Jump to content
CM108.com ซีเอ็มร้อยแปดดอทคอม

boy boonpeng

สมาชิกทั่วไป
 • Content Count

  73
 • Joined

 • Last visited

Everything posted by boy boonpeng

 1. จับผู้ต้องหาลักตู้บริจาคหาเงินไว้ชื้อยาบ้ามาเสพรับสารภาพก่อเหตุโซกโซน. เมื่อเวลา 08.00 น.วันที่ 21 ก.พ.60 พ.ต.อ.ปิยะพันธ์ ภัทรพงศ์สินธุ์ รอง ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ พ.ต.อ.อนุ เนินหาด ผกก.สภ.ดอยหล่อ พร้อมชุดสืบสวนสภ.ดอยหล่อ จ.เชียงใหม่ ทำการจับกุมตัวนายเอกชัย เชื้อแก้ว อายุ 27 ปีอยู่บ้านเลขที่ 44/2 หมู่ 12 ต.ข่วงเปา อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ ผู้ต้องหาตามหมายศาลจังหวัดเชียงใหม่ที่ จ.108/60 ลงวันที่ 20 ก.พ.60 ในข้อหา"ลักทรัพย์ในสถานที่บูชาสาารณะ ในเวลากลางคืนโดยทำอันตรายสิ่งกีดกั้นสำหรับคุ้มครองทรัพย์" ก่อนจะนำตัวไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ การจับกุมครั้งนี้สืบเนื่องจากในห้วงเดือนกุมภาพันธ์ ได้มีคนร้ายก่อเหตุโจรกรรมตู้บริจาคของวัดดอยน้อยหมู่11ต.ดอยหล่อ อ.ดอยหล่อ จ.เชียงใหม่ จำนวน 3 ครั้งซ้อน โดยล่าสุดคืนวันที่ 19 ก.พ.60 คนร้ายได้ยกตู้บริจาคหนีออกจากวัดในเวลากลางคืนได้เงินไปร่วม 10,000 บาท ซึ่งทางวัดได้แอบติดตั้งกล้องวงจรปิดทำให้จับภาพคนร้ายได้อย่างชัดเจน ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ได้ทำการตรวจสอบกล้องวงจรปิดและทำการออกหมายจับก่อนบุกไปจับกุมตัวได้พร้อมของกลางตู้บริจาค ที่คนร้ายลอบทิ้งไว้ในป่าจำนวน 3 ตู้ จากการสอบสวนนายเอกชัย ให้การรับสารภาพว่าในอดีตตั้งแต่เรียนป.2 ก็ก่อเหตุทรัพย์จนถูกไล่ออกจากโรงเรียน และไม่ได้เรียนต่อ จึงหันมาลักเล็กขโมยน้อยเรื่อยๆมาเพื่อหาเงินเลี้ยงชีพ โดยทุกวันจะออกเดินเท้าจากบ้าน ไปเรื่อยๆ หยิบฉวยกินไปเรื่อยๆ จนกลางดึกได้เดินมาถึงวัดก็เห็นตู้บริจาคมีเงินจึงยกเอาไปแล้วทำการงัด เอาเงินเพื่อนำเงินมาใช้จ่ายชีวิตประจำวัน ส่วนหนึ่งก็นำมาซื้อยาบ้าเสพ และเห็นว่าการโจรกรรมในวัดง่ายดีจึงเลือกมาโจรกรรมที่วัดบ่อยครั้ง พึ่งถูกจับกุม หลังการสอบสวนได้ควบคุมตัวดำเนินคดีตามกฏหมายต่อไป
 2. สุดชุ่ย!!!วันพระก็ไม่เว้นเปรตนรกขโมยตู้บริจาควัดพระธาตุดอยน้อยคว้าเงินไปแล้วเกือบ3หมื่นบาทตร.กำลังเร่งหาตัว เมื่อวันที่19ก.พ.2560เวลาประมาณ17.30น.ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้านดอยน้อยหมู่11ต.ดอยหล่ออ.ดอยหล่อจ.เชียงใหม่ว่า มีโจรขโมยตู้บริจาคของวัดไป3ใบ ซึ่งตามเวลาของกล้องวงจรที่ึคนร้ายขโมยเวลา04.30น.ของวันที่19ก.พ.พ.ศ2560 เผยภาพวีดีโอวินาทีชัดๆคนร้ายใจบาปขโมยตู้บริจาคของวัดพระธาตุดอยน้อยอำเภอดอยหล่อจังหวัดเชียงใหม่ ล่าสุดเปิดดูกล้องวงจรขโมยไปแล้ว3ใบ ตำรวจกำลังตามเร่งหาตัวคนร้ายสอบถามชาวบ้านบอกว่าวันนี้วันที่19ก.พเป็นวันพระซึ่งตนก็ไปวัดเป็นประจำทุกๆศีล ศีลนี้ก็เช่นกัน ไปวัดทำบุญตอนเช้าที่วัดพระธาตุดอยน้อย ช่วงชาวคนก็มาวัดทำบุญปกติ ต่อมาเวลาประมาณ15.00น.นายพัฒนศักดิ์ สัตยภาพผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่11.บ้านดอยน้อยได้รับแจ้งจากท่านพระครูสาธุกิจจานันท์เจ้าอาวาสวัดพระธาตุดอยน้อยรองเจ้าคณะอำเภอดอยหล่อว่า ตนได้สังเกตุบริเวณที่ประชาชนมาทำบุญซึ่งจุดนั้นมีเทียนให้บูชาและมีตู้บริจาคอยู่ซึ่งตอนเช้ายังไม่ได้สังเกตุพอตอนบ่ายเดินผ่านมองสังเกตุปรากฏว่าตู้บริจาคนั้นหายไปจึงแจ้งให้ผู้ใหญ่บ้านและทีมงาน หลังจากได้รับแจ้งจากท่านพระครูสาธุกิจจานันท์จึงได้เดินทางไปยังสถานที่คือวัดพระธาตุดอยน้อยพร้อมทีมงานและเข้าไปในห้องควบคุมกล้องวงจรไปเปิดดูกล้องปรากฏว่ามีคนมาขโมยตู้บริจาควัดไปลักษณะใส่เสื้อสีขาวกางเกงสั้นดำสะพายถุงข้างเดินมาที่มีตู้บริจาคของวัดตามกล้องวงจรชายผู้นี้เหลียวไปเหลียวมาเพื่อสังเกตุว่ามีใครอยู่แถวนี้หรือเปล่า พอคนร้ายแน่ใจว่าไม่มีใครอยู่บริเวณนั้นจึงยกตู้ไปทั้งตู้และวิ่งหนีหลบไป ทางผู้ใหญ่บ้านและทีมงาน จึงแจ้งความไว้กับสถานีตำรวจภูธรดอยหล่อเพื่อติดตามหาคนร้ายมาดำเนินคดีตามกฎหมายกันต่อไป
 3. รองนายกรัฐมนตรี เดินทางตรวจสถานที่ผาช่อ เพื่อเตรียมการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก วันนี้ (17 ก.พ. 60) เวลา 14.00 น. พลเอก ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี เดินทางตรวจสถานที่ผาช่อ ในอุทยานแห่งชาติแม่วาง ม.23 ต.ดอยหล่อ อ.ดอยหล่อ เพื่อดูพื้นที่เตรียมการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก โดยมีนายกฤษณ์ ธนาวณิช รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พลตรี ทำนุ โพธิ์งาม ผอ.สำนักงานพัฒนาภาค 3 นางสุจิตรา จงชาณสิทโธ รองผู้ว่าการด้านการตลาดในประเทศ ททท. พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการ ผู้ติดตาม และเจ้าหน้าที่ร่วมกิจกรรม โดยผาช่อแห่งนี้เริ่มสำรวจดำเนินการจัดตั้งเป็นอุทยานแห่งชาติเมื่อปี 2544 โดยสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 และปรับปรุงเป็นแหล่งท่องเที่ยวในปี 2556 ได้พบว่ามีลักษณะเป็นเสาโรมัน ผาช่อมีการพัฒนาสถานที่ให้มีความสะดวกในการเดินเข้าชม มีบอร์ดวอล์ทเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติ ต้นไม้ป่าเต็งรัง รวมทั้งสัตว์ป่าขนาดเล็กหลากหลายชนิด ซึ่งมีความหลากหลายทางชีวภาพและมีปฏิมากรรมหินที่เกิดจากการกัดเซาะของน้ำในยุคเทอเชอรี อายุ 5 ล้านปี เป็นผาดินตะกอนสูงชัน เชื่อว่าเคยเป็นทางเดินของแม่น้ำปิงมาก่อน มีความโดดเด่นน่าตื่นตาตื่นใจที่เกิดจากการรังสรรของธรรมชาติอย่างน่าอัศจรรย์ อันเป็นกระบวนการเปลี่ยนแปลงทางธรรมชาติ นับตั้งแต่การเกิดที่พื้นที่ทรุดตัว เกิดการสะสมของดินตะกอนเป็นกำแพงดินที่ชาวบ้านเรียกว่าผาจ้อ และผันเป็นผาช่อมาถึงปัจจุบัน ต่อมาเกิดการยกตัวน้ำจึงกัดเซาะเป็นขั้นบันไดสูงถึง 5 ชั้น และแรงลมตลอดทั้งน้ำฝนเริ่มกัดเซาะเป็นแนวดิ่งเกิดเป็นหน้าผาสูงชัน ซึ่งรองนายกรัฐมนตรีมีดำริเห็นว่าต้องจัดให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่มีคุณค่า มีการรักษาความเป็นธรรมชาติได้ดีมาก เริ่มมีนักท่องเที่ยวเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง จึงมอบให้ ททท.ร่วมกับอุทยาน ให้ร่วมมือกันขยายเส้นทางและจัดกิจกรรมการทัศนศึกษาบนถนนสุขภาพ แสวงหาแหล่งเที่ยวที่มีความน่าสนใจระหว่างทางเพื่อเชื่อมโยงให้น่าสนใจยิ่งขึ้น และให้จัดกิจกรรมหารายได้มาพัฒนาปรับปรุง ให้ชาวบ้านและกลุ่มแม่บ้านมีส่วนร่วมในการบริการแก่นักท่องเที่ยวโดยรอบอำเภอดอยหล่อ อาทิ พระธาตุดอยน้อย พิพิธภัณฑ์พระพิฆเนศ ศูนย์ทอผ้า จัดเส้นทางจักรยานรอบอุทยานให้สอดคล้องกับหลักเกณฑ์และเงื่อนไขก่อนที่จะเสนอให้เป็นมรดกโลกของประเทศไทยและจังหวัดเชียงใหม่ต่อไป
 4. "สลด ‼ แม่ใจยักษ์ ทิ้งทารกเพศชายน้อยลงลำน้ำปิง บ้านวังขามป้อม อ.ดอยหล่อ จ.เชียงใหม่" ชาวบ้านผงะ! ศพทารก 8 เดือน ลอยอืด คาดแม่ใจยักษ์ทำแท้งทิ้งศพลูกลงน้ำปิง เวลาประมาณ 10.00 น. วันที่ 20 ม.ค.60 โดยทาง พ.ต.ต.พุฒิชัย ยะยอง พนักงานสอบสวน สภ.ดอยหล่อ จ.เชียงใหม่ ได้รับแจ้งว่ามีประชาชนพบศพทารกเสียชีวิตในลำน้ำปิง บริเวณบ้านวังขามป้อม ม.7 อ.ดอยหล่อ จ.เชียงใหม่ หลังทราบเรื่องจึงได้เดินทางไปตรวจสอบ ร่วมกับทางเจ้าหน้าที่สายตรวจ พร้อมทั้งได้แจ้งประสานไปยังเจ้าหน้าที่กู้ภัย และเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องในพื้นที่เข้าไปตรวจสอบยังจุดเกิดเหตุร่วมกัน ซึ่งเมื่อเดินทางมาถึงที่เกิดเหตุดังกล่าวบริเวณริมตลิ่งลำน้ำปิงพบกลุ่มชาวบ้านจำนวนหนึ่งกำลังยืนมุงดูเหตุการที่เกิดขึ้น โดยบริเวณริมตลิ่งพบศพเด็กทารกอายุประมาณ 8 เดือน มีถุงสายละดือติดอยู่กับศพ คาดเสียชีวิตมาแล้วไม่ต่ำกว่า 2-3 วัน เนื่องจากศพมีร่างกายซีดขึ้นอืดและเริ่มส่งกลิ่นเน่าเหม็นแล้ว จากนั้นทางเจ้าหน้าที่กู้ภัยจึงได้ทำการ นำร่างทารกดังกล่าวขึ้นจากน้ำ ทั้งนี้ จากการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ตำรวจทราบว่า ศพทารกที่พบในครั้งนี้ได้นำมาถูกทิ้งลงในแม่น้ำปิง ไม่ทราบสถานที่ เนื่องจากถูกพัดมาตามกระแสน้ำ ขณะเดียวกัน จากการสอบสวนชาวบ้านที่พบร่างทารก เบื้องต้นทราบว่า ก่อนเกิดเหตุได้มาดูปลาในกระชังในช่วงเช้าเวลาประมาณ 08.00 น. และขณะกำลังเดินดุปลาออยู่นั้นได้สังเกตุเห็นวัตถุบางอย่างลอยอยู่ติดกับตลิ่ง จึงได้เข้าไปดูใกล้ๆ ก็พบว่าเป็นศพทารก สร้างความตกใจให้กับชาวบ้านในระแวกใกล้เคียง จากนั้นจึงได้รีบโทรแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจให้เข้ามาตรวจสอบในเวลาต่อมา อย่างไรก็ตาม เบื้องต้นภายหลังการตรวจสอบศพทารกดังกล่าวแล้วทางเจ้าหน้าที่สันนิษฐานว่า ศพทารกที่พบในครั้งนี้น่าจะมาจากการแอบทำแท้งของเด็กวัยรุ่นที่รักสนุกแต่พลาดท่าตั้งท้อง ด้วยความไม่ได้ตั้งใจประกอบกับยังเป็นวัยรุ่นที่ไม่พร้อมที่จะมีลูกจึงตัดสินใจทำคลอดเองและนำเด็กที่คลอดออกมานำมาโยนทิ้งลงแม่น้ำปิงเพื่อทำลายหลักฐานความผิดพลาดของตน อย่างไรก็ตามทางเจ้าหน้าที่ได้ส่งศพทารกที่พบเจอไปยังแผนกนิติเวช เพื่อให้แพทย์ชันสูตรให้แน่ชัดอีกครั้ง ก่อนจะนำศพทารกไปทำพิธีทางศาสนา พร้อมทั้งได้ทำการประสานชุดสืบสวนเพื่อออกติดตามหาตัวแม่ใจร้ายที่ก่อเหตุในครั้งนี้มาดำเนินคดีตามกฏหมายต่อไป
 5. คณะสงฆ์อำเภอดอยหล่อ ชมรมกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน หัวหน้าส่วนราชการ ร่วมพิธีและทำบุญงานบรรพชา อุปสมบทหมู่จำนวน ๑๐๘ รูป ถวายเป็นพระราชกุศล แ่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ ๙ ณ วัดพระธาตุดอยน้อย อ.ดอยหล่อ จ.เชียงใหม่ ๑๒ มกราคม ๒๕๖๐ พิธีขบวนแห่นาค ไปตามถนนสาย เชียงใหม่ - ฮอด ๑๓ มกราคม ๒๕๖๐ เวลา ๐๙.๑๙ พิธีบรรพชา และอุปสมบท -พระเดชพระคุณพระเทพปริยัติ เจ้าคณะจังหวัดเชียงใหม่ (ประธานฝ่ายสงฆ์)-นายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ (ประธานฝ่ายฆารวาส)และวันที่๑๖-๒๑ มกราคม๒๕๖๐ปฏิบัติธรรมเข้ากรรม ณ.ที่ว่าการอำเภอดอยหล่อ วันนี้๑๒มกราคม๒๕๖๙เวลาประมาณ๐๘.๓๐น.ที่วัดพระธาตุดอยน้อยอ.ดอยหล่อจ.เชียงใหม่ จัดพิธีบวชนาคจำนวน๑๒๙รูปนำโดยกำนันผู้ใหญ่บ้าน4ตำบลมนเขตอ.ดอยหล่อประกอบด้วยต.ดอยหล่อต.สองแควต.ยางครามต.สันติสุขเพื่อบรรพชาอุปสมบทเพื่อถวายในหลวงรัชกาลที่9และเวลาประมาณ๑๔.๑๐น. "พิธีแห่นาคบรรพชา อุปสมบท ถวายเป็นพระราชกุศลฯ จำนวน ๑๒๙ รูป โดยคณะสงฆ์ดอยหล่อ จ.เชียงใหม่ เวลา ๑๔.๒๐น. ขบวนแห่นาคจำนวน ๑๒๙ รูป ในพิธีบรรพชา อุปสมบท ถวายเป็นพระราชกุศล สตมวาร ครบ ๑๐๐ วัน แด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ ๙ เคลื่อนออกจากวัดพระธาตุดอยน้อย อ.ดอยหล่อ จ.เชียงใหม่ โดยขบวนจะแห่ไปตามถนนเชียงใหม่ - ฮอด ทางหลวงหมายเลข ๑๐๘ ไปยังวัดพระธาตุศรีจอมทองวรวิหาร ให้พี่น้องประชาชนได้ร่วมทำบุญ ตลอดเส้นทาง "พระเดชพระคุณพรหมมงคล เมตตามอบผ้าไตร และให้ข้อคิดแก่ผู้ที่จะเตรียมบรรพชา อุปสมบทถวายเป็นพระราชกุศลต่อมาเวลาเวลา ๑๖.๓๙ น. พระเดชพระคุณพระพรหมมงคล (หลวงปู่ทอง สิริมังคโล) เจ้าอาวาสวัดพระธาตุศรีจอมทองวรวิหาร เมตตามอบผ้าไตรและให้ข้อคิด ในการรักษาศีล แก่ผู้เตรียมบรรพชา อุปสมบท จากส่วนราชการ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน อำเภอดอยหล่อ ณ มหาศาลาหทัยนเรศว์ร วัดพระธาตุศรีจอมทองวรวิหาร อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ ซึ่งจะมีพิธีบรรพชา อุปสมบท ในวันที่ ๑๓ ม.ค.๒๕๖๐ ณ วัดพระธาตุดอยน้อย อ.ดอยหล่อ จ.เชียงใหม่ โดย อำเภอดดอยหล่อ คณะสงฆ์อำเภอดอยหล่อ พร้อมใจจัดพิธีบรรพชา อุปสมบทถวายเป็นพระราชกุศล สตมวาร (ครบ ๑๐๐ วัน) แด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ ๙ ขอบคุณรูปภาพโดยเพจจอมทองสร้างสรรค์
 6. PHOTOS: สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร เสด็จพระราชดำเนินในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรแก่ผู้สำเร็จการศึกษาจากมหาวิทยาลัยราชภัฏเขตภาคเหนือ ประจำปีการศึกษา 2557-2558 จำนวน 22,071 คน ระหว่างวันที่ 6-9 มกราคม 2560 ณ หอประชุมทีปังกรรัศมีโชติ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ ศูนย์แม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ ทั้งนี้ ผู้สำเร็จการศึกษาที่เข้ารับพระราชทานปริญญาบัตรในวันแรก (วันศุกร์ที่ 6 มกราคม 2560) ประกอบด้วยมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ จำนวน 5,547 คน โดยมี ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ พร้อมด้วย ดร.สุภัทร จำปาทอง เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา, ดร.ถนอม อินทรกำเนิด นายกสภามหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่, รศ.ประพันธ์ ธรรมไชย อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ ตลอดจนคณะผู้บริหารมหาวิทยาลัย นักศึกษา และประชาชน ร่วมเฝ้าฯ รับเสด็จ ภาพ/ข่าว สำนักงานรัฐมนตรี
 7. รายงานด่วน ‼️ แผ่นดินไหวขนาด 3.4 รับรู้ได้ที่ดอยอินทนนท์และใกล้เคียง ่ 6 ม.ค.60 >>12.55 น.รับรายงานแผ่นดินไหว ขนาด 3.4 ความลึก 1 km รู้สึกได้ที่ดอยอินทนนท์ อำเภอจอมทอง ทั้งนี้ ทางอำเภอจอมทอง อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้เฝ้าติดตาม ตั้งแต่คืนที่ผ่านมา.เนื่องจากในช่วงนี้มีเหตุการณ์เกิดขึ้นเกินกว่า 10 ครั้งในอำเภอจอมทองจังหวัดเชียงใหม่ เมื่อเวลาประมาณ.12.54น.มีรายงานจากสำนักฯเฝ้าระวังแผ่นดินไหวว่าเกิดแผ่นดินไหวในอ.จอมทองจ.เชียงใหม่ แผ่นดินไหวขนาด 3.4ริกเตอร์ จุดศูนย์กลาง : อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ วันที่ - เวลา (ประเทศไทย) : 06 มกราคม 2560 12:54 น. วันที่ - เวลา (UTC) : 06 มกราคม 2560 05:54 Z. ละติจูด, ลองจิจูด : 18.58, 98.51 ลึกจากผิวดิน : 1 กิโลเมตร ส่วนสมาชิกในเฟสหลายท่านโพสต์สถานะว่ามีแผ่นดินไหวในพื้นที่อ.จอมทองขณะนี้เด็กนักเรียนโรงเรียนบ้านขุนกลางต.บ้านหลวง.อ.จอมทอง.ต่างวิ่งออกจากอาคารเรียนไม่กล้ากลับเข้าห้องเรียน เครดิตภาพ.Waraporn jarana
 8. เจ้าของร้านค้าวอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ซ่อมแซมสิ่งเสียหายหลังจากเกิดอุบัติเหตุนานแล้วยังเงียบ วันนี้24ธ.ค259 เวลาประมาณ09.05นาที ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจาก นางพัชญา ทรเทพ หรือเจ้าของร้านขายของน้ำเพชรที่จุดยูเทรินบ้านห้วยโจ้อำเภอดอยหล่อได้ออกมาเปิดเผยวอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยแก้ไข สายไฟต่างๆที่ไม่เป็นระเบียบห้อยลงมาเป็นสายยาวขวางทางเข้าออกทางปากซอยและทางเข้าร้านบริเวณจุดยูเทรินห้วยโจ้อำเภอดอยล่อจังหวัดเชียงใหม่ซึ่งเป็นอันตรายต่อผู้ใช้รถใช้ถนนเนื่องจากสายไฟได้ห้อยตกลงมาทางแยกทำให้ผู้ใช้เส้นทางกลางคืนบางคนมองไม่เห็นสายไฟที่ห้อยลงมาอาจเกี่วคอเกิดอุบัติเหตุได้ ซึ่งสิ่งที่เสียหายเกิดจากอุบัติเหตุเมื่อวันที่6ธันวาคมที่ผ่านมาซึ่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก็ยังไม่ได้มาซ่อมแซมตอนนี้เกือบสิ้นเดือนแล้ว นางพัชญา กล่าวต่ออีกว่าหากไม่มาซ่อมมาจัดระเบียบเกรงว่าจะเป็นอันตรายเพราะติดถนนใหญ่ ดังนั้นจึงขอวอนหน่วยงานท่เกี่ยวข้องออกตรวจสอบและดำเนินการแก้ไขต่อไป
 9. "เปลี่ยนบรรยากาศ...ว่าด้วยเรื่อง หมูๆ" พบลูกหมูประหลาดที่ บ้านเด่น ใกล้โรงฆ่าสัตว์ (โฮงหมู) บ้านยายทา ตามี ณ บ้านเลขที่ 207 หมู่ที่ 3 ต.บ้านหลวง อ.จอมทอง มีงวงยาวยื่นออกมาคล้ายงวงช้าง ??? (ตามจินตนาการ) คลอดทั้งหมด 16 ตัว เสียชีวิต 2 ตัว ?? หนึ่งในนั้น คือลูกหมูประหลาด ชาวบ้านแห่ชม พร้อมคำนวณตัวเลข ตามความเชื่อ ศาสตร์ แห่งโชคลาภ ก่อนวันหวยออก **เป็นความเชื่อส่วนบุคคล** ขอบคุณภาพ ดินแดน แห่งขุนเขา
 10. กลุ่มศิลปินล้านนาคว้ารางวัลชนะเลิศและรองฯการประกวดศิลปินพื้นบ้านสืบสานความเป็นพลเมือง เมื่อวันที่ 9 ธันวาคม 2559 เวลา 16.00 นายพงศ์ศักติฐ์ เสมสันต์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม เป็นประธานในพิธีมอบรางวัลการประกวดศิลปินพื้นบ้านสืบสานความเป็นพลเมือง ณ โรงละครแห่งชาติ เขตพระนคร กรุงเทพฯ ซึ่งครั้งนี้คณะซอลูกแม่ปิง เชียงใหม่นำทีมโดย แม่ครูบัวชุม อินถา พร้อมคณะลูกศิษย์ สามารถคว้ารางวัลชนะเลิศในครั้งนี้ คว้าเงินรางวัล 100,000 บาท และวงโฟล์คซองคำเมือง วง “สหล่านนถี” นำโดย น้อง ปฏิญญา ตั้งตระกูล แมว เอ็มพีสาม คำโน๊ต เมืองฝาง น้ำมิ้น เจียงดาว พร้อมเงินรางวัล 50,000 บาท สำหรับการประกวดการแข่งขันดังกล่าวจัดขึ้นโดยสถาบันพระปกเกล้าร่วมกับมูลนิธิสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ โดยให้ศิลปินทั้ง 4 ภาคทั่วประเทศ ไม่จำกัดเพศและอายุได้ส่งผลงานเข้าประกวด และในวันนี้ก่อนการตัดสินศิลปินแต่ละทีมก็ได้ร้องเพลงเพื่อถวายความอาลัยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช อีกด้วย
 11. >>อุบัติเหตุ ๑๐๘ เสียชีวิตอีก ๑ ราย<< สภ.จอมทอง วานนี้(๒๓ พ.ย.๕๙)เวลาประมาณ ๑๔.๒๕ น.พ.ต.ท.สมศักดิ์ สมใจอ้าย สว.(สอบสวน)ปฏิบัติหน้าที่ร้อยเวรสอบสวน ได้รับแจ้งมีอุบัติเหตุ รถยนต์บรรทุกพ่วง ชนกับรถจักรยาน มีผู้เสียชีวิต เหตุเกิด ถนนสายเชียงใหม่ - ฮอด บริเวณบ้านห้วยน้ำดิบ ม.๑๒ ต.ข่วงเปา อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ จึงรายงานผู้บังคับบัญชาทราบ และประสานแพทย์เวร รพ.จอมทอง หน่วยกู้ชีพ ร่วมกันออกตรวจที่เกิดเหตุ ที่เกิดเหตุพบรถยนต์บรรทุกพ่วงยี่ห้ออีซูซุ สีขาว ทะเบียน ๗๐-๓๙๖๓ เชียงใหม่ ตัวพ่วงทะเบียน ๗๐-๕๑๐๐ เชียงใหม่ มีนายสิงห์แก้ว สรวยงาม แสดงตนเป็นผู้ขับขี่ และพบรถจักรยานยนต์ ยี่ห้อฮอนด้าสีน้ำเงินสภาพเสียหายทั้งคัน ติดอยู่ใต้ท้องรถตัวพ่วง มีผู้ขับขี่นอนเสียชีวิตติดอยู่กับรถจักรยานยนต์ ทราบชื่อภายหลังคือนางรุ่งฤดี ปินตาดง อายุ๔๕ ปี บ้านเลขที่ ๑๐๗ ม.๒ ต.ข่วงเปา อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ จึงร่วมกันกับแพทย์เวร รพ.จอมทอง ชันสูตรพลิกศพ พร้อมบันทึกสถานที่เกิดเหตุและถ่ายภาพไว้เพื่อสอบสวนดำเนินคดีต่อไป #ขอขอบคุณเจ้าหน้าที่ หน่วยกู้ชีพข่วงเปา กู้ชีพเทศบาลจอมทอง และผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้อง ที่ร่วมออกปฏิบัติงานครั้งนี้ #ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวของผู้เสียชีวิต ขอบคุณข้อมูล สภ.จอมทองเชียงใหม่
 12. รร.สองแคววิทยาคม แปรอักษรถวายอาลัย จารึกความภักดีในหลวงร.9 สถิตอยู่ในใจตราบนิรันดร์ น้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอันล้นพ้นหาที่สุดไม่ได้ รร.สองแคววิทยาคมจังหวัดเชียงใหม่สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาเขต34 คณะครู บุคลากร ผู้บริหารและนักเรียนโรงเรียนสองแคววิทยาคม ร่วมใจกันจัดกิจกรรมถวายอาลัยแด่สมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชและพร้อมใจกันแปรอักษรเป็นเลขเก้าไทยเพื่อน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้นอันหาที่สุดไม่ได้ โรงเรียนสองแคววิทยาคม คณะครูจำนวน45คนนักเรียนทั้งหมดจำนวน495คนร่วมใจกันจัดกิจกรรมนี้. นักเรียนและคณะครูโรงเรียนสองแคววิทยาคม อำเภอดอยหล่อ จังหวัดเชียงใหม่ กว่า 500 คน ร่วมกันแปรอักษรเป็นเลข 9 ไทย เบื้องหน้าพระบรมฉายาลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เพื่อเป็นการถวายความอาลัย วันนี้ (17 พ.ย. 59) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เด็กนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปี 1 ถึง 6 รวมกว่า500 คน โรงเรียนสองแคววิทยาคม อำเภอดอยหล่อ จังหวัดเชียงใหม่ กำลังเดินยืนและนั่งระเบียบในการแปรอักษรเป็นเลข 9 ไทย เบื้องหน้าพระบรมฉายาลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เพื่อเป็นการถวายความอาลัย และน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยนักเรียนและคณะครูทั้งหมดยังได้ร่วมกันร้องเพลงสรรเสริญพระบารมี ซึ่งเป็นเพลงพระราชนิพนธ์ลำดับที่ 4 ทรงพระราชนิพนธ์ใน พ.ศ.2489 โดยคณะครูได้ปฏิญาณตนในการน้อมนำหลักพระบรมราโชวาท เกี่ยวกับการศึกษา มาปรับใช้ในการอบรมสั่งสอนและมอบความรู้ให้กับนักเรียนต่อไป ถ่ายภาพโดย อ.สายใย ไชยวัณณ์และอ.วิริทธิพล คำลือ โรงเรียนสองแคววิทยาคมอำเภอดอยหล่อจังหวัดเชียงใหม่
 13. ภาพเป็นข่าว..เมื่อเวลา05.45น..เจ้าหน้าที่สถานีตำรวจภูธรดอยหล่อโดยการอำนวยการของ พ.ต.อ อนุ เนินหาด ผกก.สภ.ดอยหล่อได้รับแจ้งว่ามีอุบัติเหตุรถบรรทุกพ่วง18ล้อ..ชนเข้ากับเสาสัญญานไฟจราจร(เขียว,แดง)..แยกไฟแดงท่าลี่..ต.ดอยหล่อ..อ.ดอยหล่อ. จ.เชียงใหม่..ไม่มีผู้บาดเจ็บ.. รายละเอียดจะรายงานให้ทราบต่อไป เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างการตรวจสอบ
 14. อดีต สส เชียงใหม่เขต9 ร่วมบวชเนกขัมมะและพระ99รูปถวายแด่สมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลเดช ผู้สื่อข่าวรายงานว่าวันนี้2พ.ย.2559เวลเประมาณ15.59น.ที่วัดพระธาตุศรีจอมทองวรวิหารอำเภอจอมทองจังหวัดเชียงใหม่ นาย สรุพล เกียรติไชยากร ประธานคณะกรรมาธิการการพาณิชย์และประธานกลุ่มมิตรภาพสมาชิกรัฐสภาไทยจีน อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วยพระสงฆ์99รูปร่วมกันทำพิธีบวชพระเป็นพระราชกุศลถวายแด่สมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลเดชเป็นเวลารวมทั้งหมด5วัน ซึ่งนาย สรุพล เกียรติไชยากร ร่วมบงชเนกขัมมะหรือบวชขาวสำหรับการบวชเนกขัมมะหรือบวชขาวนั้นเนกขัมมบารมีเนกขัมมบารมี แปลว่า กำลังใจเต็มพร้อมในการถือบวช บวชผมยาว บวชผมสั้น บวชนุ่งเหลือง บวชนุ่งขาว บวชนุ่งผ้าสีลายต่างๆ บวชโกนหัว ไม่โกนหัวได้ทั้งนั้น เพราะบวชจริงๆ แล้วคือ การบวชใจ จะอยู่บ้าน อยู่วัด ก็บวชได้ ซึ่งในพิธนี้มีหลวงปู่ทอง สิรมังคโล เจ้าอาวาสวัดพระธาตุศรีจอมทองวรวิหารเป็นประธานในพิธีในการอุปสมบท ทั้งนี้พระสงฆ์99รูปและนาย สรุพล เกียรติไชยากรได้ถวายเป็นพระราชกุศลสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และเพื่อน้อมถวายเป็นพระราชกุศลแด่ในหลวง รัชกาลที่ 9 ซึ่งนาย สรุพล เกียรติไชยากรประธานคณะกรรมาธิการการพาณิชย์และประธานกลุ่มมิตรภาพสมาชิกรัฐสภาไทยจีน อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดเชียงใหม่ ได้ขอบวชเนกขัมมะ และรักษาศีล 8 เป็นเวลา 5 วันที่วัดพระธาตุศรีจอมทองวรวิหารอำเภอจอมทองจังหวัดเชียงใหม่
 15. ตะลึงชาวบ้านพบรอยเท้าเสือ กำนันประกาศเตือนทั้งตำบลสันติสุขอ.ดอยหล่อ วันนี้ 31ตุลาคม 2559 ผู้สื่อข่าวรายงานเข้ามาว่าที่บ้านสันนกแก้วตำบลสันติสุขและหมู่บ้านในตำบลสันติสุขอำเภอดอยหล่อจังหวัดเชียงใหม่ นาย สุวิช ใจพล กำนันตำบลสันติสุขได้ประกาศเสียงตามสายประจำหมู่บ้านให้ชาวบ้านแจ้งเตือนระวังอย่าออกบ้านไปไหนแต่ลำพังผู้เดียวหลังจากมีคนพบรอยเท้าเสือบริเวณในหมู่บ้านสันนกแก้วและพื้นที่ใกล้เคียงในตำบลสันติสุขคาดว่าน่าจะประมาณ2ตัวบริเวณข้างถนนใกล้บ้าน หลังจากกำนันประกาศเสร็จชาวบ้านก็ต่างแตกตื่น พากันไปสำรวจบ้านตนเอง ปรากฎว่ามีหลายท่านที่ได้พบกับรอยเท้าเสือจึงสร้างความตกใจหื้อกับพี่น้องประชาชนเป็นอย่างมากย่างไรก็ตามทางทีมกำนันผู้ใหญ่บ้านตำบลสันติสุขอำเภอดอยหล่อได้จัดเวรยามค้นหาเสือมาแล้ว2คืนแต่ยังไม่พบตัวเสือดังกล่าวแต่อย่างใด ทั้งนี้กำนันและผู้ใหญ่บ้านจึงประกาศให้พ่อแม่พี่น้องระวังตัวไปไหนขอให้พกอาวุธไปด้วย และทางกำนันผู้ใหญ่บ้านจะตามหาเสือให้จนพบและสืบหาสาเหตุว่าเสือตัวนี้มาจากไหนเป็นของใคร และส่งให้ทางสัตวศาสตร์ตรวจสอบต่อไป
 16. ปชช.ในเขตตำบลดอยหล่อ ร่วมกันสวดมาติกา เจริญจิตภาวนาอุทิศถวายเป็นพระราชกุศลแด่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่วัดม่อนห้วยแก้วตำบลดอยหล่ออำเภอดอยหล่อจังหวัดเชียงใหม่ คณะสงฆ์อำเภอดอยหล่อเขต1 ผู้นำท้องถินผู้นำหมู่บ้านในพื้นที่ตำบลดอยหล่อเขต1 ร่วมกันสวดมาติกาเจริญจิตภาวนาอุทิศถวายเป็นพระราชกุศลแด่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว อำเภอดอยหล่อนนำโดย ว่าที่ร้อยตรีสุรพงษ์ กาบวังนายกองค์การบริหารส่วนตำบลดอยหล่อเป็นประธานพิธีในงานว่าที่ร้อยตรี สุรพงษ์กาบวัง นายกองค์การบริหารส่วนตำบลดอยหล่ออำเภอดอยหล่อจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานพิธีฝ่ายฆราวาส นำคณะผู้บริหาร หัวหน้าส่วนราชการ ข้าราชการ และพุทธศาสนิกชนชาวตำบลดอยหล่อเขต1ทุกหมู่เหล่า ร่วมกันประกอบพิธีทางพุทธศาสนาร่วมกันสวดมาติกา เจริญจิตภาวนาอุทิศถวายเป็นพระราชกุศลแด่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในโอกาสที่สวรรคต ที่ วัดม่อนห้วยแก้ว(รัตนาราม)ตำบลดอยหล่ออำเภอดอยหล่อจังหวัดเชียงใหม่โดยมีท่านพระครูวิภาควรคุณเจ้าอาวาสวัดดงป่าหวาย เจ้าคณะตำบลดอยหล่อเขต1 ได้เมตตาเป็นประธานพิธีฝ่ายสงฆ์ นำพระภิกษุสงฆ์ทรงสมณะศักดิ์ 4รูป และพระภิษุสามเณรของอำเภอดอยหล่อร่วมประกอบพิธีทางศาสนา สวดพระพุทธมนต์ สวดมาติกา สดับปกรณ์ อุทิศส่วนบุญถวายเป็นพระราชกุศล บรรยากาศภายในงานเต็มไปด้วยความโศกเศร้าและทางคณะสงฆ์ได้ประชุมตกลงกันแล้วว่าจะจัดกิจกรรมสวดมาติกา เจริญจิตภาวนาอุทิศถวายเป็นพระราชกุศลแด่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทุกวันที่13ของทุกๆเดือนจนครบรอบ1ปีตามที่สำนักนายกรัฐมันตรีมีคำสั่งให้ไว้ทุกเป็นเวลา1ปี
 17. เมื่อเวลาประมาณ22:25น 23/ต.ค/59 กู้ชีพดอยหล่อได้รับแจ้ง จากสภ.ดอยหล่อ ออกตรวจสอบอุบัติเหตุยนต์+ยนต์ ถนนเชียงใหม่-ฮอด เยื้อง7-11ปากทางเจริญ มาเล็กน้อย เบื้องต้น ผู้บาดเจ็บเป็นชาย1รายรู้สึกตัวดี มีแผลแตกบริเวรปาก กู้ชีพดอยหล่อนำส่ง รพ.ดอยหล่อ ว.4ร่วมกู้ภัยนพรัตน์สันป่าตอง เครดิตภาพ GuBeer Spt cm เครดิตภาพ GuBeer Spt cm เครดิตภาพ GuBeer Spt cm
 18. อดีตประธานชมรมลูกเสือชาวบ้านจังหวัดเชียงใหม่ วัย ๗๖ ปี โชว์ภาพประทับใจ เฝ้ารับเสด็จฯในหลวง ณ บ้านขุนกลาง ดอยอินทนนท์ เมื่อวันที่ ๒๒ ตุลาคม ๒๕๕๙ นายสุรพล เกียรติไชยากร หรือรู้จักในนาม "เฮียเส่ง" อดีตประธานชมรมลูกเสือชาวบ้านจังหวัดเชียงใหม่ วัย ๗๖ ปี โชว์รูปภาพประทับใจ ที่มีโอกาสเข้าเฝ้าในหลวงเมื่อ ๒ ก.พ.๒๕๒๐ (ทรงขับรถด้วยพระองค์เอง) รวม ๓ ครั้งในชีวิตการเป็นลูกเสือชาวบ้าน ในการกราบทูลรายงานความก้าวหน้ากิจการลูกเสือชาวบ้านของอำเภอจอมทอง ณ บัานขุนกลางดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ ทรงแนะนำให้ชาวเขาเลิกปลูกฝิ่น และนำพืชเศรษฐกิจมาปลูกแทน ซึ่งนายสุรพล เกียรติไชยากร ได้น้อมนำพระราชดำริเศรษฐกิจพอเพียงมาใช้ในชีวิต จึงทำให้ประสบความสำเร็จในชีวิต เป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฏรเชียงใหม่ถึง ๙ สมัย และล่าสุดได้น้อมนำพระราชดำริการจัดการชลประทานขนาดกลาง ในการสร้างอ่างเก็บน้ำแม่หอย ต.บ้านหลวง อ.จอมทอง มูลค่า ๖๘๐ ล้านบาท ซึ่งจะก่อสร้างในช่วงปี ๒๕๖๐ เพื่อพี่น้องชาวอำเภอดอยหล่อและอำเภอจอมทอง จะได้ใช้ประโยชน์ในภาคเกษตรและครัวเรือนอย่างทั่วถึงในช่วงฤดูแล้ง รูปภาพจากจอมทอง สร้างสรรค์ อนุกูล บุญเป็งรายงาน
 19. ย้ายสถานที่จอดคิวรถเหลือง รถเมล์จอมทอง-เชียงใหม่ เริ่ม ทดลอง 24 ตุลาคมนี้ 1 พฤศจิกายน ปรับใช้จริง!!!วันนี้ 20 ตุลาคม 2559 ได้มีการประชุมเพื่อหาแนวในการแก้ไขปัญหาจราจรในชั่วโมงเร่งด่วน ถนนทางหลวงสาย 108 บริเวณหน้าวัดพระธาตุ โดยมีท่าน พ.ต.ท.เผด็จ ชุมดวง รอง ผกก.ป.ฯ, ร.ต.อ.อุเทน สิทธิกิจ รอง สวป.(งานจราจร), ตัวแทนจากเทศบาลตำบลจอมทอง ตัวแทนจากขนส่งจังหวัดเชียงใหม่สาขาอำเภอจอมทอง ตัวแทนจากหมวดการทางอำเภอจอมทอง ตัวแทนจากร้านค้าผู้ประกอบการ และตัวแทนคิวรถเหลืองจอมทอง-เชียงใหม่ ได้ข้อสรุปเบื้องต้นจะทำการย้ายจุดให้บริการรับผู้โดยสารขาขึ้นไปเชียงใหม่ จากเดิมจอดรอบริเวณหน้าร้านเหรียญทอง ซึ่งทำให้รถฝั่งขาขึ้นสายหลักไม่สามารถแซงซ้าย รถที่รอเลี้ยวเข้าวัดพระธาตุได้ จึงทำให้เกิดรถติดสะสมในชั่วโมงเร่งด่วน มติที่ประชุมและผู้ประกอบการจึงเห็นควรย้ายจุดรับผู้โดยสารไปอยู่หน้าสถานีตำรวจอำเภอจอมทอง ทั้งรถเหลืองสายแท่นคำ - เชียงใหม่ และจุดรอรถโดยสารประจำทาง(รถเมล์)จอมทอง-เชียงใหม่ และเพื่อความปลอดภัยของผู้โดยสาร(ส่วนคิวรถแม่แจ่มอยู่ตรงจุดเดิม) และให้ตีเส้น ขาว-เหลืองบริเวณทางเท้าหน้าวัดฝั่งเซเว่น์ทั้งหมด เพื่ออนุโลมให้ผู้ที่มาติดต่อซื้อของร้านค้าสามารถจอดรถได้ชั่วคราว ยกเว้นในชั่วโมงเร่งด่วนตั้งแต่เวลา 07.00 น.ถึง09.00 น.และ 15.00 น.- 19.00 น.ซึ่งจะเป็นการบรรเทาปัญหาการจราจรถนนสายเชียงใหม่-ฮอด โดยจะเริ่มทดลองให้บริการวันจันทร์ที่ 24 ตุลาคม 2559 เป็นต้นไป(ซึ่งจะมีป้ายประชาสัมพันธ์ติดไว้ตรงจุดบริการเดิมให้ทราบ) และจะเริ่มกวดขันวินัยเส้นทางดังกล่าว ในวันที่ 1 พ.ย. 2559 เป็นต้นไปจึงแจ้งประชาสัมพันธ์ให้พี่น้องผู้ใช้บริการรถโดยสารประจำทาง(รถเมล์)ฝั่งขาขึ้นเชียงใหม่ และคิวรถเหลืองจอมทอง- เชียงใหม่ทราบโดยทั่วกัน
 20. มีผู้ใช้งานเฟสบุ๊คเชื่อGuide Kaweenu ฝากแจ้งเตือนมายังทุกท่าน ว่าแล้วสักวันมันต้องเกิดขึ้น เทปูนอมียู่ชั้น 5 แบบแตก เทถล่มลงมาทั้งกอง วิ่งหนี้เอาชีวิตรอดแทบไม่ทัน โดนรถยนต์หนึ่งคัน สภาพกระจกหลังคายุบ โดนมอไซค์เป็นผู้หญิงหนึ่งคนเนื้อตัวมีแต่ปูนแต่ดีขับมาอีกเลนเลยไม่โดนปูนกองใหญ่ที่ถล่มลงมา ตอนนี้ไปโรงพยาบาลแล้ว ร้องเรียนไปหลายรอบละทั้งเหล็กแท่ง3 เมตรตกลงมา 3 รอบไม่เคยรับผิดชอบ (จุดเกิดเหต สันติธรรม ซอยทองกวาว )
 21. มีรานงานข่าวจาก โรงเรียนบ้านขุนกลาง อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ว่าเนื่องจากบ้านของด.ช.สมชาย และ ด.ญ. สายรุ้ง นักเรียนชั้น ป.1/2 และชั้นอนุบาล 1 ประสบเหตุอัคคีภัยได้รับความเสียหายทั้งหลัง โรงเรียนบ้านขุนกลางขอเชิญท่านร่วมบริจาค ข้าวของเครื่องใช้ เครื่องอุปโภคบริโภคให้ความช่วยเหลือตามกำลังทีมี ทั้งนี้จึงวอนสื่อช่วยประชาสัมพันธ์ช่วยเหลือเพลิงพักบ้านของเด็กนักเรียนบนดอยอินทนนท์ไฟไหม้บ้านวอด.ทั้งหลัง และช่วงนี้เป็นช่วงที่จะเข้าสู่หน้าหนาวแล้วขาดแคลนเครื่องอุปโภค,บริโภค.โปรดช่วยเหลือทำความดีแบ่งปันบรรเทาความเดือดร้อนที่รร.บ้านขุนกลาง..อ.จอมทองทั้งนี้มีรายงานเพิ่มเติมท่านสามารถบริจาคสิ่งของและเงินเพื่อสนับสนุนการสร้างบ้าน และซื้อเครื่องอุปโภคบริโภคได้ที่บัญชี 526-0-34588-6บัญชีโรงเรียนบ้านขุนกลางเพื่อเงินบริจาค ภาพ โรงเรียนบ้านขุนกลาง /ข่าว อนุกูล บุญเป็ง
 22. นักเรียนโรงเรียนสองแควเชียงใหม่ แข่งขันกิจกรรมวิทยาศาสตร์2รายการ ได้ไปต่อระดับประเทศ ผู้สื่อข่าวได้รับรายงานว่านักเรียนโรงเรียนสองแคววิทยาคมอำเภอดอยหล่อจังหวัดเชียงใหม่ได้รับรางวัลวิทยาศาสตร์มาหลายครั้งซึ่งครั้งนี้ก็ได้เข้าร่วมอีก ผู้สื่อข่าวจึงสอบถามไปยังครูผู้ควบคุมโครงการ ครูผู้ควบคุมดูแลได้เปิดเผยถึงกิจกรรมล่าสุดที่โรงเรียนได้ส่งไปแข่งมีอยู่ทั้งหมด2รายการ และมี1รายการที่ได้เข้าไปแข่งต่อในระดับประเทศ คณะครูผู้ควบคุมแจ้งต่อผู้สื่อข่าวว่ารายการที่1 เมื่อวันวันที่ 9-12ตุลาคม พ.ศ2559 นักเรียนโรงเรียนสองแคววิทยาคมอำเภอดอยหล่อจังหวัดเชียงใหม่โดยมีนักเรียน3คน คือ เด็กชายชญานิน คำมา เด็กหญิงวิลาวรรณ แซ่เจ๊า เด็กหญิงจารวีไพศาลธารานักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที2โรงเรียนสองแคววิทยาคม เป็นตัวแทนนักเรียน เข้าร่วมการแข่งขันโครงงานวิทยาศาสตร์ "ค่ายเวทีนักวิทยาศาสตร์รุ่นเยาวแห่งชาติครั้งที่ 11" จัดโดยสมาคมวิทยาศาสตร์แห่งชาติ ณ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน จังหวัดนครปฐม ผลออกมาปรากฏว่านักเรียนทั้งสามคนได้รับรางวัล รองชนะเลิศอันดับสาม ของระดับประเทศได้รับเกียรติบัตริเชิดชูเกียรติชื่อโครงงาน Simply Air - pump โดยมีครูผู้ควบคุม นางปิ่นทอง ชุ่มใจ นายศรายุทธิ์ สุริยะมล นางตวงพร ทรายคำ ครูกลุ่มสาระวิทยาศ่าสตร์และภาษาต่างประเทศนางสาวโสภา ประสิทธิ์ ครูกลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาไทยโรงเรียนสองแคววิทยาคม ซึ่งคณะครูผู้ดูสอนได้จัดเตรียมการแข่งขันมาเป็นเวลายาวนานและได้ฝึกซ้อมนักเรียนทุกวันเพื่อเตรียมตัวเข้าสู่เวที"ค่ายเวทีนักวิทยาศาสตร์รุ่นเยาวแห่งชาติครั้งที่ 11" ระดับประเทศ ทั้งนี้ในเขตภาคเหนือตอนบนมีหลายโรงเรียนที่ได้ส่งเข้าประกวด และโรงเรียนสองแคววิทยาคมอำเภอดอยหล่อจังหวัดเชียงใหม่ เป็นโรงเรียนที่ได้เข้าไปแข่งขันรายการนี้และได้ประกาศผลว่าได้รับรองชนะเลิศอันดับสามของระดับประเทศ ซึ่งนักเรียนทั้งสามคนได้เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ในการแข่งขันครั้งนี้เป็นความน่าภูมิใจของคณะครูและนักเรียนถึงแม้ว่าจะไม่ได้รับรางวัลชนะเลิศ ได้รางวัลรองชนะเลิศอันดับสามถือว่าเป็นสิ่งที่ดีและภูมิใจ ทั้งนี้นักเรียนทั้งสามคนยังมีความคิดตรงกันและบอกกับผู้สื่อข่าวว่า ในการแข่งขันทุกกิจกรรมนักเรียนเหล่านี้ไม่ได้หวังที่จะได้รางวัลไม่ได้หวังที่เอาเงินรางวัล แต่แข่งเพื่อให้ได้ความรู้ได้ประสบการณ์วันนี้เราได้รองชนะเลิศที่สาม เราก็นำบทเรียนมาปรับปรุงและดำเนินแก้ไขต่อไป นักเรียนที่เข้าแข่งขันกล่าว ส่วนรายการที่2เป็นรายการการแข่งขันประกวดที่น่าภาคภูมิใจอย่างยิ่งซึ่งได้ไปต่อระกับประเทศ ต่อมาวันที่ 15-17ตุลาคม พ.ศ.2559นักเรียนทั้งสามคนคือเด็กชายชญานิน คำมา เด็กหญิงวิลาวรรณ แซ่เจ๊า เด็กหญิงจารวีไพศาลธารานักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที2โรงเรียนสองแคววิทยาคม ได้เข้าร่วมการแข่งขันโครงงานสิ่งประดิษฐ์ด้านพลังงาน "นวัฒกรรมพลังงานเพื่อโลกสีเขียว 2559" ณ สวนบัวรีสอร์ท จังหวัดเชียงใหม่ จัดโดยกระทรวงพลังงาน ได้รับรางวัล รองชนะเลิศอันดับสาม ได้รับโล่ เกรียรติบัตรพร้อมเงินรางวัล ชื่อโครงงาน Simpiy Air- pump และได้รับคัดเลือกให้เป็นตัวแทนภาคเหนือเข้าร่วมแข่งขันโครงงานระดับประเทศต่อไป โดยมีครูผู้ควบคุม นางปิ่นทอง ชุ่มใจ นายศรายุทธิ์ สุริยะมล นางตวงพร ทรายคำ ครูกลุ่มสาระวิทยาศ่าสตร์และภาษาต่างประเทศนางสาวโสภา ประสิทธิ์ ครูกลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาไทยโรงเรียนสองแคววิทยาคม กระทรวงพลังงาน จัดค่ายต้นกล้าพลังงาน รุ่นที่ 10 และการประกวดสิ่งประดิษฐ์ด้านพลังงาน ระดับภาค เขตการประกวดภาคเหนือสำนักนโยบายและยุทธศาสตร์ สำนักงานปลัดกระทรวงพลังงาน ร่วมกับคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โดยศูนย์วิจัยเทคโนโลยีพลังงานเพื่อสิ่งแวดล้อม (ETE) จัดค่ายต้นกล้าพลังงาน รุ่นที่ 10 และการประกวดสิ่งประดิษฐ์ด้านพลังงานในหัวข้อ “นวัตกรรมพลังงานเพื่อโลกสีเขียว 2559 (Energy Innovation for Green Globe 2016)” ระดับภาค เขตการประกวดภาคเหนือ ภายใต้โครงการพัฒนาศักยภาพการเรียนรู้และขยายเครือข่ายการสื่อสารด้านพลังงานในกลุ่มเยาวชนและครู ปีที่ 6 ระหว่างวันที่ 15-17 ตุลาคม 2559 ณ สวนบัวรีสอร์ท จังหวัดเชียงใหม่ ก่อนเข้าสู่พิธีเปิด ผู้เข้าร่วมงานทุกคนได้ร่วมใจยืนสงบนิ่งเป็นเวลา 1 นาที เพื่อถวายความอาลัย น้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ และน้อมส่งเสด็จพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศสู่สวรรคาลัย พิธีเปิดได้รับเกียรติจาก รศ.ดร.ธงชัย ฟองสมุทร รองคณบดีฝ่ายนโยบาย วิจัยและบริการวิชาการ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เป็นประธานกล่าวเปิดงาน โดยมี ผศ.ดร.ชัชวาลย์ ชัยชนะ ผู้จัดการโครงการ เขตการประกวดภาคเหนือ กล่าวรายงานวัตถุประสงค์ของการจัดงานในครั้งนี้ โครงการพัฒนาศักยภาพการเรียนรู้ฯ จัดขึ้นเพื่อพัฒนาศักยภาพการเรียนรู้เรื่องพลังงานในกลุ่มเยาวชนและครู ให้สอดคล้องกับนโยบายการพัฒนาพลังงานและการศึกษา รวมทั้งส่งเสริมนวัตกรรมด้านพลังงานและสร้างเวทีแสดงผลงานที่มีประโยชน์ของเยาวชน การจัดค่ายฯ ในครั้งนี้มีผู้เข้าร่วมเป็นเยาวชนระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนต้น มัธยมศึกษาตอนปลาย และอาชีวศึกษา รวมถึงคณะครูที่ปรึกษาโครงงานและสอนวิชาวิทยาศาสตร์พลังงานในโรงเรียนเขตภาคเหนือกว่า 200 คน กิจกรรมในค่ายฯ จะมีการจัดกิจกรรมเสริมหลักสูตรและส่งเสริมการเรียนรู้เรื่องพลังงานให้กับเยาวชนผ่านกิจกรรมฐานความรู้เรื่องพลังงานต่างๆ และกิจกรรมครูพลังงาน เรียนรู้สื่อการเรียนการสอนด้านพลังงาน “Energy Trading” โดยวิทยากรผู้มีความรู้ความเชี่ยวชาญ ซึ่งเยาวชนและครูสามารถนำความรู้ด้านพลังงานที่ได้รับไปปรับใช้ให้เกิดประโยชน์ต่อตนเอง สังคม และประเทศ นอกจากนี้ ยังมีการประกวดสิ่งประดิษฐ์ด้านพลังงานที่สามารถลดและประหยัดพลังงานได้จริง รวมถึงช่วยรักษาสิ่งแวดล้อม โดยมีคณะกรรมการจากหน่วยงานต่างๆ ร่วมตัดสินการประกวด นำโดยท่านสุชาลี สุมามาลย์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงพลังงาน ท่านพลังงานจังหวัด ผู้ทรงคุณวุฒิจากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และตัวแทนจากสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ซึ่งจะมีพิธีประกาศผลและมอบรางวัลแก่ผู้ชนะการประกวดในวันที่ 17 ตุลาคม 2559 เวลา 10:00–11:00 น. ทั้งนี้ ทีมที่ชนะเลิศและรองชนะเลิศ 3 อันดับ ในแต่ละระดับชั้น จะเข้าสู่การประกวดในระดับประเทศในวันที่ 20-27 พฤศจิกายน 2559 ณ บ้านวิทยาศาสตร์ศิรินธร กรุงเทพมหานคร อนุกูล บุญเป็ง/ รายงาน
 23. ชาวอำเภอดอยหล่อ จังหวัดเชียงใหม่ หลายพันคนร่วมทำบุญตักบาตรเทโวโรหณะ เนื่องในวันออกพรรษาที่วัดพระธาตุดอยน้อย ซึ่งมีอายุกว่าพันปี พล.ต. ทำนุ โพธิ์งาม ผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาภาค 3 หน่วยบัญชาการทหารพัฒนา พต.อ อนุ เนินหาด ผู้กำกับสาถานีตำรวจภูธรดอยหล่อ นายสรุพล เกียรติไชยยากร อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเชียงใหม่เขต9 นายทรงศักดิ์ วลัยใจ นายอำเภอดอหล่อ พร้อมด้วยประชาชนในอำเภอดอยหล่อ และใกล้เคียง หลายพันคน ร่วมกันทำบุญตักบาตรเทโวโรหณะ เนื่องในวันออกพรรษา ซึ่งได้ปฏิบัติสืบต่อกันมา 19 ปี แล้ว โดยมีพระภิกษุ-สามเณร จำนวน 108 รูป นำโดยท่านพระครูสุนทรธรรมมานุโยคเจ้าคณะอำเภอดอยหล่อ พระครูสาธุกิจนานันท์รองเจ้าคณะอำเภอดอยหล่อเจ้าอาวาสวัดพระธาตุดอยน้อยอำเภอดอยหล่อจังหวัดเชียงใหม่ เดินลงทางบันไดนาควัดพระธาตุดอยน้อย ตำบลดอยหล่อ อำเภอดอยหล่อ รับบิณฑบาตรข้าวสารอาหารแห้ง จากพุทธศาสนิกชน ที่ใส่ชุดนุ่งขาวห่มขาว เป็นระยะทางยาวเกือบหนึ่งกิโลเมตร ท่ามกลางหมอกบางๆ ที่ปกคลุมพื้นที่ และอากาศเย็นสบายในช่วงเช้า ทั้งนี้เพื่อสร้างบุญกุศลในวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา คือวันออกพรรษา ซึ่งเชื่อกันว่าเป็นวันที่พระพุทธเจ้าเสด็จลงมาจากสรวงสวรรค์ หลังทรงจำพรรษา ณ ที่นั้นเป็นเวลา 3เดือน สำหรับวัดพระธาตุดอยน้อยเป็นวัดที่เก่าแก่ มีอายุกว่า 1 พัน 300 ปี โปรดให้สร้างขึ้นโดยพระนางจามเทวี คราวเดินทางจากเมืองละโว้พร้อมด้วยโยธาประชากร ไปปกครองเมืองหริภุญชัย วัดแห่งนี้จึงเป็นโบราณสถานที่ทรงคุณค่าของชาติ และเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ที่สำคัญของจังหวัดเชียงใหม่ด้วย ทั้งนี้คำว่าเทโว ย่อมาจากคำว่า เทโวโรหณะ ซึ่งแปลว่า การหยั่งลงจากเทวโลก ซึ่งหมายถึง การเสด็จลงจากเทวโลกของพระพุทธเจ้า ตามตำนานกล่าวว่า เมื่อพระพุทธองค์ได้ตรัสรู้พระอนุตตรสัมมาสัมโพธิญาณแล้ว ทรงเทศนาโปรดประชาชนในแคว้นต่าง ๆ ของอินเดียตอนเหนือ ตั้งแต่เมืองราชคฤห์ เมืองพาราณสี เมืองสาวัตถี ตลอดถึงเมืองกบิลพัสดุ์ ซึ่งเป็นปิตุภูมิของพระองค์ ทรงเทศนาโปรดพระประยูรญาติทั้งหลายถ้วนหน้า แล้วทรงปรารถนาจะสนองพระคุณมารดา ที่หลังประสูติพระองค์ได้ 7 วัน ก็สิ้นพระชนม์ และได้ไปเกิดเป็นนางสวรรค์อยู่ในสวรรค์ชั้นดุสิต ฉะนั้นในพรรษาที่ 7 หลังจากตรัสรู้ พระพุทธองค์จึงเสด็จขึ้นไปจำพรรษาบนสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ เทศนาพระอภิธรรมปิฎกโปรดพระพุทธมารดาอยู่พรรษาหนึ่ง ถึงวันแรม 1 ค่ำ เดือน 11 จึงเสด็จลงจากสวรรค์ชั้นดาวดึงส์มาประทับที่เมืองสังกัสสะ จากนั้นประชาชนได้พากันไปเฝ้าพระพุทธองค์เพื่อทำบุญตักบาตรอย่างหนาแน่น ด้วยเหตุนี้จึงถือว่าวันแรม 1 ค่ำ เดือน 11 เป็นวันคล้ายวันที่พระพุทธเจ้าเสด็จจากเทวโลกลงมาสู่เมืองมนุษย์ บรรดาพุทธศาสนิกชนจึงนิยมตักบาตรกันเป็นพิเศษ เป็นประเพณีสำคัญสืบต่อกันมาจนถึงทุกวันนี้ เรียกว่า "ตักบาตรเทโว" โดยพระสงฆ์จำนวนมาก นำโดยพระพุทธรูปเดินลงบันไดจากมณฑปพระพุทธบาท ลงมารับบิณฑบาตข้าวสารอาหารแห้งจากพุทธศาสนิกชน โดยอาหารที่นิยมตักในวันนั้น นอกจากข้าวและอาหารคาวหวานธรรมดาแล้ว ก็จะมีข้าวต้มลูกโยนด้วย ซึ่งบางท่านสันนิษฐานว่าในครั้งนั้นผู้คนรอใส่บาตรกันแออัดมาก เข้าไม่ถึงพระ จึงใช้ข้าวก่อหรือปั้นโยนลงบาตร การตักบาตรเทโวจึงเป็นการทำบุญอย่างมโหฬารของพุทธศาสนิกชนนับแต่นั้นมา
 24. ผู้ใช้งานเฟซบุ๊กใข้ชื่อ เปรม ตาน้อย มีความห่วงใยเพื่อนร่วมทาง ในการสัญจรเส้นทางผ่านอำเภอดอยหล่อ จ.เชียงใหม่ ตรงหน้า "เดอ เอิง บูติค" จุดเดิมที่น้ำเคยท่วมผิวการจราจร ปริมาณน้ำเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ หลังจากฝนตกหนักในช่วงเย็นที่ผ่านมา ขอทุกท่านแบ่งปันน้ำใจในการใช้รถใช้ถนน ควรชะลอความเร็วบริเวณดังกล่าวเผื่อว่ามีรถคันเล็กกว่าเราร่วมทาง เพราะน้ำที่ท่วมขังบริเวณนั้นน้ำเยอะมากๆพรุ่งนี้อีกทั้งวันคงแห้งไม่หมดคงจะแห้งหมดกลางคืนของวันพรุ่งนี่้ฝากผู้ใช้รถใช้ถนนขับขี่ด้วยความระมัดระวังเกรงว่าพรุ่งนี้น้ำจะยังไม่ลดลง"คนไทยมีน้ำใจ ช่วยเหลือกัน" อนุกูล บุญเป็ง ผู้สื่อข่าวเชียงใหม่ร้อยแป็ดรายงาน
 25. ประชาชนในเขตพื้นที่อำเภอดอยหล่อจังหวัดเชียงใหม่ พสกนิกรชาวไทยร่วมกันสวดมาติกา เจริญจิตภาวนาอุทิศถวายเป็นพระราชกุศลแด่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศและลงนามถวายความอาลัย ที่วัดม่อนฤาษีตำบลดอยหล่ออำเภอดอยหล่อจังหวัดเชียงใหม่ คณะสงฆ์อำเภอดอยหล่อ ผู้นำท้องถิ่นผู้นำหมู่บ้านทุกตำบลและประชาชนในพื้นที่อำเภอดอยหล่อ มี4ตำบลคือ ตำบลดอยหล่อ ตำบลสองแคว ตำบลยางคราม และตำบลสันติสุขร่วมกันสวดมาติกาเจริญจิตภาวนาอุทิศถวายเป็นพระราชกุศลแด่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว อำเภอดอยหล่อนำโดย นายทรงศักดิ์ วลัยใจนายอำเภอดอยหล่อเป็นประธานพิธีในงานนายทรงศักดิ์ วลัยใจ นายอำเภอดอยหล่อจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานพิธีฝ่ายฆราวาส นำคณะผู้บริหาร หัวหน้าส่วนราชการ ข้าราชการ และพุทธศาสนิกชนชาวอำเภอดอยหล่อทุกหมู่เหล่า ร่วมกันประกอบพิธีทางพุทธศาสนาร่วมกันสวดมาติกา เจริญจิตภาวนาอุทิศถวายเป็นพระราชกุศลแด่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในโอกาสที่สวรรคต ที่ วัดม่อนฤาษีตำบลดอยหล่ออำเภอดอยหล่อจังหวัดเชียงใหม่โดยมีท่านพระครูสุนทรธรรมมานุโยค เจ้าคณะอำเภอดอยหล่อ เจ้าอาวาสวัดโขงขาว ได้เมตตาเป็นประธานพิธีฝ่ายสงฆ์ นำพระภิกษุสงฆ์ทรงสมณะศักดิ์ 10 รูป และพระภิษุสามเณรของอำเภอดอยหล่อร่วมประกอบพิธีทางศาสนา สวดพระพุทธมนต์ สวดมาติกา สดับปกรณ์ อุทิศส่วนบุญถวายเป็นพระราชกุศล และลงนามถวายความอาลัยบรรยากาศภายในงานเต็มไปด้วยความโศกเศร้าและทางคณะสงฆ์ได้ประชุมตกลงกันแล้วว่าจะจัดกิจกรรมสวดมาติกา เจริญจิตภาวนาอุทิศถวายเป็นพระราชกุศลแด่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทุกวันที่13ของทุกๆเดือนจนครบรอบ1ปีตามที่สำนักนายกรัฐมันตรีมีคำสั่งให้ไว้ทุกข์เป็นเวลา1ปี
×