blank
blank
Home ข่าวเชียงใหม่ ข่าวด่วน ข่าวเชียงใหม่ล่าสุด ข่าวเชียงใหม่วันนี้ (มีคลิป Video) พิธีโปรดวิญญาณเร่ร่อนกว่า 5 หมื่นดวง 25 อำเภอทั่วเมืองเชียงใหม่

(มีคลิป Video) พิธีโปรดวิญญาณเร่ร่อนกว่า 5 หมื่นดวง 25 อำเภอทั่วเมืองเชียงใหม่

-

blank

(มีคลิป Video) พิธีโปรดวิญญาณเร่ร่อนกว่า 5 หมื่นดวง ทั่ว 25 อำเภอทั่วเมือง เป็นพิธีกรรมที่จัดขึ้นครั้งแรกในเชียงใหม่

     ช่วงกลางดึกวันที่ 11 มกราคม 2563 ที่ผ่านมา รายงานข่าวแจ้งว่า คณะกีบู่จูเต็กก่าเกาะต่างๆ ทั้งในและต่างประเทศทำพิธีคุยกี อัญเชิญเทวดาอารย์ออกโปรดวิญญาณ ตามถนนสายต่างๆ ในพื้นที่บริเวณตัวเมืองเมืองเชียงใหม่ โดยแบ่งออกเป็นขบวนเป็นหลายสาย คือ ธงดำ ทำการโปรดวิญญาณทางทิศเหนือตัวเมืองเชียงใหม่, ธงแดง โปรดวิญญาณทางทิศใต้ตัวเมืองเชียงใหม่, ธงเขียว โปรดวิญญาณทางทิศตะวันออกตัวเมืองเชียงใหม่ และธงขาว โปรดวิญญาณทางทิศตะวันออกตัวเมืองเชียงใหม่

     ทั้งนี้ พิธีได้มีร่างทรงเจ้าจัดเป็นขบวน ในร่างทรงมีการถือไม้กี 2 คน เดินไปตามถนนทั้งในเขตชุมชน และตามเส้นทางต่างๆ เพื่อเก็บวิญญาณเร่ร่อน ซึ่งปรากฏว่าเกือบตลอดเส้นทาง ทั้งทางแยก ทางโค้ง ซึ่งเคยเกิดอุบัติเหตุรถชน เหตุฆาตกรรมต่างๆ ร่างทรงจะให้หยุดรถแล้วลงไปทำพิธีเก็บวิญญาณ โดยการนำกระดาษเงินกระดาษทองเป็นม้วน ซึ่งหมายถึงม้วนละ 1 วิญญาณ หากจุดใดมีมากก็จะเพิ่มจำนวนตามที่ร่างทรงบอก และทำพิธีเก็บ เช่น 4 แยกข่วงสิงห์ ต.ช้างเผือก อ.เมืองเชียงใหม่ ซึ่งเกิดเหตุรถชนบ่อย มีผู้เสียชีวิตหลายราย รวมถึงถนนสายต่างๆในพื้นที่ เขต อ.เมืองเชียงใหม่ ทำให้ประชาชนที่ขับรถสัญจรผ่านไปมา ขนลุกพองไปตามๆ กัน รวมแล้วการเก็บวิญญาณเร่ร่อนใน จังหวัดเชยีงใหม่ในครั้งนี้นั้นคาดว่าจะสามารถโปรดดวงวิญญาณได้ประมาณ 50,000 ดวง

blank

     โดยหลังจากนี้ ในวันอาทิตย์ที่ 12 มกราคม 2563 เวลา 10.00-22.00 น.เป็นพิธีไหว้บรรพชน (ตุยจิ่ง) และคณะสงฆ์จีนนิกายประกอบพิธีกงเต็ก พาดวงวิญญาณข้ามสะพานโอฆสงสาร เตรียมสถานที่ตั้งไหว้ดวงวิญญาณ และเปิดโอกาสให้สาธุชนร่วมทำบุญจองพื้นที่ตั้งไว้ป้ายวิญญาณบรรพบุรุษ ที่ วัดลัฏฐิวัน (พระนอนขอนตาล) อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ อย่างไรก็ตามสำหรับพิธีกรรมดังกล่าวนี้เคยจัดขึ้นมาแล้วครั้งหนึ่งเมื่อปี 2556 ที่ผ่านมา โดยจากข้อมูลเผยว่าสามารถโปรดดวงวิญญาณได้กว่า 25,000 ดวง

blank blank blank blank blank blank blank blank blank

blank

Must Read

ผลตรวจผู้สัมผัสไม่พบเชื้อ ทั้ง 102 ราย ลุ้นที่เหลือทยอยตรวจตามระยะฟักตัว คณะกรรมการโรคติดต่อเผยเวชภัณฑ์พร้อมรับมือ

ผลตรวจผู้สัมผัสไม่พบเชื้อ ทั้ง 102 ราย ลุ้นที่เหลือทยอยตรวจตามระยะฟักตัว คณะกรรมการโรคติดต่อเผยเวชภัณฑ์พร้อมรับมือ วันที่ 29 พ.ย.63 รายงานข่าวแจ้งว่า จากกรณีคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ ชี้แจงกรณีพบหญิง อายุ 29 ปี ติดเชื้อโควิด 19 เป็นรายที่ 42 ของจังหวัดเชียงใหม่ ยืนยันข้อมูลสอบสวนโรคหญิงรายนี้พบว่าเดินทางมาจากประเทศเพื่อนบ้าน ผ่านทางจังหวัดเชียงราย เข้ามาในจังหวัดเชียงใหม่ ในวันที่ 24 พ.ย....
error: Alert: Content is protected !!