Jump to content
CM108.com ซีเอ็มร้อยแปดดอทคอม

แชร์เลย

1 post in this topic

                 จุดหมายท่องเที่ยวแนวฮิป(Hip)ในบ้านเราที่เที่ยวได้ตลอดปีต้องมี เชียงใหม่ อยู่ในรายชื่อนั้นแน่ มาเหนือเมื่อหนาวอาจจะเป็นความคยชินแบบดั้งเดิม แต่นัก เดินทางรุ่นใหม่ที่มองหาจุดหมายการเดินทางที่ตอบสนองต่อไลฟ์สไตล์แบบร่วมสมัย ไม่ว่าจะเป็นฮิปสเตอร์ หรือคนชอบสโลวไลฟ์ เชียงใหม่คือจุดหมายที่จะมาเยือนได้ ทั้งปี ไม่ใช่แค่ฤดูหนาวเท่านั้น           

              โฉมหน้าของเชียงใหม่เปลี่ยนไปเยอะมากในรอบหลายปีที่ผ่านมา จากคำ เปรียบเทียบว่าเชียงใหม่เป็นเมืองที่วัดเยอะจนไก่บินไม่ตก หมายถึงมีวัดหนาแน่น ใกล้ ๆ กัน แม้แต่ก่ที่บินไม่ได้เหมือนนก แต่โผกระพือปีกไปเป็นช่วงสั้น ๆ โผไป ทางไหนก็จะตกไม่พ้นวัดใดก็วัดหนึ่ง แต่ปัจจุบันต้องบอกว่าเชียงใหม่ไก่บินตกไม่พ้น ร้านกาแฟ หรือโรงแรมฮิปเก๋ ๆ เพราะมีเยอะจริง ๆ

             ในความมากก็ต้องมีความโดดเด่นและความแตกต่าง อย่าง เดอะ คอร์ เชียงใหม่ (The Core Chiang Mai) เป็นโรงแรมฮิปทันสมัยที่ตั้งอยู่ในทำเลที่ดีมาก คืออยู่บน ถนนห้วยแก้ว ยื้อง ๆ ทางเข้า มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ย่านนี้เคยเป็น ย่านสงบและนอกเมืองในยุคที่ถนนนิมมานเหมินทร์ ยังไม่ได้เป็นแหล่งฮิปเก๋ และ กาดหลวง หรือ ตลาดวโรรส ยังเป็นแหล่งที่ใครต้องการซื้อสินค้าอะไรต้องไปหาที่ -หึ

            แต่ยุคสมัยเปลี่ยนไป เมืองขยายออกไปจนมีถนนวงแหวนรอบสองรอบสาม แต่เมืองด้านเชิงตอยสุทพจะขยายมากกว่านี่ไม่ได้เพราะติดเชิงดอย และที่ตั้งของ โรงแรม เดอะ คอร์ นี่เองที่เป็นแหล่งธรรมชาติริมเชิงดอย แม้จะเป็นย่านค้าขายหน้า มหาวิทยาลัยเซียงใหม่แต่เดินไปราว ๆ 300 มตรก็จะเป็นสวนรุกขชาติที่ร่มรื่นและ สวนสัตว์เซียงใหม่หรือจะเข้าไปเดินเล่นที่อ่างแก้ว อ่างเก็บน้ำที่ร่มรื่นในมหาวิทยาลัย เชียงใหม่ก็ได้

 

30000001000363626_wh_12

 

          อาจจะสงสัยว่าเขียนเรื่องโรงแรมฮิปแล้ว ทำไมต้องอิงธรรมชาติมากมาย นี่แหละคือเอกลักษณ์ของ เดอะ คอร์ ที่ที่ไหน ๆ ก็ไม่มีเหมือน ตัวโรงแรมตกแต่ง สไตล์เท่ทันสมัย ดึงเอาความเป็นธรรมชาติมาอยู่ในบรรยากาศของโรงแรมได้อย่าง ลงตัว รอบ ๆ คือย่านการค้าที่จะคึกคักมากยามเย็น เพราะเป็นตลาดสำหรับ นักศึกษาหรือคนแถว ๆ นั้น

          แต่ถ้าคุณชอบสีเขียวและธรรมชาติให้ขึ้นไปบนชั้น 5 ที่เป็นห้องอาหารของ โรงแรมในบรรยากาศกึ่งกลางแจ้ง ที่นั่นคุณจะเห็นวิวคอยสุเทพแจ่มตา หรืออยากGofnt จะไปย่านฮิปอย่างถนนนิมมานฯ ก็อยู่ไม่ไกลจากที่นี่ ห่างไปแค่ 2 แยกไฟแดงเอง เป็นโรงแรม ที่มีสถานที่ตั้งดีมาก

           การตกแต่งของโรงแรมเดอะ คอร์เป็นการใช้โครงสร้างที่เดิมเป็นอาคารพาณิชย์ แต่ พลิกโฉมให้เป็นโรงแรมฮิปอย่างลงตัว ไม่ว่าจะเป็นการออกแบบฟาสาดที่ครอบด้านนอกของตัว โรงแรม นอกจากจะกันแสงที่สาดมาในยามบ่าย ยังสร้างภาพลักษณ์ให้กับตัวอาคารที่เป็นหมู่ อาคารพาณิชยให้ดูแตกต่างจากอคารอื่นๆ ที่ออกแบบมาในกลุ่มเดียวกัน ดูโดดเด่นเป็นสถาน ที่ที่แตกต่าง

           ล็อบบี้ด้านล่างเป็นทั้งโถงต้อนรับและส่วนพักผ่อน มีสระว่ายน้ำสำหรับแขกที่มาพัก สระนี้ยังช่วงสร้างความร่มรื่นให้กับส่วนล็อบบี้ การตกแต่งด้วยไม้แขวนและไม้กระถางทำให้พื้นที่ ล็อบบี้ที่ตั้งใจให้เป็นพื้นที่กึ่งกลางแจ้ง ไม่มีการปิดล้อมเพื่อติดเครื่องปรับอากาศ แต่ก็ไม่ร้อนอ้าว จนไม่สบายตัว เพราะการใช้ต้นไม้และทิศทางลมที่หมุนเวียนได้ดี

          จากความตั้งใจที่จะให้ที่นี่เป็นโรแรมสำหรับฮิปสเตอร์จึงมีมุมสำหรับถ่ายภาพสวย ๆ หรือมุมเซลพี (selfie) ซึ่งเป็นวิถีของคนยุคนี้จนกลายเป็นเรื่องปรกติ ส่วนล็อบบี้ของโรงแรมมี มุมเซลพีหลายมุมทีเดียวโครงสีของโรงแรมคือสีน้ำเงิน -ขาว ซึ่งนำมาจาก ผ้าย้อมคราม ตาม มุมต่าง ๆ จะมีกลุ่มด้ายฝ้ายที่ย้อมสีครามวางตกแต่งอยู่ แทรกเป็นเกร็ดนิดหนึ่งว่าจริง ๆ ทางเหนือมีการย้อมผ้ด้วย ฮ้อม ซึ่งเป็นพืชชนิดหนึ่ง แต่ความที่ปลูกยากหายาก หลัง ๆ มานี่จะ เป็นการย้อมครามมากกว่ ครามมาจากต้นคราม แต่ต้นครามมีมากทางภาคอีสาน ทางเหนื่อ ถ้าจะย้อมครามนิยมซื้อครามมาจากทางอีสาน จะย้อมอ้อมหรือย้อมครามก็ให้ผ้าสีคล้ายคลื่งกัน

           บริเวณชั้นล่างยังมีสปาของทางโรงแรมที่ดำเนินการเอง ทั้งการปรนนิบัติและทรีตเม้นท์ ต่าง ๆ จะเป็นแบบ เดอะ คอร์โดยเฉพาะ ซึ่งมีชื่อเสียงเรื่องของสปามาก แขกที่ไม่ได้พักที่นี่ก็ สามารถมาใช้บริการสปาได้ นอกจากนี้ยังมีร้นกแฟที่จะอยู่ริมนแต่จะเดินจากล็อบบี้ผ่านประตูไปยังร้านกาแฟ คาเฟ อเมซอน (Cafe Amazon) ที่เปิด 24 ชั่วโมง ซึ่งทางโรงแรมบอกว่ามีการคัดสรรเครือ ข่ายร้านกาแฟที่ต้องมีคอนเซ็ปต์ใกล้เคียงกันให้มาอยู่ด้วยกัน แม้ว่าทางโรงแรมจะไม่ได้ดำเนิน กิจการร้านกาแฟเอง แต่กาแฟนี้จะอิงกับรื่องของธรรมชาติเช่นเดียวกัน

           สำหรับร้านอาหารของโรงแรมนั้นให้บริการอาหารเช้าอยู่บนชั้น 5 ในแบบบุฟเฟต์ยาม เช้า และอาหารตามสั่งในเวลาเย็น รวมทั้งเป็นบาร์ที่น่านั่งเพราะบรรยากาศสบายร่มรื่น มองเห็น วิวถนนห้วยแก้วและดอยสุเทพเต็มๆต เป็นมุมสวยที่หลบร้นสายตา ถ้าใครไม่เคยมา ก็อาจ จะนึกไม่ถึงว่ามีมุมกเช่นนี้เชียว นอกจากมีโซนที่เป็นบาร์และมุมบุฟเฟต์อาหารเช้าแล้ว ชั้น 5 ซึ่งเป็นดาดฟ้านี้ยังเป็นสนามเด็กเล่นย่อม ๆ หรือจะเป็นมุมสังสรรค์ จัดปาร์ตี้เล็ก ๆ ความรู้สึกเหมือนอยู่บนสวน ลอยฟ้า เขาปูพื้นด้วยหญ้าเทียม ข้อดีคืออยู่ได้ ทั้งกลางแจ้งหรือในร่ม ให้ความรู้สึกคล้ายหญ้า ในส่วนไม้ประดับเป็นต้นไม้จริงจึงทำให้หญ้า เทียมไม่ดูหลอกตาและกลมกลืนกับบรรยา- กาศ นี่อาจจะเป็นไอเดียที่เรานำไปใช้ตกแต่ง บ้านได้

            นอกจากนี้เขายังมีไอเดียที่เก๋สำหรับ การบังแดดยามเช้า ด้านทิศตะวันออกของชั้น ดาดฟ้าทำเป็นแผงบังแสงที่มีช่องสำหรับวาง กระถางพลด่าง ปลูกเป็นสวนแขวนทั้งผนัง พลู ด่างเป็นไม้ที่ทนทานเลี้ยงง่าย ใครเห็นผนังนี้ ชอบทุกคนเพราะเขียวชื่นรื่นตาดี แต่หน้าที่ที่ บางคนไม่สังเกตก็คือผนังพลด่างนี้บังแสงแดด ได้ดีเหลือเกิน

            มาเรื่องอาหารของที่นี่บ้าง บุฟเฟต์ ยามเช้ามีอาหารประเภทต่าง ๆ ทั้งไข่แบบ อเมริกัน หรือจะสั่งข้าวต้ม เขาก็มีให้เลือก แต สลัดและขนมปังต่าง ๆ มีให้เลือกทีบุฟเฟต์ รวมทั้งน้ำผลไม้ และที่ชอบใจก็คือมีมุมอาหาร เหนือยามเช้า ใครชอบไส้อั่ว น้ำพริกหนุ่ม นำ พริกอ่อง แกงฮังเล ฯลฯ สามารถตักรับ ประทานได้ ทางโรงแรมทราบดีว่านักท่องเที่ยว มาเชียงใหม่คงอยากจะชิมอาหารเหนือยามเช้า แต่อาจจะไม่สะดวกไปตลาดเอง เลยจัดอาหาร เหนือผีมือของเชฟที่นี่มาให้รับประทาน ขอ บอกว่าแกงฮังเลอร่อยมาก สำหรับห้องพักแบ่งออกเป็นประเภท ต่าง ๆ ทั้งหมด 56 ห้อง แบ่งเป็น ดีลักซ์ดับเบิ้ล (Deluxe Double)...ดีลักซ์ ทวิน (Deluxe Twin)...ทริปเปิล (Triple) และ แฟมิลี รูม (Family Room) โดยมีเตียงทั้งแบบเตียงเดี่ยวขนาดคิงสไซส์หรือเตียงคู่ แขกที่เข้ามาพัก สามารถระบุล่วงหนได้ ห้องด้านหนึ่งจะเห็นวิวทางดอยสุเทพ แต่จริง ๆ แล้วขึ้นไปนั่งซิลบนชั้น 5 ที่เป็นดาดฟ้าไม่ว่ายามช้าหรือยามย็นก็เห็นวิวที่สวยเป็นพิเศษอยู่แล้ว

           ภายในห้องออกแบบอย่างทันสมัย น้นการใช้สอยวางเฟอร์นิเจอร์โดยคำนึงถึงการใช้ งาน ไม่ได้วางแบบมาตรฐานที่บางครั้งกลายเป็นกะกะพื้นที่ เพราะคนยุคนี้ไม่ได้นั่งโต๊ะเขียน หนังสือ แต่โซฟาที่นั่งพักผ่อนจะมีโต๊ะข้างที่ดัดแปลงเป็นโต๊ะเขียนหนังสือหรือวางคอมพิวเตอร์ โน๊ตบุ๊คส์ได้ มีทีวีจอแบน สัญญาณไวไฟในห้อง ตู้เสื้อผ้าเป็นแบบเปิดโล่ง มีส่วนวางเสื้อผ้าและ ส่วนแขวน มีที่วางกระเป๋าเดินทางที่เราเปิดปิดหยิบของได้จากกระเป๋าได้สะดวก ห้องน้ำแยกเป็นสัดส่วน ที่ต้องบอกเพราะโรงแรมฮิป ๆ ระยะหลังนี้ชอบออกแบบ ห้องน้ำแบบไม่เกรงใจเพื่อนร่วมห้อง ต่อให้เป็นคู่อันนีมูนหรือคู่สามีภรรยามาพักด้วยกันก็ยังต้อง เขินกับห้องน้ำที่ออกแบบให้เปิดโล่งเป็นส่วนหนึ่งของห้องนอน มีม่านกั้น หรือบางทีก็มีแต่ผนัง กระจก คือจะรักกันอย่างไรก็คงไม่อยากเห็นกันแม้กระทั่งเวลาทำธุระส่วนตัวมั้ง 

           การออกแบบโรงแรม รื่องของการใช้สอยและความสะดวกสบายสำคัญที่สุด ที่นอน และชุดเครื่องนอนของที่นี่นอนสบาย ให้สัมผัสที่อ่อนโยน ทั้งโทนสีของห้องนอนที่จะเป็นสีขาวแต่มีผ้าสีครามข้มตกแต่งในบางจุด ช่วยให้ดูสงบนพักผ่อน และไม่มีดีไซน์อะไรที่เกินจำเป็น ขนาดห้องค่อนข้างกว้างอยู่สบาย ที่โรงแรมมีบริการให้ยืมรถจักรยานไปปั่นเล่นด้วย สามารถปั่นขึ้นคอยไปไหว้รูปปั้น ครูบาศรีวิชัย ตรงทางข้าน้ำตกห้วยแก้วทางไม่ขันมาก พอปั่นไหว หรือไม่งั้นก็จูงขึ้น ระยะทาง ไม่ไกลมาก หรือจะเดินจากโรงแรมก็ได้ จะปั่นไปเที่ยวในมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ก็เข้าที บรรยากาศร่มรื่นมาก ปั่นไปทางด้านหลังมหาวิทยาลัยมี ตลาดต้นพะยอม มีของกินพื้นเมือง และของฝาก บริเวณด้านหลังนี้มีร้านที่เปิดฉพะกิจช่วงตอนเย็นขายของกัน แต่จริง ๆ แถ ๆ โรงแรมก็เป็นตลาดยามเย็นคึกคักเช่นกัน

            โรงแรม เดอะ คอร์ ถือเป็นโรงแรมที่มีทำเลที่ดีมาก จากที่นี่ไปสนามบินก็ไม่ไกล แต เผื่อเวลารถติดหน่อยถ้าเป็นช่วงเวลารีบด่วน เชียงใหม่รถหนาแน่นขึ้นเรื่อย ๆ และมีทางวันเวย์ ที่จะบังคับเส้นทาง ทำให้บางครั้งรถต้องวิ่งอ้อม โดยเฉพาะในเขตคูเมือง ดังนั้นการพักอยู่ทาง ด้านถนนห้วยแก้วจึงสะดวกกว่าที่จะต้องใช้เส้นทางในเขตตัวเมืองเก่า ไม่เพียงแต่ทำเลที่ตั้งที่ดี แต่การตกแต่งสถานที่ก็สวยงาม ดูเท่ ที่สำคัญคืออยู่สบาย ถ้าได้มาพักจะทราบว่าทำไมถึงบอกวโรงแรมนี้เหมาะกับคนที่ชอบความฮิปและหลงใหลในวิถี ชีวิตแบบเซียงไหม่ในยุคนี้อย่างแท้จริง

หากท่านใดสนใจไปเที่ยวเชียงใหม่ หรือ สถานที่ชื่อดังต่างๆ ที่ได้กล่าวไว้เบื้องต้น ทางเราอยากขอเเนะนำให้เช่ารถกับทาง Drivemate ซึ่งเป็นผู้ให้บริการเช่ารถเชียงใหม่ ในราคาประหยัด รถเช่ามีให้เลือกหลากหลายรุ่นตามเเต่จะชอบใจ

สุดท้ายนี้ ขอขอบคุณ บทความดีดีจาก Blog ของ Drivemate

Drivemate เว็บเช่ารถเชียงใหม่ราคาถูก ที่ผู้คนนิยมที่สุด

มีรถเช่าเชียงใหม่ให้เลือกมากที่สุด ในราคาคุ้มค่า

www.drivemate.asia

Share this post


Link to post
Share on other sites

ตอบด้วยสมาชิก Facebook

Guest
You are commenting as a guest. If you have an account, please sign in.
Reply to this topic...

×   Pasted as rich text.   Paste as plain text instead

  Only 75 emoji are allowed.

×   Your link has been automatically embedded.   Display as a link instead

×   Your previous content has been restored.   Clear editor

×   You cannot paste images directly. Upload or insert images from URL.


×