Home ข่าวทั่วไทย กองงานฯควบคุมยาสูบ เตือนบุหรี่ไฟฟ้าอันตรายไม่น้อยกว่าบุหรี่จริง เสี่ยงปอดอักเสบรุนแรง

กองงานฯควบคุมยาสูบ เตือนบุหรี่ไฟฟ้าอันตรายไม่น้อยกว่าบุหรี่จริง เสี่ยงปอดอักเสบรุนแรง

-

กองงานฯควบคุมยาสูบ เตือนบุหรี่ไฟฟ้าอันตรายไม่น้อยกว่า บุหรี่

     นายแพทย์ชยนันท์ สิทธิบุศย์ ผู้อํานวยการกองงานคณะกรรมการควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ ขอขอบคุณและขอชื่นชม สํานักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) และสํานักงานตํารวจแห่งชาติ (สตช.) ที่ร่วมกันจัดชุดปฏิบัติการบังคับใช้กฎหมายจับกุมบุหรี่ไฟฟ้า ณ ศูนย์การค้าคลองถมเซ็นเตอร์ กรุงเทพฯ และบริเวณตลาดเปิดท้ายหน้าบิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ สาขาอ้อมใหญ่ จ.นครปฐม ซึ่งผลจาก ปฏิบัติการดังกล่าว จะช่วยป้องกันการนําผลิตภัณฑ์อันตรายส่งต่อถึงผู้บริโภคได้เป็นจํานวนมาก

     นายแพทย์ชยนันท์ กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า จากข้อมูลสถานการณ์ผู้ป่วยด้วยอาการปอดอักเสบ รุนแรง ที่มีผลจากการใช้บุหรี่ไฟฟ้าล่าสุด ของศูนย์ควบคุมโรคสหรัฐอเมริกา (CDC) พบยอดผู้ป่วย 1,299 ราย และมียอดผู้เสียชีวิต 28 ราย ซึ่งมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งอาการปอดอักเสบรุนแรง ที่เกิดในคนสูบบุหรี่ไฟฟ้า แตกต่างจากโรคปอดที่เกิดจากการสูบบุหรี่ ยาเส้น หรือบุหรี่ แบบมวน อย่างโรค ถุงลมปอดโป่งพอง มะเร็งปอด วัณโรค หรือปอดอักเสบจากการติดเชื้อโรคอื่น ๆ ซึ่งมักจะเกิดขึ้นในคนที่สูบ บุหรี่มานานนับสิบปี ขึ้นไป โดยปอดอักเสบจากบุหรี่ไฟฟ้า จะเกิดในผู้ใช้บุหรี่ ไฟฟ้าเพียง 2 – 3 ปี เกิดขึ้น ในคนอายุน้อยแข็งแรง แต่จู่ๆ ก็ป่วยอย่างรวดเร็ว และเกิดการอักเสบขึ้นทั่วปอด จนปอดไม่สามารถรับ ออกซิเจนได้ตามปกติ ทําให้หายใจเร็ว เหนื่อยหอบ และระบบทางเดินหายใจล้มเหลว นอกจากนี้ยังมี ผลการวิจัยการสูบบุหรี่ไฟฟ้า สามารถทําลายและยับยั้งการซ่อมแซมสารพันธุกรรม ส่งผลให้เกิดโรคมะเร็ง ปอด และโรคมะเร็งกระเพาะปัสสาวะในหนูทดลองได้ ซึ่งจากข้อสรุปดังกล่าวยิ่งเป็นข้อพิสูจน์ให้เห็นถึง อันตรายต่อสุขภาพสําหรับผู้ใช้-ผู้ได้รับควันละอองไอของบุหรี่ไฟฟ้า ได้อย่างชัดเจนยิ่งขึ้น

     กองงานคณะกรรมการควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ ขอความร่วมมือให้ประชาชนโดยเฉพาะ ในกลุ่มเยาวชนตระหนักถึงโทษ พิษภัย และอันตรายที่เกิดจากบุหรี่ไฟฟ้าที่มีไม่น้อยกว่าบุหรี่ธรรมดา และไม่ตกเป็นเหยื่อทางการตลาดของธุรกิจบุหรี่ไฟฟ้า

Must Read

พยากรณ์อากาศ ประจำวันที่ 24 กันยายน 2563

พยากรณ์อากาศ ประจำวันที่ 24 กันยายน 2563 วันที่ 24 กันยายน 2563 พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า บริเวณประเทศไทยมีฝนเพิ่มขึ้น และมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ ทั้งนี้เนื่องจากร่องมรสุมพาดผ่านภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลางตอนบน และภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่างเข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณทะเลจีนใต้ตอนกลาง ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ยังคงพัดปกคลุมทะเลอันดามัน และภาคใต้ ขอให้ประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณพื้นที่เสี่ยงภัยในภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ...

error: Alert: Content is protected !!