"สมัคร"ดอดตลาดวโรรส

เมื่อเวลา 07.00 น.วันที่ 14 มิ.ย.นายสมัคร สุนทรเวช นายกรัฐมนตรี ได้เดินทางโดยรถตู้โดยมีผู้ติดตามมาเพียง2 คัน โดยไม่มีรถตำรวจนำ เดินทางไปที่ตลาดวโรรส เพื่อเยี่ยมชมตลาดตอนเช้าและทักทายกับบรรดาพ่อค้าแม่ค้า จากนั้นได้ซื้อเห็ดออรินจิ น้ำพริกหนุ่มและพริกขี้หนู
ภายหลังสิ้นการชมตลาด นายกรัฐมนตรี ได้ให้คนขับรถขับรถชมรอบตัวเมืองเชียงใหม่ ก่อนที่จะกลับที่พักเพื่อเตรียมประชุมระหว่างนายกรัฐมนตรี รมว.การท่องที่ยวและกีฬา เพื่อส่งเสริม"ปีการท่องเที่ยวไทย 2551 - 2552"โดยมีบรรดานักธุรกิจ ภาคเอกชน ตัวแทนสมาคมและชมรมที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยว เข้าร่วมประชุมกว่า 70 คน ที่โรงแรมแชงกรี-ลา อ.เมือง จ.เชียงใหม่
ต่อมาเวลา 09.300 น.นายสมัคร ได้กล่าวเปิดการประชุมว่าได้รับรายงานจากคณะรัฐมนตรีเมื่อสงกรานต์ที่ผ่านมา นักท่องเที่ยวมาน้อยมากจึงได้ปรารถกับรมว.ท่องเที่ยวฯ ให้ออกมาประชุม โดยให้ต่างคนต่างไปพักคนละโรงแรม เพื่อมาฟังความเรื่องนี้ ซึ่งกำหนดเดิมในวันที่ 7 มิ.ย.ที่ผ่านมา โดยช่วงเช้าจะฟังภาคเอกชนพูด ส่วนภาคบ่ายฟังบรรดาส่วนราชการ แต่ก็ถูกเลื่อนมา 7 วัน เพราะติดการประชุมด้านการเมือง
ส่วนการเดินทางมาครั้งนี้ก็ให้รัฐมนตรีเป็นคนจัดการ แต่วิธีการจัดการของรัฐมนตรีกลับให้เจ้าหน้าที่เป็นคนจัดการแทน ซึ่งวิธีคิดของเจ้าหน้าที่คิดแบบเจ้าหน้าที่ โดยให้รัฐมนตรีทุกคนมาพักโรงแรมเดียวกันและมีผู้ติดตามและรปภ.อีกจำนวนมาก ทำให้ค่าใช้จ่ายมโฬาร จึงได้ขอเปลี่ยนแผนใหม่ให้การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เป็นเจ้าภาพ และตนจึงได้มากับรมว.ท่องเที่ยวเพียง 2 คน เพื่อฟังความเรื่องนี้
หลังให้สื่อมวลชนและช่างภาพบันทึกภาพเรียบร้อยแล้ว เจ้าหน้าที่รปภ.ได้เชิญสื่อมวลและผู้ที่ไม่เกี่ยวข้องออกมาจากห้องประชะทันที โดยไม่อนุญาตให้อยู่ร่วมรับฟัง ขณะเดียวกัน ที่บริเวณหน้าห้องประชุมได้มีหน่วยเก็บกู้วัตถุระเบิด ตชด.ที่ 33 ได้นำเครื่องตรวจวัตถุมาติดตั้งและมีการเข้มงวดในการตรวจบุคคลที่จะเข้าร่วมประชุมทุกคน

///////////////////

นายวรพงษ์ หมู่ชาวใต้ อุปนายกสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวจ.เฃียงใหม่ เปิดเผยว่า ภาคเอกชนเตรียมข้อเสนอในที่ประชุมนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เพื่อส่งเสริม " ปีแห่งการท่องเที่ยวไทย 2551- 2552 " โดยเฉพาะจำนวนนักท่องเที่ยวที่ลดลง จะขอให้นายกรัฐมนตรีอออกคำสั่งพิเศษเยียวยาเร่งโดยเร่งด่วน โดยสั่งการให้หน่วยงานราชการมาจัดประชุมที่ จ.เชียงใหม่ ซึ่งมีตัวอย่างของการใช้วิธีนี้สำเร็จมาแล้วช่วงวิกฤตโรคซาร์
นอกจากนี้จะขอให้นายกรัฐมนตรีเร่งปิดพื้นที่พืชสวนโลกภายในเดือนกรกฎาคมนี้ โดยจัดกิจกรรมกระตุ้นให้นักท่องเที่ยวเดินทางมาพักค้างคืนและใช้บริการห้องพักของ จ.เชียงใหม่ หามาตราการชะลอการก่อสร้างโรงแรมที่กำลังมีปัญหาโอเวอร์ซับพลายจนกว่าโครงการต่างๆจะแล้วเสร็จ เพราะขณะนี้จำนวนโรงแรมแซงหน้านักท่องเที่ยวไปมาก จำนวนนักท่องเที่ยวมีอัตราเพิ่มขึ้นเพียง 7% แต่จำนวนห้องพักมีอัตราเพิ่มขึ้นถึง 43% สามารถรองรับนักท่องเที่ยวได้กว่า 18 ล้านคน แต่ปัจจุบันมีนักท่องเที่ยวเข้าพักเพียง 8.1 ล้านคนเท่านั้น
นายวรพงษ์ กล่าวอีกว่า ภาคเอกชนจะขอรัฐสนับสนุนงบบูรณษการสื่อออนไลน์ของจ.เชียงใหม่และภาคเหนือ ซึ่งมีปัญหาเรื่องภาษาอังกฤษ คาดว่าหากได้รับการสนับสนุนจะทำให้นักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นราว 25-30 %
ส่วนปัญหาศูนย์กลางการบินในภูมิภาค หรือฮับ จะขอจัดตั้งคณะทำงานแต่ละประเทศขึ้นมาเพื่อเจรจากับประเทศต่างๆ เริ่มต้นจะเริ่มเจรจากับสายการบินของเกาหลีออก เพราะทราบว่าในเดือนกันยายนนี้ สายการบินเกาหลีจะยกเลิกเที่ยวบิน อินชอน- เชียงใหม่ แล้ว นอกจากนี้จะขอให้ท่าอากาศยานลดค่าธรรมเนียมการใช้สนามบินลงจากเดิม แม้มีส่วนลดอยู่แล้ว 95% หากสายการบินใช้บริการเกิน 4 เที่ยว โดยจะขอให้ลดจำนวนลดและขยายระยะเวลาออกไปอีก 6 เดือน จนกว่าจะหมดช่วงโลว์ซีซั่น เพราะปัจจุบันนักท่องเที่ยวเกาหลีเริ่มรู้จักเชียงใหม่มากขึ้นแล้ว
"ข้อเสนอของภาคเอกชนในวันนี้จะเป็นสิ่งที่นายกรัฐมนตรี สามารถตัดสินใจได้ทันทีไม่ยื้ดเยื้อ โดยเฉพาะเรื่องการเก็บค่าเข้าชมอุทยานของกรมอุทยาน ซึ่งเป็นคำสั่งที่หมกเม็ดตามรูปแบบของราชการ คือ เก็บค่าเข้าชม 37 กิโลเมตรแรก 200 บาท ส่วนอีก 3 กิโลเมตรที่เหลือหากนักท่องเที่ยวต้องการขึ้นไปชมต่อจะเก็บเพิ่มคนละ 400 บาท"นายวรพงษ์ กล่าว

/////////////////////////////

จะมีการจัดสร้างศูนย์ประชุมและจัดแสดงสินค้านาชาติ รองรับตลาด MICE และจัดสร้างรถไฟรางคู่
การประชุมส่งเสริมปีแห่งการท่องเที่ยวไทยที่จังหวัดเชียงใหม่ ได้ข้อสรุปจะมีการจัดสร้างศูนย์ประชุมและจัดแสดงสินค้านาชาติ รองรับตลาด MICE และเชื่อมโยงการท่องเที่ยวในภูมิภาค

นายสมัคร สุนทรเวช นายกรัฐมนตรีกล่าวภายหลังการประชุมเพื่อส่งเสริมปีการท่องเที่ยวไทย พ.ศ.2551-2552 ร่วมกับนักธุรกิจท่องเที่ยวและผู้ว่าราชการจังหวัด 8 จังหวัดภาคเหนือตอนบนและหัวหน้าหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ณ โรงแรมเชอราตัน จังหวัดเชียงใหม่ว่า ภาคเอกชนเสนอให้จัดสร้างศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติ ซึ่งได้ข้อสรุปว่าจะมีการจัดสร้างด้วยงบประมาณ 2,300 ล้านบาท อยู่ในระหว่างปรับปรุงแบบ โดยจะประกาศจัดจ้างผู้รับเหมาก่อสร้างในระยะต่อไป ซึ่งศูนย์ประชุมดังกล่าวจะรองรับตลาด MICE หรือตลาดประชุมสัมมนาใหญ่ ๆ อันเป็นการสร้างรายได้สู่ท้องถิ่นอีกทางหนึ่ง ในระยะต่อไปจะประสานกับกระทรวงคมนาคมให้จัดหาเที่ยวบินตรงจากต่างประเทศเพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ผู้เดินทาง เพื่อรองรับตลาด MICE ดังกล่าว ขณะเดียวกันผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอนได้เสนอให้ทำอุโมงค์ทะลุภูเขาเส้นทางเชียงใหม่-เชียงราย-แม่ฮ่องสอน เพื่อเชื่อมโยงการเดินทางซึ่งนายกรัฐมนตรีรับที่จะไปพิจารณาต่อไป ขณะเดียวกันในเรื่องการส่งเสริมให้มีการสร้างรถไฟรางคู่และรถไฟความเร็วสูงในภาคเหนือ เพื่อลดต้นทุนการผลิตและการจัดส่งสินค้าเกษตรที่รวดเร็ว โดยจะมีการส่งเสริมการท่องเทียวเป็นเครือข่าย เชื่อมโยงทั้งภาคเหนือและประเทศใกล้เคียง
ในการประชุมดังกล่าวได้มีการเสนอเรื่องการจัดหาเครื่องบิน ATR ที่มีสภาพดี ราคาค่าโดยสารไม่แพง ปลอดภัย บินให้บริการในลักษณะโลว์คอร์สซึ่งเหมาะกับภาคธุรกิจ

//////////////////////////////

ศูนย์ประชุมนานาชาติที่เชียงใหม่จะเป็นการสร้างรายได้ให้เกิดขึ้นแก่ภาคเหนือ.
นายกรัฐมนตรีตอบข้อซักถามของสื่อมวลชนว่า ศูนย์ประชุมนานาชาติที่เชียงใหม่ จะเป็นการสร้างรายได้ให้เกิดขึ้นแก่ภาคเหนือ ซึ่งจะพร้อมไปด้วยที่พัก และส่วนแสดงสินค้า

นายสมัคร สุนทรเวช นายกรัฐมนตรีได้ตอบข้อซักถามของสื่อมวลชน เกี่ยวกับความคืบหน้าของการสร้างศูนย์ประชุมนานาชาติที่จังหวัดเชียงใหม่ ว่า กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาได้จัดประมูลก่อสร้าง ซึ่งเมื่อดำเนินการแล้วเสร็จ ก็จะเป็นการสร้างรายได้ให้เกิดขึ้นแก่ภาคเหนือ โดยภายในศูนย์ฯจะพร้อมไปด้วยที่พักและส่วนจัดแสดงสินค้า ได้ให้นโยบายแก่ส่วนราชการว่า หากจะจัดประชุมก็ขอให้เป็นในช่วงที่นักท่องเที่ยวมีน้อย หรือโลว์ ซีซั่น ที่แต่ละปีจะมีช่วงโลว์ซีซั่น 4 เดือน ก็จะเป็นการกระจายรายได้มาสู่ภูมิภาค ทำให้ได้พัฒนาและส่งเสริมการท่องเที่ยวพื้นที่ภาคเหนือ ทางด้านนายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ชี้แจงเพิ่มเติมว่า คณะรัฐมนตรีได้มีมติมอบหมายให้กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬารับผิดชอบดูแลศูนย์การประชุมนานาชาติที่เชียงใหม่ แต่เดิมใช้งบประมาณก่อสร้างจำนวน 1,895 ล้านบาท แต่ปัจจุบันต้องใช้งบประมาณถึง 2,300 ล้านบาท คาดว่าจะต้องใช้เวลาในการก่อสร้างประมาณ 2 ปีจึงจะแล้วเสร็จ.