(มีคลิป Video)ชาวต่างชาติหัวใจไทยโพสต์วอน “เลิกซื้อสังฆทาน” พบของใช้ไม่ได้จริง

5819

ชาวต่างชาติหัวใจไทยโพสต์วอน “เลิกซื้อสังฆทาน” พบของใช้ไม่ได้จริง

     ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Aaron Puranasamriddhi ได้โพสต์เรื่องลงเฟซบุ๊กของตนเอง โดยระบุถึงเรื่องของสังฆทาน ที่มีการเอาไปทำบุญที่วัด ซึ่งพบว่าของข้างในสังฆทานนั้นไม่มีคุณภาพ โดยระบุว่า…

     คนไทยเชื่อเรื่องการทำบุญมาก โดยเฉพาะการ “ถวายสังฆทาน” ไม่ว่าจะถวาย”สังฆทานเวียน” ตามวัด (พระมุ่งแต่หาเงิน โดยลืมคำว่า”สังฆทาน”คืออะไร ) หรือซื้อ “ถังสังฆทาน” ไปถวาย โดยเชื่อว่าจะได้บุญเยอะ ?

     คลิปและรูปที่ให้ดูนี้ผมถ่ายเองที่วัดพระรามเก้ากาญจนภิเษกในวันนี้ กับของที่คนมาถวายพระ ซึ่งพวกผมนำมาแยกเพื่อรีแพคใหม่ส่งไปช่วยคนที่ประสบอุทกภัย จะเห็นว่าของไม่มีคุณภาพ แม้กระทั่งใส่กล่องใหญ่ๆ แต่ของชิ้นนิดเดียว ถาม “คนซื้อมาถวาย เคยดูไหม” ตอบ ” ไม่เคยดู ถวายพระแล้วก็จบ”

     สมัยผมบวชที่วัดชลประทาน แล้วไปอยู่วัดปัญญานันทาราม เมื่อ 16 ปีที่แล้วพระปัญญานันทมุนี (สง่า) จะพูดกับโยมเสมอว่า อย่าซื้อถังสังฆทานและหลอดไฟมาถวายพระ เพราะอะไร? เพราะของไม่มีคุณภาพ และที่สำคัญ พระไม่ได้ใช้หรือใช้ไม่ได้ แถมเกินความจำเป็น

     การทำบุญ “ให้ได้บุญ” นั้น ประกอบด้วยบุญกิริยา 3 คือ ก่อนทำ ระหว่างทำ และหลังทำ มีจิตใจที่บริสุทธิ์ ทรัพย์ที่ถวายพระมาโดยชอบ และผู้รับได้ใช้ประโยชน์ แต่ทุกวันนี้เราจะเห็นถังสังฆทานและหลอดไฟกองเต็มวัด กลายเป็นขยะ เพราะความเชื่อ(ไม่รู้ใครบอก) ของคน
แต่ที่แน่ๆ บริษัทขายหลอดไฟและขายถังสังฆทานรวย

     การถวายสังฆทาน ไม่จำเป็นต้องชุดใหญ่ แค่ซื้อของชิ้นสองชิ้นที่เรามองว่าเป็นประโยชน์ เช่น น้ำยาล้างจาน ไม้กวาด น้ำมันพืช ฯลฯ ก็ได้ ไปถวายก็เรียกถวายสังฆทานแล้ว กล่องยาบอกได้เลยว่า “ล้นวัด” แถมกล่องและถัง พอเอาของออกก็เกินความจำเป็น ไม่รวมถึงพลาสติกต่างๆที่ห่อของ ยิ่งประดิษฐ์ประดอยเท่าไหร่ นั้นคือ “ขยะ” ที่มากขึ้นเท่านั้น ศาสนาพุทธ สอนให้เราใช้ปัญญา ไม่ใช่ความงมงาย ถวายของแต่พอควร บุญมีวิธีทำมากมาย แค่ถือศีล 5 ก็มากกว่าถวายสังฆทานแล้ว แถมไม่เสียเงิน

     ขอร้องเถอะครับ “เลิกเป็นเหยื่อทางการตลาด” จากพวกที่ฉกฉวยหาประโยชน์จากความเชื่อของคุณ เลิกซื้อถังสังฆทาน กล่องยา หลอดไฟ ถวายพระเถอะครับ ลดขยะให้โลก เพิ่มปัญญาให้ตนเอง อยากแข็งแรง ไม่มีโรค ออกกำลังกาย ทานอาหารที่มีประโยชน์ อยากชีวิตสดใส ขยันทำงาน ใช้ปัญญาแก้ปัญหา อยากรวย ขยัน ซื่อสัตย์ ประหยัด อดทน ถ้าอยากถวายสังฆทาน ซื้อของเอง ง่ายกว่าเยอะครับ

ข้อมูล : Aaron Puranasamriddhi

📣 ความคืบหน้าเรื่องถังสังฆทาน 📣ขอขอบคุณพลัง Social ที่แชร์เรื่องราว “เลิกซื้อกันสักทีได้ไหม” เกือบ 9 พันแชร์ในวันนี้ ยอดวิวทะลุไปหลายแสน ข่าวออก TV ไปหลายช่องตอนนี้ทั้ง สคบ และ ตำรวจ ได้ประสานมาขอข้อมูลเพื่อดำเนินการต่อ เพราะผู้ใหญ่ให้ความสนใจมาก ผมอยากสรุปประเด็นของผมให้ชัดเจนนะครับ ว่าผมต้องการนำเสนออะไร เพราะมีหลายคนยังหลงประเด็น โดยจะแยกเป็นข้อๆ จะได้อ่านง่ายๆนะครับ1. ถวายสังฆทาน ไม่จำเป็นต้องเป็นถัง หรือกล่องยา อย่าติดรูปแบบ 2.ของถวายพระ จะหนึ่งชิ้น สองชิ้นหรือสิบชิ้น ก็เป็นสังฆทานเหมือนกัน ได้บุญเท่ากัน3.ของถวายควรเป็นสิ่งของที่พระ “ได้ใช้จริง” เช่น ถุงดำ น้ำมันพืช ข้าวสาร นม ของใช้จิปาถะที่เราใช้ในบ้าน พระก็ต้องใช้ในวัดเช่นกัน4.การจัดของถวาย ควรลดการใช้วัสดุห่อหุ้มเพื่อความสวยงาม หรือใช้ให้น้อยที่สุด เพราะเป็นการเพิ่มขยะให้แก่วัด5.การนำของไปวัด ถ้าเป็นไปได้ งดใช้ถุงพลาสติก เพื่อลดขยะ เราสามารถถือเป็นชิ้นๆไปได้ พระไม่ว่าหรอกครับ6.ซื้อของถวายพระ ซื้อที่ไหนก็ได้ ร้านข้างบ้าน รถขายของที่วิ่งตามหมู่บ้าน คนขายของข้างทาง ได้หมด เอาที่เราสะดวก แม้แต่ร้านสะดวกซื้อ หรือร้านโชห่วย7.หลอดไฟ 1 หลอด อายุใช้งาน 5 ปี ถวายวันนี้ ได้ใช้เมื่อไหร่ไม่รู้ เพราะฉะนั้น ถวายค่าไฟวัด ชีวิตสว่างไสวแน่นอน8.ถ้าจะถวายเงินวัด ถ้าให้ดี ควรให้วัดออกใบอนุโมทนาบัตร หรือใบรับเงิน(บางวัดมี) เพื่อให้เงินเข้าสู่ระบบของวัดชัดเจน แถมใบอนุโมทนาบัตรลดหย่อนภาษีได้ด้วย9.บุญไม่ได้มีไว้ขายหรือซื้อเอาได้ แต่เราสามารถทำบุญได้ทุกที่ ไม่ใช่เฉพาะกับพระหรือวัด10.แต่เราควรบำรุงวัดและพระให้พอเหมาะพอควร เพราะพระบวชเพื่อ ลด ละ เลิก อย่าไปทำให้พระต้องเกิดกิเลสนักเลย แค่นี้ก็มีข่าวไม่ดีมากพอแล้ว ศาสนาพุทธเป็นศาสนาแห่งการใช้ปัญญาและเหตุผล พระพุทธเจ้าทรงสอนให้เราใช้สติและปัญญาในการพิจารณาเรื่องต่างๆ เพื่อให้รู้เท่าทันอวิชา(ความไม่รู้) ศาสนาพุทธจะอยู่ได้เพราะพุทธบริษัท 4 ช่วยกันทำให้ถูกให้ควรนะครับ อย่ามัวแต่ติดที่เปลือกพิธีกรรมและรูปแบบ แต่จงมองลงไปถึงแก่นว่า พุทธศาสนาสอนอะไรแก่เรากันแน่

โพสต์โดย Aaron Puranasamriddhi เมื่อ วันเสาร์ที่ 21 กันยายน 2019

Facebook Comments