Monday, May 25, 2020
More
  Home ข่าวเชียงใหม่ ข่าวด่วน ข่าวเชียงใหม่ล่าสุด ข่าวเชียงใหม่วันนี้ (มีคลิป Video) สสจ.เชียงใหม่ คุมเข้ม! ออกตรวจกระเช้าของฝากปีใหม่ สร้างความเชื่อมั่นแก่ผู้บริโภค พบผู้ค้าบางราย ระบุวันหมดอายุไม่ตรงกับฉลากสินค้า

  (มีคลิป Video) สสจ.เชียงใหม่ คุมเข้ม! ออกตรวจกระเช้าของฝากปีใหม่ สร้างความเชื่อมั่นแก่ผู้บริโภค พบผู้ค้าบางราย ระบุวันหมดอายุไม่ตรงกับฉลากสินค้า

  (มีคลิป Video) สาธารณสุขจังวัดเชียงใหม่คุมเข้ม! ออกตรวจกระเช้าของฝากปีใหม่ สร้างความเชื่อมั่นแก่ผู้บริโภค พบผู้ค้าบางราย ระบุวันหมดอายุไม่ตรงกับฉลากสินค้า

       เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 4 ธันวาคม 2562 รายงานข่าวแจ้งว่าที่บริเวณ เซ็นทรัลฟู๊ดฮอลล์ ภายในศูนย์การค้าเซ็นทรัลเฟสติวัลเชียงใหม่ พญ.นฤมล ขันตรีกุล หัวหน้ากลุ่มงานคุ้มครองผู้บริโภคและเภสัชสธารณสุข สำนักงานสาธารณสุขจังวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ กลุ่มงานคุ้มครองผู้บริโภคสาธารณสุข เพื่อสุ่มตรวจกระเช้าของขวัญ และชุดของขวัญปีใหม่ ที่วางจำหน่ายในห้างสรรพสินค้า เพื่อเป็นการคุ้มครองและป้องกันอันตรายให้กับผู้บริโภคจากผลิตภัณฑ์ที่หมดอายุหรือเป็นอันตราย ที่อาจจะมีการนำมาบรรจุไว้ในกระเช้าหรือชุดของขวัญที่วางจำหน่าย

       ซึ่งในการตรวจสอบได้เน้นในเรื่องของการปิดป้ายแสดงราคาจำหน่ายสินค้า ฉลากสินค้า ประเภทสินค้า และการแสดงวันที่ผลิตและวันที่หมดอายุ ที่จะต้องมีการติดแสดงไว้อย่างชัดเจนและมองเห็นได้ง่าย เพื่อความสะดวกในการเลือกซื้อสินค้าของผู้บริโภค โดยพบว่าการจัดจำหน่ายกระเช้าของขวัญปีใหม่ หลากหลายราคาตั้งแต่ 300 บาท ไปจนถึง 5,000 บาท จะการสุ่มตรวจสอบไม่พบข้อบกพร่องใดๆ เช่น สินค้าหมดอายุ , สินค้ามีตำหนิหรือชำรุด , การจัดกระเช้ารวมเหล้าบุหรี่ และผู้ประกอบการมีการแสดงรายการสินค้าพร้อมราคาที่กระเช้าครบถ้วน อีกทั้งผู้ประกอบการยังให้ความร่วมมือ และมีความเข้าใจในการเลือกสินค้ามาจัดกระเช้าเป็นอย่างดี

       โดยทางด้านพญ.นฤมล ขันตรีกุล หัวหน้ากลุ่มงานคุ้มครองผู้บริโภคและเภสัชสธารณสุข เปิดเผยว่า จากที่ได้มีประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่อง การแสดงฉลากของอาหารจัดรวมในภาชนะ โดยกำหนดให้อาหารจัดรวมในภาชนะจะต้องมีข้อความภาษาไทยที่เห็นได้ชัดเจน อ่านง่าย และต้องมีข้อความระบุ ชื่อ ประเภท หรือ ชนิดของอาหารแต่ละรายการบรรจุ และวันเดือนปีที่หมดอายุ รวมทั้งราคาสินค้าในกระเช้าต้องไม่สูงกว่าราคาสินค้าที่อยู่ในชั้นวางสินค้า เป็นสินค้าคุณภาพดี มีเครื่องหมาย อย.รับรอง มีระยะเวลาก่อนหมดอายุอย่างน้อย 6 เดือน หากฝ่าฝืนจะมีความผิดตามพระราชบัญญัติอาหาร พ.ศ.2522 มาตรา 6 (10) โทษตามมาตรา 51 ระวางโทษปรับไม่เกิน 30,000 บาท

       ทั้งนี้ที่ผ่านมาได้ทำการสำรวจตามห้างสรรพสินค้าจำนวนหลายแห่ง ซึ่งพบว่ามีห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งได้มีการ กระทำผิด โดยวันหมดอายุของสินค้ากับป้ายไม่ตรงกัน ซึ่งในเบื้องต้นได้มีการตักเตือนและให้แก้ไขรวมทั้ง ห้ามจำหน่ายสินค้าในล็อตดังกล่าวให้กับผู้บริโภค ส่วนภาพรวมของสถานการณ์นั้นพบว่าในระยะ 5-10 ปี ที่ผ่านมา ไม่พบการกระทำความผิดมากนักเนื่องจากผู้ประกอบการมีความเข้าใจในเรื่องของกฎระเบียบและข้อบังคับมากขึ้น อย่างไรก็ตามก้ได้มีการประชาสัมพันธ์ให้ผู้บริโภคตรวจสอบผลิตภัณฑ์อาหารที่จะซื้อทุกครั้ง โดยจะต้องมีฉลากภาษาไทย บรรจุภัณฑ์ไม่บุบหรือเสียสภาพ มีเลขสารบบอาหาร และยังไม่หมดอายุ หากพบการเอาเปรียบ หรือการกระทำผิดสามารถแจ้งได้ที่สายด่วน อย. 1556 ตลอด 24 ชั่วโมง

  ภาพ-ข่าว : ทีมข่าว WWW.CM108.COM

  Must Read

  ‘การบินไทย’ แจ้งตลาดหลักทรัพย์ พ้นสภาพรัฐวิสาหกิจแล้ว

  'การบินไทย' แจ้งตลาดหลักทรัพย์ พ้นสภาพรัฐวิสาหกิจแล้ว เมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม 2563 บริษัท การบินไทย จำกัด(มหาชน) ได้ออกหนังสือแจ้งการลดสัดส่วนการถือหุ้นบริษัท การบินไทย จำกัด(มหาชน) ของกระทรวงการคลัง ถึงกรรมการและผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย โดยระบุว่า บริษัท การบินไทย จํากัด (มหาชน) (“บริษัทฯ”) ขอเรียนให้ทราบว่า บริษัทฯ ได้รับแจ้ง จากกระทรวงการคลัง ซึ่งเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ของบริษัทฯ...

  ประกันสังคม ขยายเวลาให้ลูกจ้างลงทะเบียนรับเงินเยียวยาได้ ภายใน 2 ปี กรณีตกหล่น

  ประกันสังคม ขยายเวลาให้ลูกจ้างลงทะเบียนรับเงินเยียวยาได้ ภายใน 2 ปี กรณีตกหล่น นายจักษ์ พันธ์ชูเพชร ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน กล่าวว่า ผู้ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ที่จะได้รับเงินเยียวยาจากสำนักงานประกันสังคม กรณีนายจ้าง หรือรัฐบาล สั่งให้หยุดงาน ตั้งแต่วันที่ 1 มี.ค. - 31 ส.ค. 63 และนายจ้างไม่ได้จ่ายค่าจ้าง ให้มารับเงินจากสำนักงานประกันสังคมได้ แต่ต้องหยุดงานรวมกันไม่เกิน...

  The Secret to Your Company’s Financial Health is Very Important

  A coffee break in the United States and elsewhere is a short mid-morning rest period granted to employees in business and industry. An afternoon...

  A Look at How Social Media & Mobile Gaming Can Increase Sales

  A coffee break in the United States and elsewhere is a short mid-morning rest period granted to employees in business and industry. An afternoon...

  Boxtrade Lands $50 Million in Another New Funding Round with IBM

  A coffee break in the United States and elsewhere is a short mid-morning rest period granted to employees in business and industry. An afternoon...
  error: Alert: Content is protected !!