
เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 2 พ.ค. ผู้สื่อข่าวตรวจสอบน้ำในเขื่อนแม่งัดสมบูรณ์ชน อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ ที่เป็นเขื่อนขนาดใหญ่พบว่าน้ำในเขื่อนได้แห้งขอด นายนที วงษาวี อายุ 56 ปี อยู่เรือนแพในเขื่อนแม่งัดสมบูรณ์ชน บ้านดง ม.7 ต.บ้านเป้า อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ เปิดเผยว่า ในช่วงนี้ตั้งแต่เดือน พ.ค.เป็นต้นไปน้ำในเขื่อนแม่งัดฯ จะแห้งลงไปเรื่อยๆ และจะแห้งขอดไปจนถึงเดือนพ.ย.ที่เข้าฤดูฝนเต็มที่หรือเดือน 12 เหนือ ซึ่งตรงกับช่วงวันลอยกระทงนั้นน้ำจะเพิ่มปริมาณมากขึ้น
นายทวี กล่าวต่อว่า สำหรับฝนตกช่วงนี้เป็นพายุฝนที่ตนเองเป็นห่วงปัญหาภัยธรรมชาติคือพายุที่จะพัดทำลายบ้านเรือนประชาชนที่เปิดร้านอาหาร ตามสันเขื่อนและประกอบอาชีพเรือนแพบริการนักท่องเที่ยวในเขื่อน ที่มีจำนวนมากกว่า 50 แพ ร้านค้าสันเขื่อนกว่า 6 ร้าน ผู้ประกอบการทุกรายกลัวจะได้รับผล กระทบพายุฝนถล่ม ส่วนปัญหาน้ำแห้งนั้นในเขื่อนแม่งัดฯแห่งนี้นั้นทุกปีก็ยังพอมีน้ำเหลืออยู่บ้างแต่ไม่มากและนับวันน้ำจะน้อยลงทุกๆ ปี แต่เชื่อว่าในช่วงฤดูฝนหากไม่มีการเปลี่ยนแปลงของธรรมชาติหรือเกิดวิกฤตทางธรรมชาติ ก็คาดว่าจะยังมีน้ำฝนที่ตกลงมาเติมน้ำในเขื่อนให้มากขึ้นได้
"หากน้ำในเขื่อนเพิ่มจำนวนมากในช่วงฤดูฝนทุกปีก็เคยเกิดน้ำป่าไหลหลากรุนแรงบางปี แต่น้ำไม่ท่วมถึงสันเขื่อนเพราะเขื่อนที่นี่เป็นเขื่อนน้ำล้น พอน้ำเต็มน้ำก็ล้นออกทางทิศเหนือของเขื่อน น้ำที่ล้นจากเขื่อนจะกระทบกับบ้านเรือนประชาชนและพื้นที่ทำการเกษตรที่อยู่หลังเขื่อนได้ และเคยประสบภัยน้ำป่าไหลหลากท่วมบ้านเรือนประชาชนหลังเขื่อนมาแล้ว อย่างไรก็ตามช่วงพายุฝนที่ตกช่วงนี้ล่าสุดก็ยังไม่มีเจ้าหน้าที่ที่รับผิดชอบใส่ใจดูแล และไม่มาแจ้งข่าวหรือบอกกล่าวเตือนภัยธรรมชาติอะไรเลย ทางผู้ประกอบการร้านค้าในเขื่อนก็ระวังภัยด้วยการฟังข่าวสารเอาเองเท่านั้น" นายนที กล่าว