Home ข่าวเชียงใหม่ ข่าวด่วน ข่าวเชียงใหม่ล่าสุด ข่าวเชียงใหม่วันนี้ (มีคลิป Video) ขาวโพลน! ทุ่งเหมยขาบที่ดอยอ่างขาง อากาศสุดหนาวจัด นักท่องเที่ยวแห่ชมความงามเซลฟี่กันล้นหลาม

(มีคลิป Video) ขาวโพลน! ทุ่งเหมยขาบที่ดอยอ่างขาง อากาศสุดหนาวจัด นักท่องเที่ยวแห่ชมความงามเซลฟี่กันล้นหลาม

-

(มีคลิป Video) ขาวโพลน! ทุ่งเหมยขาบที่ดอยอ่างขาง อากาศสุดหนาวจัด นักท่องเที่ยวแห่ชมความงามเซลฟี่กันล้นหลาม

     ช่วงเช้าวันที่ 9 ธันวาคม 2562 รายงานข่าวแจ้งว่า จากสภาพอากาศหนาวเย็นในพื้นที่ภาคเหนือและจังหวัดเชียงใหม่ขณะนี้ ซึ่งอุณหภูมิตามยอดดอย ลดเหลือเลขหลักเดียว หรือบางแห่งอุณหภูมิถึงขั้นติดลบ ส่งผลทำให้ในช่วงนี้ ตามพื้นที่ยอดดอยที่มีอากาศหนาวเย็นนั้นเกิดปรากฎการณ์น้ำค้างแข็งบนยอดหญ้า หรือที่รู้จักกันในชื่อของ “แม่คะนิ้ง” โดยปรากฎการณ์ดังกล่าวนี้จะเกิดขึ้นได้จากการที่ในพื้นที่ดังกล่าวมีอุณหภูมิหนาวเย็นจัด ไปจนถึงอุณหภูมิติดลบบนยอดหญ้า ซึ่งหลายวันมานี้เกิดขึ้นในพื้นที่ยอดดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ ซึ่งเป็นพื้นที่สูงมีอากาศหนาวเย็นในระยะนี้ โดยปรากฎการณ์ดังกล่าวสร้างความตื่นเต้นให้กับบรรดาประชาชนและนักท่องเที่ยวที่พบเห็นเป็นอย่างมาก

เหมยขาบอ่างขาง

Posted by Sawat Panpasom on Sunday, 8 December 2019

      ขณะที่รายงานล่าสุดมีสมาชิกผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งชื่อว่า “Sawat Panpasom” ได้เผยแพร่ภาพสดลงในโลกโซเชียล ซึ่งเป็นภาพปรากฎการณ์ทุ่งหญ้าเหมยขาย(น้ำค้างแข็ง) ที่เกิดขึ้นในพื้นที่ดอยอ่างขาง ต.แม่งอน อ.ฝาง จ.เชียงใหม่ เนื่องจากสภาพอากาศที่หนาวจัดในขณะนี้ โดยเช้านี้มีรายงานมาว่า อุณหภูมิในพื้นที่อยู่ที่อยู่ที่ประมาณ 0-1 องศาเซลเซียส และอุณหภูมิบนยอดหญ้าอยู่ที่ติดลบ หรือประมาณ 0.5 องศาเซลเซียส ส่งผลทำให้น้ำค้างที่ติดตามยอดหญ้านั้นเกิดแข็งตัวกลายเป็นทุ่งเหมยขาบสีขาวโพลน สร้างความตื่นเต้นให้กับประชาชนและนักท่องเที่ยวที่พบเห็นซึ่งต่างหากันแห่เข้าชมความสวยงามและแห่ถ่ายภาพไว้กันเป็นจำนวนมาก

     อย่างไรก็ตามทางด้าน กรมอุตุนิยมวิทยาภาคเหนือยังคงมีรายงานว่า สภาพอากาศในวันนี้ จนถึงพรุ่งนี้ (10 ธ.ค. 62) อุณหภูมิจะลดลง 3-6 องศาเซลเซียส บริเวณพื้นราบมีอากาศหนาวถึงหนาวจัดกับมีลมแรง อุณหภูมิต่ำสุด 6-12 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 23-27 องศาเซลเซียส บริเวณยอดดอยมีอากาศหนาวจัดกับมีน้ำค้างแข็ง อุณหภูมิต่ำสุด 1-7 องศาเซลเซียส ลมตะวันออกเฉียงเหนือ ความเร็ว 15-30 กม./ชม. หลังจากนั้นในช่วงวันที่ 11 – 14 ธ.ค. 62 มีอากาศหนาว อุณหภูมิจะสูงขึ้นเล็กน้อย อุณหภูมิต่ำสุด 8-14 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 25-29 องศาเซลเซียส บริเวณยอดดอยมีอากาศหนาวถึงหนาวจัดกับมีน้ำค้างแข็ง อุณหภูมิต่ำสุด 3-8 องศาเซลเซียส พร้อมทั้งแจ้งเตือนประชาชนสวมเครื่องนุ่งห่มและรักษาสุขภาพในระยะนี้ซึ่งเป็นช่วงที่มีสภาพอากาศหนาวจัดด้วย

ขอบคุณคลิปวิดีโอจาก : “Sawat Panpasom

Must Read

อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย ออกประกาศห้ามเข้าป่าเขตอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย เพื่อเตรียมพร้อมป้องกันปัญหาไฟป่าและหมอกควัน ฝ่าฝืนปรับสูงสุด 2,000,000 บาท จำคุกสูงสุด 20 ปี หรือทั้งจำทั้งปรับ

อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย ออกประกาศห้ามเข้าป่าเขตอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย เพื่อเตรียมพร้อมป้องกันปัญหาไฟป่าและหมอกควัน ฝ่าฝืนปรับสูงสุด 2,000,000 บาท จำคุกสูงสุด 20 ปี หรือทั้งจำทั้งปรับ ประกาศอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย เรื่อง ห้ามเข้าไปในเขตอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย เนื่องจากในช่วงฤดูแล้งของทุกปี มักเกิดปัญหาไฟป่าก่อให้เกิดหมอกควันในอากาศเกิน ค่ามาตรฐาน ส่งผลกระทบต่อสุขภาพอนามัยของประชาชนโดยรวม อีกทั้งยังส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยว และ เศรษฐกิจ ตลอดจนเป็นการทําลายทรัพยากรธรรมชาติ และทําให้เกิดปัญหาภาวะโลกร้อน ซึ่งมีผลให้เกิดความ แปรปรวนของสภาวะอากาศโลก ถือว่าเป็นปัญหาวิกฤตด้านสิ่งแวดล้อมที่จําเป็นต้องแก้ไขเร่งด่วน...
error: Alert: Content is protected !!