ตำรวจเชียงใหม่เข้ม เด็กแว้นแต่งซิ่งท่อดัง ดัดแปลงสภาพรถ จับกุมได้อย่างต่อเนื่อง

2186

ตำรวจเชียงใหม่เข้ม เด็กแว้นแต่งซิ่งท่อดัง ดัดแปลงสภาพรถ จับกุมได้อย่างต่อเนื่อง เชิญผู้ปกครองมารับทราบ พร้อมทำทัณฑ์บน

     สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้กำชับสั่งการให้ทุกกองบัญชาการ เพิ่มความเข้มในการป้องกันปราบปรามเด็กแว้น จัดแข่งรถก่อความเดือดร้อนรำคาญว่า พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ได้ขับเคลื่อนตามนโยบายของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ที่ย้ำให้แก้ไขการแข่งรถของเด็กแว้น ซึ่งเป็นความเดือดร้อนของประชาชนบนท้องถนน โดยตำรวจได้ดำเนินการมาตลอด จึงได้มอบหมาย พล.ต.ท.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้ช่วยผบ.ตร. ลงมากำกับดูแล ออกมาตรการให้ตำรวจทุกพื้นที่ทั่วประเทศ เพิ่มความเข้มในการปราบปรามเด็กแว้น การแข่งรถผิดกฎหมายอย่างจริงจรัง

blank

     ล่าสุดวันที่ 2 ตุลาคม 2562 เวลา 07.30 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรสันป่าตอง ได้จับกุมรถจักรยานยนต์ 2 คัน ไม่มีหลักฐานการครอบครองรถ อุปกรณ์ส่วนควบไม่ครบถ้วน(กระจก) ขับรถโดยไม่มีใบอนุญาต และท่อเสียงดัง พบผู้ขับขี่เป็นเพียงเด็กนักเรียนเท่านั้น จึงได้มีการจับกุม และตรวจยึดท่อที่มีเสียงดังและให้นำท่อเดิมมาใส่แทน

     ทางด้านกองปราบปราม ได้ให้ข้อมูลถึงการจับกุมเด็กแว้น รถแต่งซิ่งท่อดัง ถ้าบอกว่าหากมีการจับกุมเด็กแว้นได้นั้น พ่อแม่จะต้องร่วมรับผิดชอบด้วย โดยแบ่งเป็นโทษต่างๆดังนี้

คนขับ 
-ผิด “ขับรถโดยไมคำนึงถึงความปลอดภัย” จำคุก 3 เดือน ปรับสูงสุด 10,000 บาท, คุมประพฤติ, ทำงานบริการสังคม (มาตรา 43 พรบ.จราจรทางบกฯ)

คนซ้อน 
-ผิด “สนับสนุน” รับโทษ 2 ใน 3 ของคนขับ, คุมประพฤติ, ทำงานบริการสังคม (มาตรา 86 ประมวลกฎหมายอาญา)

ผู้ปกครอง 
-ผิด “ปล่อยปละละเลย” ทำทัณฑ์บน หรือให้วางเงินประกัน หากกระทำผิดซ้ำริบเงินประกัน (คำสั่ง คสช.ที่ 22/2558) ผู้ปกครองจำคุกไม่เกิน 3 เดือน ปรับสูงสุด 30,000 บาท (มาตรา 26 พรบ.คุ้มครองเด็กฯ)