แพทย์เตือน อุทาหรณ์จากการสักลาย ผิวหนังอักเสบและติดเชื้อ ค่ารักษาสูงหลักแสน

10908

แพทย์เตือน อุทาหรณ์จากการสักลาย ผิวหนังอักเสบและติดเชื้อ ค่ารักษาสูงหลักแสน

     ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Niwat Polnikorn ซึ่งเป็นแพทย์ทางด้านผิวหนัง ได้โพสต์ภาพพร้อมข้อความเกี่ยวกับการสักลายที่ทำให้เกิดการติดเชื้อจนเกิดการอักเสบ  โดยระบุว่า ก่อนหน้านี้สามเดือน ตั้งแต่ผมได้นำปัญหา การเกิดการอักเสบหลังจาก สักหลายสี รายแรกเสนอต่อสาธารณชน หวังว่าจะมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาดูแล ในเรื่องความปลอดภัยให้แก่ประชาชน พ่อผ่านไปสามเดือน ไม่มีอะไรเกิดขึ้น มีผู้ป่วยใหม่มารักษา ประมาณสิบรายแล้ว ระยะหลัง จะมารักษาเรื่องแผลเป็นจากการอักเสบติดเชื้อ มีหนึ่งรายเกิดการแพร่ของเชื้อเข้ากระแสเลือด จนไข้ขึ้นสูง เดินไม่ไหวต้องส่งไปรักษาเป็นคนไข้ในโรงพยาบาล

cb9inn.jpg

     การรักษาระยะแรกเป็นการรักษาการอักเสบ ติดเชื้อ แต่ไม่จบแค่นั้น จะต้องเอาสีที่เกิดอักเสบออก จำเป็นต้องรักษาด้วยแสงเลเซอร์ Qswitched NdY หรือ Pico laser ชึ่งต้องทำใน คณะแพทยศาตร์ หรือ ศูนย์เลเซอร์ของเอกชน บางแห่ง ค่าใช้จ่ายตั้งแต่ต้นจนจบ เป็นเงินหลักแสนต่อราย และบัตรประกันสุขภาพไม่ครอบคลุม ทำให้บางคนไม่มีเงินรักษา

      โดยปัญหาเหล่านี้นั้นพบว่าเกิดจากการไปสักลายในร้านที่ไม่มีคุณภาพและไม่ได้ดูแลรักษาความสะอาดเท่าที่ควร รวมถึงอุปกรณ์ต่างๆที่อาจไม่ได้มาตรฐาน ทำให้หลายคนที่ไปสักต้องเกิดอาการติดเชื้อดังกล่าวขึ้น โดยแนะนำว่าควรจะเลือกร้านที่อุปกรณ์ได้มาตรฐานและสะอาดปลอดภัยจะดีที่สุด

อ้างอิง : Niwat Polnikorn

cb9gQS.jpg
cb9xdg.jpg
cb9QZW.jpg
cb9UP2.jpg
cb9qm1.jpg
cb9E3y.jpg
cb9ObD.jpg