ครม. อนุมัติโครงการฝังรากฟันเทียมราคาพิเศษและแจกคูปองรักษาแผลเรื้อรังผู้ป่วยเบาหวาน เป็นของขวัญปีใหม่ 

3374

ครม. อนุมัติโครงการฝังรากฟันเทียมราคาพิเศษและแจกคูปองรักษาแผลเรื้อรังผู้ป่วยเบาหวาน เป็นของขวัญปีใหม่ 

     นางสาวรัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงผลการประชุมคณะรัฐมนตรี ว่า ที่ประชุมได้พิจารณาของขวัญจากรัฐบาล โดยกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม (อว.) มีโครงการฝังรากฟันเทียมราคาพิเศษ ซึ่งจะบริการจำนวน 4,000 ราก เพื่อช่วยเหลือประชาชนที่ขาดโอกาส เนื่องจากค่าทำรากฟันเทียมราคาปกติประมาณ 50,000-100,000 บาท แต่กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม จะจัดให้ฟรีกับคนที่เข้าไม่ถึงบริการตามราคาปกติ โดยผู้สนใจสามารถลงทะเบียนได้ที่เว็บไซต์ www.tcels.or.th ของศูนย์ความเป็นเลิศด้านชีวะวิทยาศาสตร์ องค์การมหาชน โดยจะให้บริการใน 36 โรงพยาบาลทั่วประเทศ

RShLF0.png

      นอกจากนี้ ยังแจกคูปองรักษาแผลเรื้อรังสำหรับผู้ป่วยเบาหวานด้วยนวัตกรรมไทย จำนวน 10,000 คูปอง โดยให้บริการฟรีผ่าน 14 โรงพยาบาลทั่วประเทศ ทั้ง 2 โครงการจะให้บริการเริ่มตั้งแต่ 6 มกราคมถึงเดือนกุมภาพันธ์ปีนี้

      พร้อมกับยังมีนวัตกรรมเท้าเทียมไดนามิคเอ็กซ์เพรส ซึ่งผลิตมาจากวัสดุคาร์บอนไฟเบอร์ที่มีความทนทาน แข็งแรงและมีน้ำหนักเบา เพื่อให้บริการกับผู้พิการที่ต้องการใช้บริการ รวมถึงนวัตกรรมเบ้าอ่อนขาเทียมแบบถุงซิลิโคนจากสำนักงานการวิจัยแห่งชาติด้วย โดยมีระยะเวลาให้บริการถึงเดือนพฤษภาคม 2563

     นอกจากนี้ ได้อนุมัติของขวัญปีใหม่ให้ประชาชนเพิ่มเติมคือ แอปพลิเคชัน “ชาวเกษตร” สามารถดาวน์โหลดได้ฟรี โดยแอปพลิเคชันดังกล่าวจะแนะนำเกษตรกรถึงวิธีการปลูกพืชตามกรอบเวลาและวิธีการปฏิบัติงานในแปลงอย่างถูกต้อง เหมาะสม เช่น การบริหารจัดการน้ำ การใช้ปุ๋ย การใช้ยารักษาโรคพืช เป็นต้น รวมถึงแอปพลิเคชัน “ไทย วอเตอร์” จากสถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำ องค์การมหาชน จะให้ข้อมูลเกี่ยวกับสภาพน้ำ อากาศ ที่ทันต่อสถานการณ์