Jump to content
CM108.com ซีเอ็มร้อยแปดดอทคอม

All Activity

This stream auto-updates     

 1. Past hour
 2. Yesterday
 3. ราวๆ 23.15 น. 27 พ.ค. 2561รับแจ้งมีชาวต่างประเทศตกคอนโดมิเนียมย่านถนนห้วยแก้ว (ขอสงวนชื่อ) อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ "เสียชีวิต" ยังไม่ทราบเพศและสัญชาติขณะนี้เจ้าหน้าที่กำลังเข้าตรวจสอบอยู่(คืบหน้า ผู้เสียชีวิตชาวต่างประเทศ ตกคอนโดฯ เป็นเพศชาย อายุราว 40-50 ปี ชาวอังกฤษ ตกจากชั้น15 มาค้างอยู่ชั้น3 ) ภาพจากกู้ชีพดารารัศมี
 4. ขบวนแห่โคมวิสาขะ 25 พ.ค.2561 เวลา 18.00 น. ณ พุทธสถานเชียงใหม่ถึงวัดพระสิงห์ วัดพระสิงห์ วรมหาวิหาร สีหฬาราม เมืองเชียงใหม่
 5. พิธีเปิดขบวนแห่โคมวิสาขะ 25 พ.ค.2561 เวลา 18.00 น. ณ พุทธสถานเชียงใหม่ถึงวัดพระสิงห์ วัดพระสิงห์ วรมหาวิหาร เมืองเชียงใหม่
 6. งานสัปดาห์ส่งเสริมการเผยแพร่พระพุทธศาสนาเนื่องในวันวิสาขบูชา 23-30 พ.ค.2561 วันที่ 25 พ.ค.2561 เวลา 13.00 น. พิธีเปิดงานโดยนายกฤษณ์ ธนาวณิช รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานฝ่ายฆราวาส - มอบโล่เกียรติคุณ "ผู้ทำคุณประโยชน์ต่อพระพุทธศาสนา จังหวัดเชียงใหม่" - มอบรางวัลการแข่งขันวิชาการทางพุทธศาสนา - พิธีปฏิญาณตนเป็นพุทธศาสนิกชนที่ดี ณ วัดพระสิงห์ วรมหาวิหาร สีหฬาราม เมืองเชียงใหม่
 7. เพจสารวัตรทหาร กองบิน41 เตือนประชาชนอย่าได้หลงเชื่อบุคคลรับทำบัตรผ่านกองบิน41 โดยประกาศรับทำผ่านโซเชี่ยล โดยมีข้อความดังนี้ จากที่มีประชาชนหลายท่านร้องเรียนเข้ามาถึงพฤติกรรมรับจ้างทำบัตรผ่านกองบิน41ในราคาที่สูง ทั้งที่เป็นบัตรถูกต้องและไม่ถูกต้อง ทางเราเมื่อทราบข่าวก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ ได้ดำเนินการสืบหาข้อมูลเพิ่มเติมและนำเรียน ผบ.ชา.เป็นที่เรียบร้อย และเบื้องต้นทาง ผบ.ชา.ได้เป็นห่วงถึงการถูกหลอก หรือ ได้รับข้อมูลที่ผิดๆจากผู้ที่ไม่หวังดี ดังนั้น เราจึงอยากมาแจ้งเตือนถึงผู้ที่ทำผิดอยู่ให้เลิกพฤติกรรมดังกล่าว และฝากประชาสัมพันธ์ถึงประชาชนทั่วไปว่าอย่าหลงเชื่อผู้ที่บอกว่าสามารถทำบัตรผ่านฯนอกเวลาได้โดยที่ไม่ใช้เอกสารอะไร เป็นข้อมูลที่ไม่ถูกต้องอย่างแน่นอน โดยเฉพาะอย่างยิ่งข้อมูลจากในโลกโซเชียล ตามระเบียบการผ่านเข้าออกในเขตกองทัพอากาศ นอกจากต้องปฏิบัติตาม พรบ.จราจรทางบกแล้วยังต้องปฏิบัติตามระเบียบอย่างเคร่งครัดด้วยเช่นกัน บัตรผ่านหมายเลข3(บัตรผ่านบุคคลภายนอก)กองบินไหนเข้าออกได้แค่กองบินนั้นๆ บางครั้งอาจได้รับสั่งการจาก ผบ.ชา.ให้อนุโลมให้บัตรของจังหวัดอื่นๆผ่านได้เนื่องจากสภาพการจราจร แต่ระเบียบก็ยังเป็นระเบียบเดิม คือ บัตรผ่านหมายเลข3(บัตรผ่านบุคคลภายนอก)กองบินไหนผ่านเข้าออกได้แค่กองบินนั้นครับ จากรูป ข้อความด้านซ้ายเป็นการให้ข้อมูลที่ผิดๆและมีผู้ร้องเรียนมาเยอะถึงพฤติกรรมดังกล่าว และทางเรายื่นยันว่าเป็นสิ่งที่ผิดอย่างแน่นอนอย่าหลงเชื่อ และ รูปด้านขวาจะเป็นรูปบัตรผ่านของกองบิน41 ซึ่งบัตรผ่านกองบิน41จะมีสีที่เป็นเอกลักษณ์ต่างจากกองบินอื่นๆซึ่งได้รับการอนุมัติจาก ผบ.ชา.ระดับสูงของกองบิน41แล้วดังนั้นจะสังเกตุเห็นถึงความแตกต่างอย่างชัดเจนเลย ขอขอบคุณทุกๆท่านที่ช่วยกันเป็นหูเป็นตา ขอบคุณครับ
 8. กำหนดการประเพณีเตียวขึ้นดอยไหว้สาป๋ารมีพระบรมธาตุดอยสุเทพ 2561 วันที่ 28 พ.ค.2561 ณ ข่วงอนุสาวรีย์ครูบาศรีวิชัย ขึ้นไปยังวัดพระธาตุดอยสุเทพ ... เวลา 18.30 น. อัญเชิญ น้ำสรงพระราชทานมาตั้งเพื่อเตรียมความพร้อม ณ บริเวณข่วงครูบาศรีวิชัย เวลา 19.09 น. พระสงฆ์จำนวน 9 รูปเจริญพระพุทธมนต์ - คณะกรรมการการจัดงานถวายเครื่องไทยทาน - พระสงฆ์อนุโมทนา - การแสดงทางวัฒนธรรม - อาจารย์กล่าวยื่นโยงโองการ - ประธานในพิธี ประธานจัดงาน ถวายเครื่องสักการะครูบาศรีวิชัย - ประธานจัดงานกล่าวรายงาน - ประธานในพิธีกล่าวเปิดงาน- เปิดประตูนำทาง เวลา 19.59 น. ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานในพิธี บนรถขบวนแห่อัญเชิญน้ำสรงและผ้าไตรพระราชทาน ออกจากข่วงอนุสาวรีย์ครูบาศรีวิชัย ขึ้นไปยังวัดพระธาตุดอยสุเทพ ร่วมสืบสานประเพณีเตียวขึ้นดอย
 9. Last week
 10. คณะองคมนตรีและแม่ทัพภาค 3 รวมทั้ง มทบ.33 ลงพื้นที่ โครงการพัฒนาคลองแม่ข่า วันที่ 24 พ.ค. 2561 ณ ชุมชนบ้านท่อ อ.เมืองเชียงใหม่ เวลา 14-15 น. เมื่อ 24 พ.ค. 61 บก.ทท. (นทพ.) พล.ต.อภิสิทธิ์ นุชบุษบา ผอ.สนภ.3 นทพ.ร่วมกับ เทศบาลนครเชียงใหม่ ....ให้การต้อนรับ... ..พล.อ.กัมปนาท รุดดิษฐ์ องคมนตรี ..พล.ร.อ.พงษ์เทพ หนูเทพ องคมนตรี ..พล.ร.อ.ปวิตร รุจิเทศ รองผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการถวายความปลอดภัย รักษาพระองค์.. ...ในโอกาสเดินทางตรวจเยี่ยม ติดตามและรับฟังบรรยายสรุป โครงการ ขุดลอกคลองแม่ข่า... ณ ชุมชนบ้านท่อ ถนนป่าตัน ซอย 13 อ.เมืองเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่
 11. คณะองคมนตรีและแม่ทัพภาค 3 รวมทั้ง มทบ.33 ลงพื้นที่ โครงการพัฒนาคลองแม่ข่า วันที่ 24 พ.ค. 2561 ณ ชุมชนบ้านท่อ อ.เมืองเชียงใหม่ เวลา 14-15 น. เมื่อ 24 พ.ค. 61 บก.ทท. (นทพ.) พล.ต.อภิสิทธิ์ นุชบุษบา ผอ.สนภ.3 นทพ.ร่วมกับ เทศบาลนครเชียงใหม่ ....ให้การต้อนรับ... ..พล.อ.กัมปนาท รุดดิษฐ์ องคมนตรี ..พล.ร.อ.พงษ์เทพ หนูเทพ องคมนตรี ..พล.ร.อ.ปวิตร รุจิเทศ รองผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการถวายความปลอดภัย รักษาพระองค์.. ...ในโอกาสเดินทางตรวจเยี่ยม ติดตามและรับฟังบรรยายสรุป โครงการ ขุดลอกคลองแม่ข่า... ณ ชุมชนบ้านท่อ ถนนป่าตัน ซอย 13 อ.เมืองเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่
 12. คณะองคมนตรีและแม่ทัพภาค 3 รวมทั้ง มทบ.33 และหัวหน้าส่วนราชการลงพื้นที่ โครงการพัฒนาคลองแม่ข่า วันที่ 24 พ.ค. 2561 ณ ชุมชนบ้านท่อ อ.เมืองเชียงใหม่ เวลา 14-15 น.
 13. คณะองคมนตรีและแม่ทัพภาค 3 รวมทั้ง มทบ.33 ลงพื้นที่ โครงการพัฒนาคลองแม่ข่า วันที่ 24 พ.ค. 2561 ณ ชุมชนบ้านท่อ อ.เมืองเชียงใหม่ เวลา 14-15 น. เมื่อ 24 พ.ค. 61 บก.ทท. (นทพ.) พล.ต.อภิสิทธิ์ นุชบุษบา ผอ.สนภ.3 นทพ.ร่วมกับ เทศบาลนครเชียงใหม่ ....ให้การต้อนรับ... ..พล.อ.กัมปนาท รุดดิษฐ์ องคมนตรี ..พล.ร.อ.พงษ์เทพ หนูเทพ องคมนตรี ..พล.ร.อ.ปวิตร รุจิเทศ รองผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการถวายความปลอดภัย รักษาพระองค์.. ...ในโอกาสเดินทางตรวจเยี่ยม ติดตามและรับฟังบรรยายสรุป โครงการ ขุดลอกคลองแม่ข่า... ณ ชุมชนบ้านท่อ ถนนป่าตัน ซอย 13 อ.เมืองเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่
 14. เอไอเอส ส่งเสริมศักยภาพอสม.ให้ก้าวสู่ อสม. 4.0 จับมือกระทรวงสาธารณสุข และกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม จัดโครงการ “ประกวดการใช้งานแอปฯอสม.ออนไลน์ ปีที่ 2” เอไอเอส สานต่อความร่วมมือกับกระทรวงสาธารณสุข และกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม จัดโครงการ “ประกวดการใช้งานแอปพลิเคชัน อสม.ออนไลน์ ปีที่ 2” เพื่อส่งเสริมศักยภาพของ อสม.ในการใช้เทคโนโลยีดิจิทัลเข้าไปช่วยดูแลสุขภาพคนในชุมชน ยกระดับคุณภาพชีวิตของคนไทย โดยเชิญชวนโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล และอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้านทั่วประเทศเข้าร่วมประกวดฯ เพื่อก้าวสู่การเป็นอสม. 4.0 พร้อมรับเงินสนับสนุน “ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุข” มูลค่ารวมกว่า 7 ล้านบาท นางวิไล เคียงประดู่ หัวหน้าฝ่ายงานประชาสัมพันธ์ บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน)หรือ เอไอเอส กล่าวว่า ด้วยความมุ่งมั่นที่จะนำศักยภาพด้านเทคโนโลยีดิจิทัลขององค์กร ร่วมสร้างประโยชน์และคุณค่าให้แก่สังคมและประเทศชาติใน 4 ด้านอันเป็นพื้นฐานหลักที่สำคัญในการพัฒนาประเทศ ทั้งการศึกษา การเกษตร สาธารณสุขและการพัฒนาส่งเสริมธุรกิจสตาร์ทอัพ และผู้ประกอบการรุ่นใหม่ ให้เติบโตอย่างยั่งยืน ภายใต้แนวคิด “Digital for thais” เพื่อขับเคลื่อนประเทศไปสู่ไทยแลนด์ 4.0 ตามนโยบายของภาครัฐ แกนหลักสำคัญอย่างหนึ่งในการพัฒนาประเทศคือด้านสาธารณสุขชุมชน ซึ่งอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน(อสม.)และเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล(รพ.สต.)ถือเป็นบุคลากรสำคัญที่จะช่วยขับเคลื่อนการทำงาน เอไอเอส จึงได้พัฒนานวัตกรรมดิจิทัลเข้าไปส่งเสริมงานด้านสาธารณสุขผ่าน “แอปพลิเคชัน อสม.ออนไลน์” เครือข่ายสังคมออนไลน์เฉพาะกลุ่ม เพื่อเป็นเครื่องมือสื่อสารในการปฏิบัติงานด้านสาธารณสุขชุมชนเชิงรุกของหน่วยบริการสุขภาพ รพ.สต.และ อสม. ด้วยการสื่อสารข้อมูล ภาพ เสียง วิดีโอ ข้อความ และพิกัดแผนที่ ระหว่างสมาชิกในเครือข่าย เพื่อรับทราบข้อมูลข่าวสาร และเหตุการณ์ความเคลื่อนไหวด้านสาธารณสุขภายในชุมชนได้อย่างสะดวก รวดเร็ว ฉับไว ถูกต้อง แม่นยำ และทันต่อสถานการณ์ในการดูแลสุขภาพของคนในชุมชนทั่วประเทศ ทั้งนี้เพื่อส่งเสริมศักยภาพของอสม.ให้มีความรู้ ความสามารถในการใช้เทคโนโลยีดิจิทัลในงานสาธารณสุขชุมชนเชิงรุกผ่านแอปพลิเคชัน อสม.ออนไลน์ เพื่อก้าวไปสู่ อสม.ยุค 4.0 เอไอเอส จึงได้ร่วมมือกระทรวงสาธารณสุข และกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) จัดโครงการ ประกวดการใช้งานแอปพลิเคชัน อสม.ออนไลน์ ต่อเนื่องเป็นปีที่ 2 โดยเชิญชวนหน่วยบริการสุขภาพระดับปฐมภูมิที่มีเครือข่ายอสม.ทุกแห่งทั่วประเทศเข้าร่วมประกวดเพื่อรับเงินรางวัลสนับสนุน “ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุข” มูลค่ารวมกว่า 7 ล้านบาท โดยแบ่งรางวัล เป็น 2 ระดับ ได้แก่ รางวัลดีเด่นระดับประเทศ รางวัลละ 100,000 บาท จำนวน 10 รางวัล และรางวัลดีเด่นระดับจังหวัด รางวัลละ 40,000 บาท จังหวัดละ 2 รางวัล เปิดรับสมัครตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน – 31 กรกฎาคม 2561 สำหรับเกณฑ์การตัดสินจะพิจารณาจากจำนวนการใช้แอปพลิเคชัน อสม.ออนไลน์ ระหว่างวันที่ 1 สิงหาคม – 30 พฤศจิกายน 2561 และรายงานเชิงคุณภาพจากการนำแอปพลิเคชัน อสม.ออนไลน์ไปใช้ในการดูแลสุขภาพประชาชน ซึ่งจะประกาศผลรางวัลผู้ชนะในวันที่ 25 ธันวาคม 2561 สำหรับหน่วยบริการสุขภาพระดับปฐมภูมิ และรพ.สต.ที่สนใจเข้าร่วมประกวดฯ สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมที่ www.ais.co.th/aorsormor และFacebook Fanpage อสม.ออนไลน์ หรือสอบถามเพิ่มเติมที่ โทร.06 2520 1999
 15. อิ่มบุญวิสาขบูชา ณ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเฟสติวัล เชียงใหม่ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเฟสติวัล เชียงใหม่ ขอเรียนเชิญพุทธศาสนิกชนทุกท่านร่วมกิจกรรม “อิ่มบุญวิสาขบูชา” ทำบุญตักบาตร ข้าวสาร อาหารแห้ง พระสงฆ์ 99 รูป เนื่องในวันวิสาขบูชา เพื่อเป็นการทำนุบำรุงพระพุทธศาสนาให้คงอยู่สืบไป ในวันอังคารที่ 29 พฤษภาคม 2561 ตั้งแต่เวลา 07.00น. เป็นต้นไป บริเวณ ลานโปรโมชั่น ชั้น G ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเฟสติวัล เชียงใหม่
 16. ปัจจุบันหากเราลองสังเกตจะพบว่ามีผู้คนจำนวนไม่น้อย เริ่มหันมาใส่ใจในสุขภาพของตัวเองเพิ่มขึ้น ทั้งนี้อาจเป็นเพราะความก้าวหน้าของเทคโนโลยี ทำให้เรามีความรู้ความเข้าใจในเรื่องการรักษาสุขภาพมากขึ้นไปด้วย เราจึงไม่สามารถปฏิเสธได้เลยว่าปัจจุบัน “ผลิตภัณฑ์อาหารเสริม” เป็นสิ่งหนึ่งที่เข้ามามีบทบาทอย่างมากต่อวงการสุขภาพ แล้วผลิตภัณฑ์อาหารเสริม ดีต่อสุขภาพจริงหรือ? สหรัฐอเมริกาเป็นประเทศแรกที่ออกกฎหมายเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์เสริมอาหารในปี 1994 โดยให้นิยาม ผลิตภัณฑ์อาหารเสริม ว่าเป็น ผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปในรูปเม็ด แคปซูลหรือของเหลวที่มีส่วนผสมของสารอาหารอย่างน้อย 1 ชนิด (วิตามิน แร่ธาตุ สมุนไพร กรดอะมิโน หรือสารอาหารที่รับประทานเพื่อเพิ่มปริมาณสารอาหารให้กับร่างกาย) ไม่ได้ใช้เป็นอาหารหรือแทนมื้ออาหาร ในปี 2012 CRN (Council for Responsible Nutrition) รายงานว่า 2 ใน 3 ของชาวสหรัฐอเมริกาวัยผู้ใหญ่ รับประทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเพื่อสุขภาพหรือเพื่อเติมสารอาหารที่ขาดให้กับร่างกาย อัตราการบริโภคที่เพิ่มมากขึ้นทำให้มีรายงานเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์เสริมอาหารทั้งด้านดีและไม่ดีเกิดขึ้นตามมา US FDA แยกกลุ่มผลิตภัณฑ์เสริมอาหารออกจากอาหารทั่วไปและวัตถุเจือปนอาหาร และให้ความสำคัญในการพิจารณาร่วมกันเพราะสารเหล่านี้บางครั้งจะแสดงฤทธิ์คล้ายยา แม้นผลิตภัณฑ์เสริมอาหารหลายตัวจะมีการใช้มานานและเชื่อว่าก่อให้เกิดประโยชน์ต่อร่างกาย แต่ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารบางตัวกลับไม่ได้มีประโยชน์อะไรเลยต่อสุขภาพ และบางตัวยังส่งผลเสีย เป็นอันตรายต่อสุขภาพอีกด้วย บทวิจัยทางวิชาการมีการพูดถึงผลิตภัณฑ์เสริมอาหารใน 4 ด้านที่ควรนำมาพิจารณา ดังนี้ 1. คุณภาพ จาก DSHEA (Dietary Supplement Health and Education Act) ที่ออกมาในปี 1994 ได้แยกประเภทและการควบคุมผลิตภัณฑ์เสริมอาหารออกจากอาหารทั่วไปและระบุว่าผลิตภัณฑ์เสริมอาหารไม่เหมือนตำรับยาที่ต้องได้รับการอนุมัติตรวจสอบก่อนออกสู่ตลาด โดยกำหนดให้ความปลอดภัย ความถูกต้องและมีประสิทธิภาพของผลิตภัณฑ์ ขึ้นอยู่กับผู้ผลิต แต่ต่อมาในปี 2007 FDA ได้ออก GMP สำหรับผู้ผลิตและจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์อาหารเสริม ซึ่งครอบคลุมการควบคุมคุณภาพ สูตรส่วนประกอบ ความแรง และความบริสุทธิ์ของผลิตภัณฑ์อาหารเสริม รวมทั้งกำหนดให้ระบุข้อมูลตามข้อเท็จจริงของผลิตภัณฑ์ตามมาตรฐานที่ FDA กำหนด อย่างไรก็ตามในการพัฒนาการควบคุมผลิตภัณฑ์อาหารเสริม ขั้นแรกในการตรวจสอบคือการกำหนดวิธีแยกแยะระบุสารอาหาร ซึ่งการค้นหาสารอาหารในพืชถือเป็นเรื่องที่ท้าทาย เพราะส่วนประกอบของพืชมีหลายส่วนแม้ใช้กรรมวิธีการผลิตที่แน่นอนแล้วก็ตาม อีกทั้งมีวิธีการผลิต การสกัดและการผสมที่แตกต่างกัน 2. ความปลอดภัย ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่ปลอดภัยต้องไม่มีสารที่อันตรายหรือสารที่ไม่ปลอดภัยต่อผู้บริโภค และเลือกใช้สารอาหารในปริมาณที่เหมาะสมและไม่มีสารปนเปื้อน มีการตรวจสอบสารอาหารที่ใช้และผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปที่ผ่านกระบวนการผลิตเรียบร้อยแล้ว การนำสารอาหารที่มาจากธรรมชาติ มาใช้ในการดูแลสุขภาพโดยรวม มีวิธีการศึกษาที่แตกต่างกันและซับซ้อนกว่าการใช้สารอาหารเชิงเดี่ยว และมีการใช้ในปริมาณที่มากกว่า 3. ประสิทธิภาพ การพูดถึงประสิทธิภาพของผลิตภัณฑ์เสริมอาหารขึ้นกับการทดลองกลไกการออกฤทธิ์ต่อคนหรือสัตว์ การวิจัยในห้องทดลอง รวมถึงการศึกษาประสิทธิภาพ ความปลอดภัย และหลักฐานการวิจัย ผลการวิเคราะห์ประสิทธิภาพของผลิตภัณฑ์เสริมอาหารต้องตรวจวัดการออกฤทธิ์และการดูดซึมเข้าสู่ร่างกายด้วย 4. การแปลหลักฐานหรือข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ เป็นการนำข้อมูลทางวิทยาศาสตร์มาแปลเป็นการแนะนำในการรับประทาน กฏเกณฑ์ หรือแนวทางในการดูแลสุขภาพ และการสนับสนุนคุณประโยชน์ที่เป็นเหตุผลจำเพาะของสารอาหารแต่ละรายการ ทั้งนี้พบว่ามีความเห็นของผู้คนในวงกว้างตรงกันถึงความจำเป็นในการแปลข้อมูลหลักฐานในทางวิทยาศาสตร์ ของผลิตภัณฑ์เสริมอาหารให้ออกมาเป็นคำแนะนำ กฏข้อบังคับหรือนโยบาย เพื่อสร้างความมั่นใจแก่บรรดาผู้ใช้ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารในทางสาธารณสุข ปัจจุบันมีการพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ๆ ทำให้เกิดสารอาหารใหม่ๆที่ไม่เคยมีการระบุว่าเป็นสารที่ปลอดภัย และยังไม่มีการศึกษาผลในระยะยาว ข้อดีและข้อเสียของการรับประทานผลิตภัณฑ์อาหารเสริมในการเสริมสารอาหารให้กับร่างกายจึงควรพิจารณาและเลือกสรรอย่างดี บทความดีๆ เพื่อส่งเสริมให้คนไทยมีสุขภาพดี “Your Wellness, Our Commitment” Reference: Sax J.K. Dietary Supplements are Not all Safe and Not all food: How the Low Cost of Dietary Supplements Preys on the Consumer, American Journal of law & Medicine. 2015; 41: 374-394. Wheatley V.M. and Spink J. Defining the Public Health Threat of Dietary Supplement Fraud, Comprehensive reviews in food science and food safety. 2013. Dwyer J.T., Coates P.M. and Smith M.J. Dietary Supplements: Regulatory Challenges and Research Resources, Nutrients. 2018; 10-41. Halsted C.H. Dietary supplements and functional foods: 2 sides of a coin?, American Journal of Clinical Nutrition. 2003; 77: 1001S-7S.
 17. 24 พ.ค.2561การขุดลอกได้มาถึงชุมชนบ้านท่อและชุมชนบ้านเทียมพร แล้ว งานที่ต้องทำควบคู่กันไปคือการตรวจสอบและแก้ไขแหล่งกำเนิดมลพิษในพื้นที่ ในเขตรับผิดชอบแต่ละ อปท. จำนวน 272 แห่ง จิตอาสาพัฒนาคลองแม่ข่า 23 พ.ค.2561 เวลา 13.00-15.00 น. ณ สะพานซอยมหาโชค ชุมชนบ้านเทียมพร ตำบลป่าตัน อำเภอเมืองเชียงใหม่ โดยนายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานร่วมกับ ผบ.มทบ.33 และหัวหน้าส่วนราชการ การประชุมคณะกรรมการร่างแผนแม่บทการพัฒนาและแก้ไขปัญหาคลองแม่ข่า ระยะ 5 ปี (พ.ศ.2561-2565) วันที่ 10 พ.ค. 2561 เวลา 9.30 น. ณ ห้องประชุม 3 ชั้น 3 อาคารอำนวยการ ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ การประชุมหารือการกำหนดแผนกิจกรรมพัฒนาคลองแม่ข่าและลำน้ำสาขา วันพุธที่ 16 พ.ค. 2561 เวลา 13.30 น. ณ ห้องรับรองสำนักงานจังหวัดเชียงใหม่ ชั้น 3 อาคารอำนวยการ ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่
 18. จิตอาสาพัฒนาคลองแม่ข่า 23 พ.ค.2561 เวลา 13.00-15.00 น. ณ สะพานซอยมหาโชค ชุมชนบ้านเทียมพร ตำบลป่าตัน อำเภอเมืองเชียงใหม่ โดยนายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานร่วมกับ ผบ.มทบ.33 และหัวหน้าส่วนราชการ
 19. น้ำมันไทยมีน้อย แต่ต้องส่งออกน้ำมัน!!! คำตอบคือ “จริง” ประเทศไทยมีน้ำมันน้อย จัดหาได้เพียง 15% จากปริมาณการใช้ในประเทศ แต่ยังมีบางส่วนที่ยังคงต้องมีการส่งออก น้ำมัน ทั้งรูปแบบน้ำมันสำเร็จรูปและน้ำมันดิบ ซึ่งกรณีดังกล่าวสร้างความสับสนให้ประชาชนที่รับข้อมูลบางกลุ่ม ถึงขนาดมีบางคนคิดว่าแท้จริงแล้วประเทศไทยเป็นประเทศที่มีน้ำมันมหาศาลติดอันดับโลก หรือไม่ก็มีการคอรัปชั่นในวงการพลังงาน “ประเทศไทยมีน้ำมันน้อย” คำว่าน้อย-มาก วัดกันที่ไหน? ส่วนตัวคิดว่าวัดกันที่จำนวนการใช้ ถ้าประเทศต้องพึ่งพาการนำเข้า น้ำมันอย่างนี้เรียกว่ามีน้อย แต่ถ้ามีพอใช้ในประเทศหรือมีเหลือจากการใช้ในประเทศแล้วสามารถส่งออก น้ำมันได้อย่างนี้ เรียกว่ามีมาก ซึ่งพอใช้หลักการนี้ในการวัด คนอาจสับสนได้เพราะมันดูย้อนแย้ง ประเทศไทยทั้งพึ่งพาการนำเข้า น้ำมันแต่ก็ยังมีการส่งออก น้ำมัน อย่างนี้เรียกว่ามีมากหรือมีน้อย คำตอบคือ “มีน้อย” เหตุผลของการนำเข้า-ส่งออก น้ำมัน ที่ถือว่าไทยมีน้ำมันน้อย คือ กรณีน้ำมันที่นำเข้าเพื่อการส่งออก คล้ายกับประเทศไทยเป็นพ่อค้าคนกลาง ซื้อน้ำมันจากต่างประเทศมาขึ้นท่าเรือที่เมืองไทย และส่งออก น้ำมัน ให้ประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งราคาที่ส่งออกถูกกว่า เพราะไม่ได้เก็บภาษีสินค้าในประเทศ ตามหลักสากลทั่วไป หรือการนำเข้า น้ำมัน มากลั่นเพื่อส่งออก อันนี้ต้องทำความเข้าใจว่าประเทศชาติไม่ได้เสียผลประโยชน์อะไร กลับกันการที่โรงกลั่นสามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ กลั่นได้ทีละมากๆ ยิ่งทำให้ต้นทุนการกลั่นในประเทศลดลงด้วย นอกจากนี้การกลั่นน้ำมันเราไม่สามารถเลือกได้ว่าอยากได้เบนซินกี่เปอร์เซ็นต์หรือดีเซลกี่เปอร์เซ็นต์ ดังนั้นน้ำมันที่ได้จากการกลั่นย่อมไม่ตรงหรือไม่บาลานซ์กับปริมาณการใช้ สมมติ เรากลั่นน้ำมันดีเซลได้ 50% เบนซิน 35% ที่เหลือเป็นอื่นๆ แต่ปริมาณการใช้น้ำมันดีเซลบ้านเราอยู่ที่ประมาณ 50 ล้านลิตรต่อวัน ในขณะที่เบนซิน 95 อยู่ที่ประมาณ 1ล้านลิตรต่อวัน แบบนี้ประเทศไทยจึงจำเป็นต้องนำเข้า น้ำมันมามากๆ เพื่อกลั่นดีเซลให้เพียงพอต่อความต้องการ กลับกันเบนซินที่เกิดจากความต้องการก็ส่งขายออกนอกประเทศ กรณีส่งออก น้ำมันดิบในประเทศ ซึ่งมาจาก 2 สาเหตุสำคัญคือ โรงกลั่นไม่สามารถกลั่นน้ำมันดิบได้ หรือน้ำมันดิบไม่เหมาะกับการใช้ของคนในประเทศ ในกรณีแรกน้ำมันจากบางแหล่ง มีสารปรอทมาก ซึ่งมีผลต่อวัสดุโรงกลั่น โรงกลั่นก็ไม่อยากรับซื้อ จึงส่งออก น้ำมันให้กับประเทศที่สามารถกลั่นน้ำมันดิบชนิดนั้นได้ บางคนอาจเถียงว่าทำไมโรงกลั่นไทยไม่สามารถกลั่นน้ำมันในไทยได้ทั้งหมด ตอบง่ายๆ ว่าเอกชนย่อมลงทุนสร้างโรงกลั่นที่สามารถกลั่นน้ำมันส่วนใหญ่ในประเทศ การที่จะสร้างโรงกลั่นที่สามารถกลั่นน้ำมันได้ทั้งหมด นั่นหมายความว่าต้นทุนโรงกลั่นจะสูงขึ้น มีผลให้ราคาน้ำมันสำเร็จรูปสูงขึ้นตามไปด้วย กรณีที่สองซึ่งถือว่าน้อยมากในปัจจุบัน คือการขุดเจาะพบน้ำมันดิบที่สามารถกลั่นเบนซินได้มาก ไม่บาลานซ์กับการใช้ของคนไทย ก็จะมีการส่งออกเพื่อนำเข้า น้ำมันดิบที่ต้องกับการใช้ของคนไทยคือกลั่นดีเซลได้มากเข้ามาแทน ทั้งนี้ปัจจุบันการส่งออก น้ำมันดิบไม่มีแล้ว หากแต่ปัญหาน้ำมันดิบยังคงอยู่ คงต้องรอดูกันต่อไปว่าจะมีมาตรการณ์แก้ปัญหาอย่างไรในอนาคต การจะเชื่อว่าพลังงานไทยมีมากมีน้อย จำเป็นต้องใช้เหตุผลและข้อเท็จจริงเป็นหลัก ซึ่งทุกคำถามมีคำตอบอยู่เสมอ สำคัญคือการไม่อคติมองข้อมูลอย่างเป็นกลาง จำไว้ว่าการโกหกตัวเองว่าเรามีน้ำมันเยอะ ไม่ได้ทำให้น้ำมันที่มีอยู่จริงเพิ่มขึ้น ดังนั้นการเชื่อในข้อเท็จจริงเพื่อเตรียมตัวรับสถานการณ์ย่อมเป็นเรื่องที่ดี ขอบคุณข่าวจาก http://www.รู้จริงพลังงานไทย.com/นำเข้า-ส่งออกน้ำมันไทย/
 20. ขายเก้าอี้พลาสติกราคาถูกราคาประหยัด เกรดA ,เกรดB ดูที่ http://mix4product.blogspot.com/ ติดต่อ คุณปิยวัฒ TEL 0885784642 ,0841357444 Email cheaic1980@gmail.com
 21. ขาย และรับสั่งทำจานภาชนะจานชามเมลามีน สีพื้นและลวดลายสวยและ เก้าอี้พลาสติก Superware ราคาส่งคุณภาพดี สั่งตรงจากโรงงาน เหมาะกับโรงงาน บริษัท ร้านอาหาร ร้านค้า รีสอร์ท โรงแรม โรงเรียนบริการจัดส่งทั่วประเทศ สินค้ามีให้เลือกหลากหลายรายการ คลิกเข้าไปดูได้ค่ะ http://melamine2u.blogspot.com/ หรือ www.melamineshop46.com (copy ลิ้งไปวางได้เลยนะค่ะ)ติดต่อ คุณปิยวัฒ TEL 0885784642 ,0841357444 Email cheaic1980@gmail.com
 22. ราคาน้ำมันไทยแพงกว่าราคาน้ำมันประเทศลาว!!? ดราม่าตามประสาคนขี้บิดเบือนในแวดวงเรื่องพลังงาน ที่สะกิดต่อมขี้อิจฉาของคนไทยให้สั่นระริก ด้วยราคาน้ำมันแสนถูกจากเพื่อนบ้าน ถึงขนาดคนไทยหัวร้อนที่ไม่เช็คข้อมูลก่อนออกมาโวยวาย ฟาดงวงฟาดงาว่าทำไมประเทศไทยจึงมีราคาน้ำมันแพง จะโกงชาติกันเกินไปแล้ว ขนาดประเทศที่เรามโนว่าล้าหลังกว่าเรารอบๆ ข้างเขายังได้รัฐบาลใจดีช่วยให้ราคาถูกได้เลย ทั้งราคาพม่า ราคามาเลเซีย ถูกหยิบมาเล่าแล้วเล่าอีก ประหนึ่งกลัวคนไทยไม่จะหูตาสว่าง พอโดนเสี้ยมบ่อยๆ เข้า ก็เป่าลมปดใส่หูว่า ไม่ใช่แค่นี้นะ แต่ไทยทำไมราคาน้ำมันแพงที่สุดในอาเซียนเลย พลันโพสต์ภาพที่อ้างอิงจากแหล่งข่าวว่า นี่ไปถ่ายมาจากสถานที่จริงเลยนะ ดังภาพ… …พร้อมอวดอ้างสรรพคุณว่านี่คือราคาน้ำมันประเทศลาว บ้างก็ว่านี่คือราคาน้ำมันเขมร ซึ่งไม่ทันจะได้ไปดูสถานที่จริง คนไทยลูกดราม่าก็พุ่งเป้าโจมตีทั้งรัฐบาล โจมตีทั้ง ปตท. ว่าน้ำมันใต้ดินมันของฉัน ทำไมฉันต้องใช้แพงด้วย แล้วทำไมพวกนี้มีสิทธิ์อะไร ถึงได้ใช้ถูกกว่าฉัน โดยไม่ได้เหลือบดูโลโก้ตัวเท่าบ้าน ป้ายเก็บภาษีมูลค่าเพิ่มจากหัวจ่าย แหม… อยากจะเอาน้ำแข็งไปแปะหัวร้อนๆ แล้วบอกว่าแหกตาดูซะนั่นมันแสดงว่าเสียภาษีให้ไทย แปลว่าป้ายไทย เพราะฉะนั้นแปลว่าราคาน้ำมันอันนี้มันอยู่ในประเทศไทยครับ ไม่ใช่ราคาน้ำมันประเทศลาว หรือประเทศเขมรแต่อย่างใด และที่ราคาแตกต่างจากราคาจริง เพราะมุมกล้องที่ทำให้เห็นเลขเป็นแค่เลข 1 ไงครับ แต่กว่าที่จะได้แก้ตัว ก็พอเพียงให้เรื่องราวเหล่านี้ กลายเป็นคำร่ำลือ ให้คนที่ไม่มีความรู้เชื่อไปตามๆ กัน ว่าประเทศไทยที่แสนเจริญนั้น ต้องใช้ราคาน้ำมันแสนแพง แพงกว่าชาวบ้านเขาอีก เปรียบเทียบราคาน้ำมันไทยกับประเทศเพื่อนบ้าน ตัดกลับมาที่สถานการณ์จริง เราใช้น้ำมันแพงกว่าพม่า กว่ามาเลเซียจริง ด้วยเหตุผลเรื่องคุณภาพน้ำมัน ภาษีและกองทุนน้ำมัน แต่กับประเทศอื่นไม่ใช่ เมื่อเทียบกันจริงๆ ในอาเซียน เราขายถูกกว่าหลายประเทศ จึงได้เอาตัวอย่างประเทศอื่นๆ มาให้ดูกัน ดังนี้ และเผื่อใครยังไม่รู้สึกหนำใจ เราขอถือโอกาสเอาประเทศอื่นๆ ในโลกมาให้ดูกัน ขอบคุณข่าวจาก http://www.รู้จริงพลังงานไทย.com/น้ำมันไทยแพงกว่าลาว/
 23. เมื่อเวลา 15.00 น.วันนี้(22 พ.ค.61) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้รับแจ้งจากเขื่อนภูมิพล ว่าเครื่องบิน L-39 ประจำการทีฝูง 401 ตาคลี นครสวรรค์ กำลังทะยอยไปรวมกะฝูง411 ที่เชียงใหม่ ตกที่สนามกอล์ฟเขื่อนภูมิพล(MV 996060) มี น.ต.เกริกเกียรติ สุวรรณโน เป็นคนขับพร้อมกับนาวาอากาศเอกจีระศักดิ์ นามวงศ์ศรี ติดบนต้นไม้ในเครื่อง กำลังช่วยเหลือ ชิ้นส่วนเครื่องที่ตกมาด้านล่างไฟไหม้ เจ้าหน้าดับเพลิงเร่งดับกู้ชีพ รพ.สามเงา ออกปฏิบัติการ ในที่เกิดเหตุเบื้องต้น 2 รายติดค้างบนต้นไม้อยู่ระหว่างใช้รถกระเช้า อ.สามเงา ตาก
 1. Load more activity
×