกิจกรรม จนกระทั่งการจัดกิจกรรมเสร็จสิ้นในที่สุด

Facebook Comments