Home ข่าวทั่วไทย กรมทรัพย์สินทางปัญญาเผยเด็กทำกระทงไม่ผิด แนะให้เด็กฟ้องกลับได้

กรมทรัพย์สินทางปัญญาเผยเด็กทำกระทงไม่ผิด แนะให้เด็กฟ้องกลับได้

-

กรมทรัพย์สินทางปัญญาเผยเด็กทำกระทงไม่ผิด เพราะไม่ได้มีเจตนาทำตั้งแต่แรก แต่ถูกสั่งสินค้าเพื่อล่อซื้อ แนะให้เด็กฟ้องกลับได้

     น.ส.นุสรา กาญจนกูล รองอธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา เปิดเผยถึงกรณีที่เด็กหญิงวัย 15 ปี ถูกตัวแทนเจ้าของสิทธิ์ดำเนินการล่อซื้อ และจับกุมสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ที่เป็นกระทงลายตัวการ์ตูนดัง ว่า ขณะนี้ กรมฯ กำลังรวบรวมข้อเท็จจริงเกี่ยวกับกรณีที่เกิดขึ้น และเตรียมเชิญผู้ที่เกี่ยวข้องมาชี้แจง แต่หากเจ้าของลิขสิทธิ์เป็นผู้ที่สั่งให้เด็กหญิงวัย 15 ปี ทำกระทงลายการ์ตูนขึ้นมา เพื่อล่อซื้อจริง ไม่ถือว่าเด็กหญิงกระทำความผิด เนื่องจากไม่ได้มีเจตนาทำกระทงที่ละเมิดลิขสิทธิ์จำหน่ายตั้งแต่แรกอยู่แล้ว ซึ่งยังได้แนะว่าเด็กหญิงวัย 15 ปี ยังสามารถฟ้องตัวแทนเจ้าของบริษัทลิขสิทธิ์ ที่เป็นผู้สั่งทำสินค้าได้ เนื่องจากมีการข่มขู่กรรโชกทรัพย์ให้เด็กหญิงชดเชยค่าเสียหาย โดยต้องมีทนายความ เข้ามาช่วยในส่วนนี้

     อย่างไรก็ตาม กรมฯ ขอเตือนประชาชนทั่วไป ที่รับจ้างผลิตสินค้า หากมีผู้ว่าจ้างให้ผลิตสินค้าที่มีลิขสิทธิ์ ก็ควรสอบถามรายละเอียดก่อนว่าเป็นสินค้ามีลิขสิทธิ์หรือไม่ หรือหากเป็นสินค้าที่มีลิขสิทธิ์ ก็ควรขอดูใบอนุญาต หรือมีการเซ็นเพื่อว่าจ้าง เพราะจะได้เป็นหลักฐานที่ช่วยป้องกันได้ หากมีปัญหาตามมาภายหลัง และขอเตือนตัวแทนเจ้าของสิทธิ หรือเจ้าของลิขสิทธิ์ ไม่ควรใช้ช่องโหว่ของกฎหมายกระทำการในลักษณะนี้ เพราะไม่เพียงแต่จะพบกับแรงกดดันในเชิงสังคม อาจถูกดำเนินคดีกลับได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
-เจ้าของลิขสิทธิ์แจง ไม่ได้สั่งให้ใครจับเด็กขายกระทง เตรียมคืนเงินให้เด็ก

เด็กสาววัย 15 ทำกระทงลายการ์ตูนขายหารายได้เสริม โดนล่อซื้อจับลิขสิทธิ์ เรียก 5 หมื่นล่าสุดเมื่อวันที่ 1 พ.ย.62…

تم النشر بواسطة ‏‎หมายจับกับบรรจง‎‏ في الأحد، ٣ نوفمبر ٢٠١٩

Must Read

‘ลำพูน’ คว้าแชมป์จังหวัดสะอาดระดับประเทศ ประจำปี พ.ศ. 2562 เป็นแชมป์จังหวัดสะอาด 3 ปีซ้อน

มท. ประกาศผลการคัดเลือก “จังหวัดสะอาด” ประจำปี 2562 "ลำพูน" คว้าแชมป์จังหวัดสะอาด 3 ปีซ้อน วันที่ 11 สิงหาคม 2563 นายฉัตรชัย พรหมเลิศ ปลัดกระทรวงมหาดไทย เปิดเผยว่า จากการที่ปัญหาขยะเป็นปัญหาที่สะสมมาอย่างยาวนาน รัฐบาลมอบหมายให้กระทรวงมหาดไทยเป็นหน่วยงานหลักในการแก้ไขปัญหาขยะมูลฝอย ซึ่ง พลเอก อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ให้ความสำคัญและกำหนดให้การบริหารจัดการขยะเป็นภารกิจสำคัญของกระทรวงมหาดไทย...
error: Alert: Content is protected !!