blank
blank
blank
Homeข่าวทั่วไทยลูกศิษย์ LCC แห่อาลัยการจากไปของ "Bro. Alexander V.O. Mathew"

ลูกศิษย์ LCC แห่อาลัยการจากไปของ “Bro. Alexander V.O. Mathew”

-

blank

ลูกศิษย์ LCC แห่อาลัยการจากไปของ “Bro. Alexander V.O. Mathew” 

     ผู้สื่อข่าวรายงาน เมื่อวันที่ 3 ธันวาคม 2562 แฟนเพจ Lanna Commercial Technological College ซึ่งเป็นแฟนเพจทางการของวิทยาลัยเทคโนโลยีพาณิชยการลานนา หรือที่เรียกกันว่า LCC ได้โพสต์ภาพ อาลัยถึงการจากไปของ Bro. Alexander V.O. Mathew  ครูผู้สร้างและทุ่มเทให้แก่นักเรียน LCC ตลอดระยะเวลากว่า 30 ปีที่ผ่านมา ผู้เป็นที่เคารพรักของคณะครูและนักเรียน LCC ทุกคน

blank

    ทั้งนี้ เฟซบุ๊ก Kroo Nong Usanee ได้เล่าช่วงเวลาที่ได้มีโอกาสไปเยี่ยม Bro. Alexander ซึ่งท่านพักรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลในกรุงเทพฯ โดยระบุว่า วันที่ 3 ธ.ค. 62 ได้ไปเยี่ยม Bro. Alexander มาค่ะ ไปกับ อ.บุษบา 2 คน อ.อรพินท์เล่าว่า ความดันของบราเดอร์ลดลงตั้งแต่ช่วงเช้า ลดลงมาที่ 90 ตอนสาย ๆ ลงมาเหลือ 70 ช่วงที่เราสองคนไปถึง รพ.เซนต์หลุยส์ ประมาณ 11 โมงกว่า ๆ เจ้าหน้าที่เข้ามาวัดความดันอีก ตอนนั้นลดลงเหลือ 60 กว่า พอใกล้ ๆ เที่ยง น้องอริยาเข้ามาหาบราเดอร์ กัดใบหูเล่นดังที่เคยทำเป็นประจำ พร้อมจุ๊บที่หน้าผาก บราเดอร์ก็ลืมตาขึ้นมามองน้องอริยา ท่านลืมตามองน้องอริยา 3 – 4 ครั้ง และวันนี้ ครูน้องเองรู้สึกว่า ตอนที่จับมือบราเดอร์นั้น ท่านบีบมือเราแรงมาก แรงกว่าทุก ๆ ครั้ง จนรู้สึกได้ ก่อนกลับ อ.บุษบา ได้บอกบราเดอร์ว่า “หนูรักบราเดอร์ค่ะ ขอให้บราเดอร์อดทนอีกนิดนะคะ และขอให้บราเดอร์คิดถึงแต่สิ่งที่ดี ๆ ที่บราเดอร์ได้ทำไว้อย่างมากมาย พวกเรารักบราเดอร์ค่ะ” จากนั้น ครูน้องก็พูดกับบราเดอร์ว่า “หนูรักบราเดอร์ค่ะ อาจารย์และลูกศิษย์ทุกคนก็รักบราเดอร์นะคะ …” และ อ.อรพินท์ และน้องอริยา ก็พูดข้าง ๆ หูของบราเดอร์ โดย อ.อรพินท์บอกว่า “Daddy I live you.” ส่วนน้องอริยาบอกว่า “I love you more than mommy love you.” และกัดเบา ๆ ที่หูอีก 1 ครั้ง…

     เมื่อถึงเวลา 12.50 น. เรา 2 คนจึงลากลับ …โดยครูน้องได้กราบบราเดอร์แทบเท้าทั้งสองข้าง 3 ครั้ง กราบครั้งที่ 1 เพื่อขอบพระคุณทุกสิ่งทุกอย่างที่บราเดอร์ได้มอบให้ จนเป็นครูน้องในทุกวันนี้ กราบครั้งที่ 2 เพื่อขอให้บราเดอร์เดินทางไกลอย่างราบรื่น และปลอดภัย กราบครั้งที่ 3 เพื่อขอกราบลาบราเดอร์เป็นครั้งสุดท้าย จากนั้น เดินออกมาจาก รพ.ด้วยใจที่เศร้าลึก ๆ กับครูน้องบุษบา 2 คน น้ำตาซึมค่ะ เพราะคิดว่า วันนี้คงเป็นครั้งสุดท้ายที่จะได้พบบราเดอร์แล้ว … ประมาณ 19.00 น. เดินทางกลับมาถึงเชียงใหม่ ก็ได้รับแจ้งว่า บราเดอร์ของพวกเรา ท่านได้เดินไปสู่อ้อมกอดของพระเจ้าอย่างนิรันดรแล้ว

    สำหรับกำหนดการพิธีศพโดยคร่าวนั้น เบื้องต้น ทุกคนเห็นร่วมกันในการจัดพิธีบำเพ็ญกุศลที่โบสถ์เป็นเวลา 3 คืน แล้วจึงย้ายไปบำเพ็ญกุศลที่วัดไทย 1 คืน โดยในวันที่ 4-6 ธ.ค. 2562 มีพิธีที่โบสถ์วัดมหาไถ่ ถนนร่วมฤดี ซอย 5 ถนนวิทยุ แขวงเพลินจิตกรุงเทพ เวลา 19.00 น. (ประมาณ 30 นาที) วันเสาร์ที่ 7 ธ.ค. 2562 สวดที่วัดราชสิงขร วันอาทิตย์ที่ 8 ธ.ค. 2562 ฌาปนกิจช่วงบ่าย วันจันทร์ที่ 9 ธ.ค. 2562 เก็บอัฐิช่วงเช้า

     หลังจากเก็บอัฐิและเถ้ากระดูกแล้ว จะแบ่งเป็น 2 โถ แล้วนำอัฐิและเถ้าของบราเดอร์ไปยัง จ.ลำปาง เพื่อจัดพิธีที่จังหวัดลำปางต่อไป โดยพิธีกรรมที่ จ.ลำปางนั้น ช่วงเช้า จะทำการสวดที่โบสถ์โรงเรียนอรุโณทัย จากนั้นช่วงบ่ายจะนำ เถ้าของบราเดอร์ไปโปรยบริเวณม่อนพญาแช่ ส่วนอัฐิของท่าน จะฝังไว้บริเวณต้นไม้ใหญ่ที่ม่อนพญาแช่ ซึ่งเป็นจุดที่สามารถมองเห็น อ.เมืองลำปางได้ทั้งเมือง โดยพื้นที่ทั้ง 2 แห่งได้มีการประสานงานกับทางวนอุทยานไว้เรียบร้อยแล้ว

     วันถัดมา ทางชมรมศิษย์เก่า LCC. จะร่วมกันจัด “พิธีรำลึกถึงบราเดอร์ – The Miracle of Bro. Alexander V.O. Mathew” ที่ LCC. โดยมีตัวแทนครูและศิษย์เก่ากล่าวสดุดีและไว้อาลัยแด่บราเดอร์ พร้อมกับเชิญบาทหลวงจากโบสถ์พระหฤทัยกล่าวสรรเสริญพระเจ้าในการนำทางบราเดอร์สู่สวรรค์ และมีการมอบทุนการศึกษาแก่น้องๆ ในนามของบราเดอร์ และจบด้วยการชมวีดีทัศน์ภาพของท่านเมื่อครั้งอยู่ที่บ้านหลังนี้ บ้านที่มีชื่อว่า “LCC.”

ขอบคุณข้อมูลและภาพ : Kroo Nong Usanee / Lanna Commercial Technological College

blank

Must Read

กรมอนามัย  เตือนผู้ซื้อของแห้งผ่านออนไลน์ ระวังเชื้อรา และให้สังเกตบรรจุภัณฑ์ หรือสอบถามวันที่หมดอายุกับผู้ขายก่อนตัดสินใจเลือกซื้อทุกครั้ง

กรมอนามัย  เตือนผู้ซื้อของแห้งผ่านออนไลน์ ระวังเชื้อรา และให้สังเกตบรรจุภัณฑ์ หรือสอบถามวันที่หมดอายุกับผู้ขายก่อนตัดสินใจเลือกซื้อทุกครั้ง   นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยว่า ทุกวันนี้ประชาชนนิยมซื้อของอุปโภคบริโภคทางออนไลน์กันมากขึ้น เพราะด้วยเป็นการประหยัดด้านเวลา และลดความเสี่ยงจากการเดินทาง  ออกจากบ้านในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด–19 แต่การสั่งซื้อของแต่ละครั้งผู้ซื้อก็ต้องมั่นใจ   ถึงคุณภาพของสินค้า โดยเฉพาะการสั่งซื้ออาหารแห้งออนไลน์จำพวกธัญพืช ถั่วเมล็ดแห้ง และผลไม้แห้งต่าง ๆ ที่อาจเป็นสินค้าเก่าเก็บเสี่ยงเกิดเชื้อราได้ เนื่องจากกอาหารที่ผ่านกระบวนการอบแห้งหรือการตากแห้งเพื่อลดปริมาณน้ำในอาหาร เป็นการยับยั้งการทำงานของเอนไซม์และชะลอการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์  ที่ก่อให้เกิดการเสียของอาหาร อาจมีความเสี่ยงปนเปื้อนเชื้อราได้ง่าย หากเก็บรักษาที่ไม่เหมาะสม...
error: Alert: Content is protected !!