เชียงใหม่ทะลัก!! หยุดยาวส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ นักท่องเที่ยวแห่เดินทางไปยังสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญและยอดดอยจนแน่นขนัด

6740

เชียงใหม่ทะลัก!! หยุดยาวส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ นักท่องเที่ยวแห่เดินทางไปยังสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญและยอดดอยจนแน่นขนัด เตรียมฉลองเคาท์ดาวน์สู่ปี 2563

     วันที่ 30 ธันวาคม 2562 รายงานข่าวแจ้งว่า บรรยากาศการเดินทางในช่วงวันหยุดยาวส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ที่จังหวัดเชียงใหม่ ประชาชนและนักท่องเที่ยวทยอยเดินทางมาตั้งแต่ต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา ต่อเนื่องถึงวันนี้ทั้งวัน บนถนนหลวงหมายเลข 11 ขาเข้าจังหวัดเชียงใหม่ การจราจรคึกคักตลอดทั้งวัน มีรถขาเข้าหนาแน่น เฉลี่ย 300-400 คันต่อชั่วโมง โดยพบว่าส่วนใหญ่จะใช่รถยนต์ส่วนตัวเดินทางมาพร้อมครอบครัวและหมู่คณะ ขณะที่รถโดยสารสาธารณะ และของเอกชนก็มีการเสริมเข้ามายังเส้นทางสายเหนือกว่า 100 เที่ยวเพื่อระบายผู้โดยสารที่ต้องการเดินทางในช่วงนี้

S 9011208

     ขณะที่สภาพอากาศของจังหวัดเชียงใหม่ยังคงมีอากาศหนาวเย็นต่อเนื่อง นอกจากนี้ยังมีหมอกปกคลุมตามพื้นที่ยอดดอย และตามเส้นทางต่าง ๆ ขณะเดียวกันตามยอดดอยที่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวขึ้นชื่อของเชียงใหม่ยังมีอากาศหนาวจัด อุณหภูมิอยู่ ที่ 5-10 องศาเซลเซียส อย่างที่บริเวณอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ ที่ช่วงเช้าที่ผ่านมาทางเจ้าหน้าที่ของอุทยานฯ รายงานว่า เช้านี้ที่บริเวณจุดสูงสุดของยอดดอย อุณหภูมิหนาวเย็น 6 องศาเซลเซียส และที่บริเวณกิ่วแม่ปานซึ่งเป็นจุดที่นักท่องเที่ยวนิยมยืนชมความสวยงามของพระอาทิตย์ขึ้น รวมทั้งเดินท่องเที่ยวสำรวจเส้นทางธรรมชาตินั้น พบว่าเช้านี้มี อุณหภูมิ 9 องศาเซลเซียส ส่งผลให้มีประชาชนและนักท่องเที่ยวจำนวนหลายพันคนเดินทางขึ้นไปท่องเที่ยวกันอย่างเนืองแน่น ขณะที่ทางเจ้าหน้าที่ของทางอุทยานฯ ก็ได้มีการจัดกำลังในการดูแลความปลอดภัยและอำนวยความสะดวกให้กับนักท่องเที่ยวตั้งแต่ช่วงเช้ามืด เนื่องจากช่วงนี้นั้นมีรถที่เดินทางมาอย่างไม่ขาดสาย ซึ่งทางอุทยานฯ ก็ได้มีการจัดระเบียบการเดินรถเพื่อให้เกิดความปลอดภัยในการเดินทางของนักท่องเที่ยวอีกด้วย

S 9011209

     ในส่วนของนักท่องเที่ยวที่ต้องการเดินทางขึ้นไปบนยอดดอยอินทนนท์ หากไม่อยากใช้รถส่วนตัว หรือไม่มีความชำนาญในการขับขี่บนเส้นทางก็สามารถเรียกใช้บริการรถโดยสารประจำทางได้ ซึ่งทางสำนักงานขนส่งจังหวัดเชียงใหม่ก็ได้ร่วมกับ รถสาธารณะสองแถวเหลืองจอมทอง-อินทนนท์ ดำเนินการจัดเตรียมรถโดยสารเพื่อให้บริการกับประชาชนและนักท่องเที่ยวกว่า 40 คัน โดยตั้งจุดบริการรับ-ส่งผู้โดยสาร ที่จะขึ้นไปเที่ยวบนยอดดอยอินทนนท์ บริเวณสนามด้านหน้าที่ทำการอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ กม.31 เพื่อแก้ไขปัญหารถติดบนยอดดอย โดยรถนักท่องเที่ยวสามารถจอดรถไว้ที่ลานจอดรถที่ทำการอุทยานฯ มีอัตราค่าบริการ คนละ 100 บาท ไป-กลับ เที่ยวได้ทั้งวัน ไม่ว่าจะเป็น ยอดดอยอินทนนท์ กิ่วแม่ปาน พระมหาธาตุเจดีย์นภเมทนีดลและพระมหาธาตุเจดีย์นภพลภูมิสิริ โดยซื้อคูปองที่จุดบริการ ไว้โชว์รถสาธารณะสองแถวเหลือง โดยจะเปิดบริการตั้งแต่วันนี้ไปจนถึงวันที่ 2 มกราคม 2560

S 9011210

     นอกจากนี้ที่บริเวณอุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง ก็มีประชาชนและนักท่องเที่ยวเดินทางไปชมความสวยงามทางธรรมชาติกันเป็นจำนวนมาก โดยทาง นายบัญชา รามศิริ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง ได้รายงานว่า ที่บริเวณจุดชมวิวกิ่วลม และลานกางเต็นท์ในวันนี้มีนักท่องเที่ยวที่เดินทางขึ้นมาค้างแรมเพื่อตื่นเช้ามารอชมพระอาทิตย์ขึ้น และความสวยงามของดอกไม้ ต้นไม้ นานาพรรณกันอย่างหนาแน่น โดยสภาพอากาศในวันนี้พบว่าท้องฟ้าเปิด มองเห็นทะเลหมอกและพระอาทิตย์ขึ้นได้อย่างสวยงาม ส่วนอุณหภูมิต่ำสุดอยู่ที่ประมาณ 10 องศาเซลเซียส สำหรับจำนวนนักท่องเที่ยว รวมทั้งสิ้น 3,610 คน พักแรมในอุทยานแห่งชาติ 581 คน รถยนต์ 1,338 คัน รถจักรยานยนต์ 111 คัน

S 9011211

     นอกจากนี้ที่ดอยอ่างขาง จ.เชียงใหม่ พบว่ายังมีนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่นิยมมาเที่ยวชมดอกซากุระญี่ปุ่นในสถานีเกษตรหลวงอ่างขาง ขณะที่อุณหภูมิทั่วไปก็มีความหนาวเย็น ส่วนบ้านพักของสถานีเกษตรหลวงอ่างขาง รวมทั้งรีสอร์ตของเอกชน มีการจองเข้าพัก เต็มไปจนถึงเดือนมกราคม ปีหน้าสำหรับนักท่องเที่ยวที่เข้าชมสถานีเกษตรฯ จะมีเอกสารประทับตราเยี่ยมชมทุกจุด ซึ่งหากนักท่องเที่ยวเข้าชมครบทุกจุด จะได้รับของที่ระลึกจากทางสถานีฯบริเวณทางออก ส่วนถนนเส้นทางหลวง 1249 แยกวัดหาดสำราญ – ดอยอ่างขาง การจราจรไม่ค่อยหนาแน่น มีรถจอดพักบนเส้นทางเป็นบางช่วงที่เป็นทางลาดชันลงเขา อย่างไรก็ตาม บริเวณจุดกางเต็นท์ ก.ม.ที่ 19 จะมีเจ้าหน้าที่ อปพร.ฝาง ( หน่วยกู้ภัยหงส์ฟ้า ) คอยให้บริการตลอด 24 ชม. พร้อมฝากถึงผู้ขับขี่ ให้ใช้ความระมัดระวัง และปฏิบัติตามกฎจราจรอย่างเคร่งครัด

S 9011212

     ขณะที่การท่องเที่ยวตามพื้นที่ตัวเมืองเชียงใหม่ ก็พบว่ามีความคึกคักไม่แพ้กัน โดยเฉพาะเส้นทางขึ้นอยู่ยอดดอยสุเทพ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ซึ่งถือเป็นเส้นทางหลักของการท่องเที่ยวที่จังหวัดเชียงใหม่ นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติ โดยเฉพาะชาวจีนหลั่งไหลขึ้นไปท่องเที่ยวเพื่อที่จะมาสักการะพระบรมธาตุดอยสุเทพ และพระพุทธรูปสำคัญตามความเชื่อว่าได้กราบสิ่งศักดิ์สิทธิ์ส่งท้ายปีเพื่อต้อนรับโชคดีรับศักราชใหม่ ทำให้ตั้งแต่ช่วงวันหยุดยาววันรัฐธรรมนูญที่ผ่านมาที่วัดพระธาตุดอยสุเทพมีนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นจนเนืองแน่นไปทั้งวัดมาจนถึงช่วงวันสุดท้ายก่อนที่จะเริ่มเข้าสู่งวันหยุดยาวของชาวไทยก็ยิ่งคึกคัก พบว่านักท่องเที่ยวขึ้นไปกราบสักการะพระบรมธาตุดอยสุเทพ ร่วมกันเวียนเทียนรอบองค์พระบรมธาตุ และกราบสักการะพระเจ้าทันใจตามความเชื่อว่าจะประสบความสำเร็จตามที่ขอได้อย่างรวดเร็ว พร้อมกับประพรมน้ำพระพุทธมนต์ และรับศีลรับพระจากพระ

S 9011213

     ส่วนเรื่องของการจราจร เช้านี้พบว่าการจราจรยังคล่องตัว จะติดขัดบางช่วงที่มีการรับส่งนักท่องเที่ยวช่วงหน้าวัดแต่ตลอดเส้นทางการจราจรได้มีทั้งทางจราจรจังหวัดเชียงใหม่ เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เริ่มจัดระเบียบและอำนวยความสะดวกการจราจรอย่างต่อเนื่องเพื่อป้องกันอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นในช่วงเฝ้าระวัง 7 วันอันตรายของจังหวัดเชียงใหม่

S 9011214
S 9011215