ตอนนี้ การตลาดแบบ TeleSale กำลังมาแรงครับ ไม่ว่าจะเป็นการขายประกัน ขายทัวร์ หรือขายบริการต่างๆ เนื่องจากเป็นวิธีการที่ง่าย สะดวก ค่าใช้จ่ายต่ำ และเข้าถึงตัวลูกค้าได้โดยตรง แต่ก็ต้องยอมรับครับว่า มันมีมากจนน่ารำคาญเหมือนกัน

ตัวผมเอง มีสายโทรเข้ามาในลักษณะนี้เรียกว่า อาทิตย์ละไม่น้อยกว่า 3 รายเหมือนกันครับ คิดว่าเขาคงได้ข้อมูลของเรามาจากบัตรเครดิต และสถาบันต่างๆ ที่เราไปลงทะเบียนเอาไว้ครับ
การตลาดแบบนี้ ระบบของมันถือว่าดีอยู่แล้วครับ แต่ที่กลายเป็นปัญหา มักจะเกิดจากคนที่ใช้ระบบมากกว่า เพราะพนักงานกลุ่มนี้ เขาจำเป็นต้องทำยอดเข้าบริษัท ดังนั้น บางคนก็อาศัยการพูดคุยวกไปวนมาให้เรางง และตอบตกลงทำแบบไม่รู้ตัว แต่พนักงานหลายๆ คนก็สุภาพดีครับ

คละเค้ากันไป
การทำประกัน ถือว่าเป็นสิ่งที่ดีครับ ผมเองก็เป็นตัวแทนประกันชีวิตเหมือนกัน แต่ก็สมัครทำประกันโรคร้ายแรงกับโครงการลักษณะนี้ทั้งครอบครัวเหมือนกันครับ ตัดเบี้ยจากบัตรเครดิตทุกเดือน แต่อย่างไรก็ตาม ก่อนตัดสินใจทำโครงการใดๆ เราต้องคิดให้รอบคอบก่อนครับว่าโครงการที่เขาเสนอมานั้น ตอบสนองต่อความต้องการของเราจริงๆ หรือไม่ ไม่งั้น อาจจะเป็นการจ่ายเบี้ยไปแบบไม่มีประโยชน์อะไรเลยก็ได้ครับ
ส่วนกรณีที่เขาให้ส่งสำเนาบัตรประชาชนและทะเบียนบ้านไปให้นั้น เห็นว่าไม่จำเป็นครับ เพราะการเขาติดต่อกลับมานั้น แสดงให้เห็นว่าบริษัทได้รับจดหมายจากเราและทำการยกเลิกให้เรียบร้อยแล้ว (ในกรณีนี้ หากบริษัทต้องการหลักฐานเพิ่มเติมจริงๆ ก็จะเป็นรูปแบบของเอกสารตอบกลับมาจากทางบริษัทครับ ไม่ใช่เป็นการโทรเข้ามาคุยปากเปล่าจากพนักงาน)