Home ข่าวเชียงใหม่ ข่าวด่วน ข่าวเชียงใหม่ล่าสุด ข่าวเชียงใหม่วันนี้ คลังจังหวัดเชียงใหม่ สรุปยอดมาตรการ “ชิมช้อปใช้” ระยะที่ 1 เชียงใหม่อยู่ลำดับที่ 5 ของประเทศ

คลังจังหวัดเชียงใหม่ สรุปยอดมาตรการ “ชิมช้อปใช้” ระยะที่ 1 เชียงใหม่อยู่ลำดับที่ 5 ของประเทศ

-

สำนักงานคลังจังหวัดเชียงใหม่ สรุปยอดผู้ประกอบการเข้าร่วม มาตรการ “ชิมช้อปใช้” เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวในประเทศ ระยะที่ 1 กว่า 177,655 ร้านค้า และมาตรการ “ชิมช้อปใช้” ในระยะที่ 2 เน้นการกระจายรายได้ไปยังธุรกิจโรงแรมและทัวร์ท่องเที่ยวมากขึ้น

     นางลักษณา พงศ์ภิญโญโอภาส ผู้อำนวยการกลุ่มงานกำกับและบริหารการเงินการคลัง สำนักงานคลังจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยยอดผู้ประกอบการเข้าร่วมมาตรการ “ชิมช้อปใช้” ในระยะที่ 1 ว่า ตั้งแต่วันที่ 28 สิงหาคม – 15 ตุลาคม 2562 ทั้งประเทศมีผู้ประกอบการเข้าร่วมมาตรการ “ชิมช้อปใช้” มากกว่า 177,655 ร้านค้า โดยจังหวัดเชียงใหม่ มีจำนวน 3,171 ราย แบ่งเป็นร้านประเภทชิม 1,584 ราย ประเภทช้อป 1,460 ราย และประเภทใช้ 172 ราย อยู่ลำดับที่ 5 ของประเทศ

     ส่วนมาตรการ “ชิมช้อปใช้” ในระยะที่ 2 เป็นมาตรการเพื่อให้เกิดความต่อเนื่องในการกระตุ้นเศรษฐกิจ รวมทั้งส่งเสริมการใช้จ่ายผ่าน g-Wallet ซึ่งจะทำให้มีการกระจายการใช้จ่ายไปยังเศรษฐกิจฐานราก ทำให้ชุมชนได้รับประโยชน์มากขึ้น เน้นการกระจายไปยังกลุ่มธุรกิจโรงแรมและทัวร์ท่องเที่ยว เช่น โรงแรม แพ็คเก็จทัวร์ และรถเช่า เป็นต้น โดยได้เริ่มให้ลงทะเบียนตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายน สิ้นสุดวันที่ 31 ธันวาคม 2562 ผู้ประกอบการร้านค้าที่สมัครเข้าร่วมมาตรการ ต้องมีหลักแหล่งแน่นอน มีเอกสารที่เกี่ยวข้องครบถ้วน เพื่อป้องกันมิให้มีผู้เข้ามาหาผลประโยชน์จากมาตรการนี้ ชื่อและที่อยู่ของผู้ประกอบการ/สถานประกอบการ ต้องถูกต้องและตรงกับเอกสารการจดทะเบียนพาณิชย์หรือเอกสารจดทะเบียนการค้า รวมทั้งเอกสารการประกอบกิจการต้องผ่านการรับรองจากหน่วยงานราชการแล้ว ส่วนร้านค้าเดิมที่เคยลงทะเบียนแล้ว สามารถเข้าร่วมมาตรการในระยะ 2 ได้ต่อเนื่อง โดยไม่ต้องลงทะเบียนใหม่ สำหรับจังหวัดเชียงใหม่มียอดการใช้จ่ายรวมทั้ง 2 กระเป๋า ณ วันที่ 31 ตุลาคม 2562 จำนวน 210.34 ล้านบาท อยู่ลำดับที่ 10 ของประเทศ

     ส่วนที่มีข้อกังวลว่าร้านค้าที่เข้าร่วมโครงการฯ จะโดนตรวจสอบภาษีหรือไม่ นายจิระยุทธ เหล่มประวัติ นักวิชาการสรรพากรพิเศษ สำนักงานสรรพากรพื้นที่เชียงใหม่ 1 กล่าวว่า การลงทะเบียนเข้าร่วมเป็นร้านค้าตามโครงการฯ ไม่เกี่ยวข้องกับการส่งข้อมูลให้กรมสรรพากร หรือการเรียกเก็บภาษีแต่อย่างใด กรมสรรพากรถือว่าร้านค้าที่เข้าร่วมโครงการฯ และใช้ e-Payment เป็นผู้ประกอบการกลุ่มที่ดี ไม่ใช่เป้าหมายในการตรวจสอบภาษีในส่วนของผู้ลงทะเบียน “ชิมช้อปใช้” ทั้งในส่วนร้านค้าและประชาชน กรมสรรพากรจะไม่นำข้อมูลมาใช้ในการตรวจสอบภาษี ขอให้ประชาชนอย่ากังวล เพราะทุกคนมีหน้าที่ต้องเสียภาษีอยู่แล้ว

สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดเชียงใหม่

gUVHKl.png
gUV8We.jpg

Must Read

กลุ่มนักเรียน นักศึกษา ประชาชนเชียงใหม่ รวมตัวจัดกิจกรรมแสดงความคิดเห็นทางการเมือง ที่ลานอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ พร้อมปักหมุดคณะราษฎรบนแผ่นปูนน้ำหนักกว่า 40 กิโลกรัม

กลุ่มนักเรียน นักศึกษา ประชาชนเชียงใหม่ รวมตัวจัดกิจกรรมแสดงความคิดเห็นทางการเมือง ที่ลานอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ พร้อมปักหมุดคณะราษฎรบนแผ่นปูนน้ำหนักกว่า 40 กิโลกรัม เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 25 กันยายน 2563 กลุ่มนักศึกษาเชียงใหม่พร้อมด้วยประชาชน นำโดยนางสาวภัคจิรา ได้ออกมารวมตัวกันเพื่อจัดกิจกรรมแสดงความคิดเห็นทางการเมือง โดยกิจกรรมดังกล่าวจัดขึ้นที่บริเวณลานอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ ถนนพระปกเกล้า ตำบลศรีภูมิ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ โดยภายในงานได้มีการตั้งเวทีปราศรัยเกี่ยวกับผลงานภายใต้การนำของรัฐบาล รวมไปถึงการบริหารการจัดการท้องถิ่นและชาติพันธุ์ นอกจากนี้ได้มีการแสดงดนตรี...
error: Alert: Content is protected !!