Home ข่าวเชียงใหม่ ข่าวด่วน ข่าวเชียงใหม่ล่าสุด ข่าวเชียงใหม่วันนี้ คณะกรรมการเครือข่ายนักศึกษาสิงห์อาสา เหนือ-อีสาน ระดมความช่วยเหลือผู้ประสบภัยหนาว นำ 11 สถาบันภาคเหนือ ลงพื้นที่มอบเสื้อกันหนาว

คณะกรรมการเครือข่ายนักศึกษาสิงห์อาสา เหนือ-อีสาน ระดมความช่วยเหลือผู้ประสบภัยหนาว นำ 11 สถาบันภาคเหนือ ลงพื้นที่มอบเสื้อกันหนาว

-

      คณะกรรมการเครือข่ายนักศึกษาสิงห์อาสา เหนือ-อีสาน ระดมความช่วยเหลือผู้ประสบภัยหนาว
นำ 11 สถาบันภาคเหนือ ลงพื้นที่มอบเสื้อกันหนาว พร้อมให้ความรู้ดูแลสุขภาพแก่ชาวบ้าน

      เมื่อวันที่ 13 ธ.ค. 62 ที่โรงเรียนบ้านห้วยสัมป่อย ต.ดอยแก้ว อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ กลุ่มสิงห์อาสา โดยบริษัท บุญรอดบริวเวอรี่ จำกัด และมูลนิธิพระยาภิรมย์ภักดี พร้อมด้วยนักศึกษาจากเครือข่ายนักศึกษาสิงห์อาสาภาคเหนือรวม 11 สถาบัน ลงพื้นที่ “สิงห์อาสาช่วยเหลือผู้ประสบภัยหนาว” มอบเสื้อกันหนาวกว่า 1,000 ตัว นอกจากนี้ มูลนิธิพระยาภิรมย์ภักดี และ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้นำนักศึกษาแพทย์และนักศึกษาทันตแพทย์ให้คำแนะนำในการดูแลสุขภาพช่วงฤดูหนาวและการดูแลสุขภาพช่องปากให้แก่ชาวบ้านและเด็กๆในชุมชน ทั้งนี้ได้รับเกียรติจาก นายรัตน์ติพงษ์ ภักดี ผจก.แผนกเครือข่ายสิงห์อาสา บ.บุญรอดบริวเวอรี่ จำกัด และ นายสาวิตร์ นิยมยอดคีรี นายกเทศมนตรี ต.ดอยแก้ว ร่วมเป็นประธาน โดยในปีนี้สิงห์อาสากำหนดลงพื้นที่ในพื้นที่ภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ส่งมอบเสื้อกันหนาวถึงมือชาวบ้านในถิ่นทุนกันดาร ให้ไออุ่นกว่า 50,000 ตัว

     โดยหมู่บ้านห้วยส้มป่อย มีทั้งสิ้น 207 ครัวเรือน ประชากรทั้งหมดประมาณ 700 คน ส่วนใหญ่เป็นชาวเผ่าปกาเกอะญอ ประกอบอาชีพเกษตรกรรมปลูกลำไยเป็นหลัก และรับจ้าง เป็นชุมชนบนภูเขาสูงชัน และที่ราบเชิงเขา โดยอยู่สูงจากระดับน้ำทะเลกว่า 1,200 เมตร เป็นพื้นที่ป่าสมบูรณ์รวมถึงเป็นป่าต้นน้ำ อุทยานแห่งชาติออบหลวง และพื้นที่รอยต่ออุทยานแห่งชาติอินทนนท์ ในช่วงเดือน ธ.ค.-ม.ค. จะประสบภัยหนาว อุณหภูมิโดยเฉลี่ยในฤดูหนาวอยู่ระหว่าง 5-10 องศาเซลเซียส

      นักศึกษาจากเครือข่ายนักศึกษาสิงห์อาสาภาคเหนือ ที่มาร่วมกิจกรรมครั้งนี้ มีจำนวนกว่า 100 คน จาก 11 สถาบัน ประกอบด้วย ม.แม่ฟ้าหลวง ม.ราชภัฏเชียงราย ม.เทคโนโลยีราชมงคลล้านนา วิทยาเขตเชียงราย ม.เชียงใหม่ ม.ราชภัฏเชียงใหม่ ม.เทคโนโลยีราชมงคลล้านนา วิทยาเขตเชียงใหม่ ม.ราชภัฏลำปาง ม.ราชภัฏกำแพงเพชร ม.นเรศวร ม.ราชภัฏพิบูลสงคราม และ ม.พะเยา ร่วมลงพื้นที่ในครั้งนี้ด้วย

      นายรังสฤษดิ์ ลักษิตานนท์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่อาวุโส บริษัท บุญรอดบริวเวอรี่ จำกัด เปิดเผยว่า “โครงการ สิงห์อาสาช่วยเหลือผู้ประสบภัยหนาว จัดต่อเนื่องมากว่า 30 ปีแล้ว เพราะหลายจังหวัดในพื้นที่ภาคเหนือและอีสานนั้น ยังมีชาวบ้านจำนวนมากที่อาศัยอยู่บนพื้นที่ที่ราบสูง และช่วงฤดูหนาวอากาศจะหนาวเย็นมาก และยังขาดแคลนเสื้อกันหนาว เมื่อเราสำรวจพบพื้นที่เป้าหมาย กลุ่มสิงห์อาสา และคณะกรรมการเครือข่ายนักศึกษาสิงห์อาสาที่ทำหน้าที่เฝ้าระวังและดูแลพื้นที่ประสบภัยอยู่ทุกภูมิภาคทั่วประเทศ จะเข้าไปส่งมอบเสื้อกันหนาวให้คนเหล่านั้น เพราะเชื่อว่าเสื้อกันหนาวสามารถช่วยให้ชาวบ้านอุ่นกายและสามารถทำกิจกรรมของแต่ละวันได้อย่างสะดวกยิ่งขึ้น สามารถสวมใส่ได้ทุกช่วงเวลา ให้ความอบอุ่นได้ตลอดทั้งวัน ทั้งนี้ หน่วยแพทย์เคลื่อนที่ในนามมูลนิธิพระยาภิรมย์ภักดี ยังคงทำหน้าที่ดูแลรักษาสุขภาพของประชาชนด้วยความมุ่งมั่นและทุ่มเทตลอดระยะเวลากว่า 30 ปีที่ผ่านมา เพื่อทำให้ชาวบ้านรู้จักโรคภัย ไม่เจ็บไม่ป่วย ดังนั้นการที่ชาวบ้านมีสุขภาวะอนามัยที่แข็งแรง ถือเป็นสิ่งสำคัญของการดำเนินชีวิต”


      โดย ในช่วงฤดูหนาว ตลอดเดือนธันวาคมที่ผ่านมา สิงห์อาสาและเหล่าคณะกรรมการเครือข่ายนักศึกษาสิงห์อาสา ได้ลงพื้นที่มอบเสื้อกันหนาวในพื้นที่ภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือหลายพื้นที่ อาทิ เลย สกลนคร มหาสารคาม เชียงใหม่ แม่ฮ่องสอน ตาก น่าน พะเยา เชียงราย ซึ่งหลังจากนี้ก็จะลงพื้นที่อย่างต่อเนื่องเพื่อเป็นการรับประกันว่าพี่น้องในถิ่นทุรกันดารที่กำลังประสบภัยหนาวจะได้มีเสื้อกันหนาวสิงห์อาสาใส่คลายความหนาวรับไออุ่นตลอดช่วงฤดูหนาวนี้แน่นอน ทั้งนี้ยังได้มีหน่วยแพทย์เคลื่อนที่โดยมูลนิธิพระยาภิรมย์ภักดี ที่ขับเคลื่อนภารกิจลงพื้นที่ดูแลรักษาเรื่องสุขภาพของชาวบ้านและเด็กๆ ให้มีสุขภาวะอนามัยที่แข็งแรงสมบูรณ์ ต่อเนื่องมานานกว่า 3 ทศวรรษ ก็จะเดินหน้าควบคู่ไปพร้อมกับการมอบเสื้อกันหนาวให้ไออุ่นอีกด้วย

Must Read

เอไอเอส ไล่ล่ามิจฉาชีพออนไลน์ เปิดเพจหลอกขายซิมประชาชนยืนยันหากตรวจพบจะดำเนินคดีขั้นสูงสุด

เอไอเอส ไล่ล่ามิจฉาชีพออนไลน์ เปิดเพจหลอกขายซิมประชาชนยืนยันหากตรวจพบจะดำเนินคดีขั้นสูงสุด 27 มกราคม 2564 : นายปรัธนา ลีลพนัง หัวหน้าคณะผู้บริหารด้านการตลาด กลุ่มลูกค้าทั่วไป บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ เอไอเอส กล่าวว่า “ปัจจุบันเริ่มมีกลุ่มมิจฉาชีพ ที่หลอกลวงขายสินค้าและบริการของเอไอเอส และบริการในกลุ่มสื่อสารโทรคมนาคมผ่านเพจเฟซบุ๊ค หรือโซเชียลมีเดียในหลากหลายแพลตฟอร์ม โดยบริษัทฯ มีความห่วงใยลูกค้าและประชาชนเป็นอย่างยิ่ง...
error: Alert: Content is protected !!