พบแหล่งกบ ดาน ชาวเขา มูเซอ , ไทยใหญ่ ส่วนมากจะเป็น คนงาน ก่อสร้าง สร้าง อิทธิพลเถื่อน หลัง ซอย วัดเกตุ และซอยหลัง รพ. จินดา (เก่า) ทะลุออก ถนน ตรง สะพานนวรัฐ แทบปิดซอย ผู้มีหน้าที่เกี่ยวข้อง ดำเนินการด้วยครับ
คนเจียงใหม่คนหนึ่ง
Feb 17 2008, 17:04
ผมว่าจะเป็นชาวเขาหรือ ไทยใหญ่ ถ้าเขามีสัญชาติไทย มีบัตรประชาชน เขาก็มีสิทธิที่จะพักอาศัยอยู่ในประเทศได้
ส่วนพวกสร้างอิทธิพลเถื่อนนี่ผมว่า ทุกคนละครับไม่ว่าเชื้อชาติหรือสัญชาติอะไร ผู้รักษากฏหมายต้องปราบปรามให้หมด
คุณว่าพวกชาวเขามาวุ่นวาย ผมกลับมองกลับกันว่า
ถ้าไม่มีใคร? หรืออิทธิพลอะไร? อยู่เบื้องหลัง พวกนี้จะกล้า... หรือครับ
ฅนเมือง
Feb 17 2008, 18:13
QUOTE(คนเจียงใหม่คนหนึ่ง @ Feb 17 2008, 17:04)

ผมว่าจะเป็นชาวเขาหรือ ไทยใหญ่ ถ้าเขามีสัญชาติไทย มีบัตรประชาชน เขาก็มีสิทธิที่จะพักอาศัยอยู่ในประเทศได้
ส่วนพวกสร้างอิทธิพลเถื่อนนี่ผมว่า ทุกคนละครับไม่ว่าเชื้อชาติหรือสัญชาติอะไร ผู้รักษากฏหมายต้องปราบปรามให้หมด
คุณว่าพวกชาวเขามาวุ่นวาย ผมกลับมองกลับกันว่า
ถ้าไม่มีใคร? หรืออิทธิพลอะไร? อยู่เบื้องหลัง พวกนี้จะกล้า... หรือครับ
ไช่ครับ ถ้าพวกนี้มีบัตรประจำตัวประชาชนของประเทศไทยนะครับ พวกนี้จะอยู่ที่ใหนก็ได้ในประเทศไทย แต่จากการสำรวจแล้วพบว่า คนพวกนี้ ร้อยละ 70 เป็นพวกที่ไม่มีสัญชาติครับ ถ้าเข้ามาแบบถูกกฎหมาย ทางราชการก็จะออกบัตรประจำตัวผู้ไม่มีสัญชาติให้ ซึ่งเป็นบัตรเหมือนกับประชาชนของเรานี่แหละ แต่สีจะเป็นสีชมพูครับ ซึ่งจะระบุชื่อ และที่อยู่บนบัตร ซึ่งที่อยู่บนบัตรนั่นแหละ คืออาณาเขตที่พวกนี้จะสามารถพักอาศัยได้ ไม่สามารถออกมานอกอาณาเขตได้ ออกมาเมื่อใหร่ถือว่าผิดกฎหมายทันที ครับ เช่นถ้าที่อยู่บนบัตรบอกว่า อยู่ที่ อ.เชียงดาว คนๆนั้นก็จะอยู่ได้แต่ที่ อ.เชียงดาวเท่านั้น จะข้ามมาอาศัยที่ อ.เมือง หรือ อ. อื่นๆ ไม่ได้เป็นอันขาด
ผู้มาเยือน
Feb 17 2008, 20:15
คนเราเลือกเกิดไม่ได้ ทุกคนก็ต้องการหาสิ่งที่ดีให้กับตนเอง เขาเกิดที่สูงระหว่างเส้นแบ่งพรมแดน คนที่มีอำนาจเป็นคนขีดเส้นว่าดินแดนเป็นของไทย แต่ไม่รับรองคนบนนั้น เขาอยู่ก่อนที่มีคนไปบอกว่า คนนั้นมีสิทธิ์แค่ไหน ถ้าไม่อยากให้เขาลงมา เราก้ต้องเข้าไปดูแลความเป็นอยู่ และให้ความรู้สึกการรักบ้านเกิด
ก็คนในเมืองยังไปจับจองที่ดิน ทำบ้านตากอากาศ เขาเคยต่อต้านไหม ไปเที่ยว ทำเหมือนกับเราเป็นคนละระดับ เอาอะไรหลายอย่างเข้าไปเผยแพร่ เขาคือ คน เขาก็มีความต้องการ อยู่ที่นั่นจะเอาเงินที่ไหนมาสนอง ก็เข้าเมืองหางานทำ ดิฉันไม่ได้เป็น NGO แต่ทุกครั้งที่เข้าไปสัมผัส มีความรู้สึกที่ดี ความจริงใจยังหาได้ง่ายกว่า ต้องยอมรับ คนไม่ดีมีทุกที่
น่าเบื่อ
Feb 18 2008, 07:46
แต่ทำมัยคนพวกนี้ถึงมีบัตรประชาชนละเพราะอารัย ชนเผ่าพวกนี้ไม่ใช่บรรพบุรุษคนไทยแต่ดั้งเดิม อย่างนี้นานวันเข้าพวกมันพาลูกหลานพี่น้องญาติเข้ามาอยู่ในไทยได้บัตรประชาชนไทย คนไทยทำอย่างไรไม่ไร้แผ่นดินอยู่หรือ ไม่ใช่ว่าไม่ควรมีแต่น่าจะมีกฤหมายที่เข้มกว่านี้ การมาอยู่สร้างแต่ความเดือดร้อน ไม่เห็นมีพม่า คนไทยใหญ่ สัก 2%ที่ทำคุณประโยชน์ให้แก่แผ่นดินไทย กลุ่มบอกว่าเป็นอนุรักษ์เพื่อสิทธิชนชาติ พวกคุณไม่มองกลับในมุนปัญหาที่เกิดขึ้นบางละ อย่างนั้นพวกคุณก็เปลี่ยนสัญชาติไปอยู่ประเทศพวกมันเลยสิ
เบื่อพวกNGO
Feb 18 2008, 08:12
ความเห็นที่ว่าพวกเขาเป็นคนไทยอยู่ที่ไหนก็ได้ในประเทศไทยมันก็จริงของคุณเพราะคุณอาจไม่เคยได้รับความเดือดร้อนจากการกระทำของพวกนี้ถ้าคุณเคยคุณจะคิดกับพวกนี้อีกแบบ
แมวโพง
Feb 18 2008, 09:28
ผมว่า เด็กแว้น สะก๊อย ก็สร้างความเดือดร้อน ให้กับสังคมพอๆ กัน ครับ
ทางแก้ที่น่าจะได้ผลคือ เราคนไทย จะต้องช่วยกันตรวจสอบ และติดตามการทำงานของเจ้าหน้าที่รัฐ อย่างจริงจังและเข้มข้นครับ อย่าคิดว่าธุระไม่ใช่
ถ้าเราเอาใจใส่กันทุกฝ่าย เจ้าหน้าที่ที่มีหน้าที่ดูแลตรงนี้ ก็จะไม่กล้าที่จะ ร่วมไม้ร่วมมือ กับคนบางกลุ่มที่ หากินกับเรื่องแบบนี้
รัฐธรรมนูญ ให้สิทธิ เราประชาชนเองอย่าง มากครับ เราจะต้องใช้สิทธิเหล่านั้น อย่างเต็มที่ แล้วปัญหาต่างๆ มันจะค่อยบรรเทาไป
ตัวอย่างง่ายๆ นักการเมืองบ้านเราหลายๆ คนมีภาพที่ เป็น สีเทา หรือลบมา ตลอดเช่น พัวพัน กับสิ่งผิดกฏหมายบ้าง อิทธพลบ้าง แต่พอเลือกตั้ง ก็ยังเลือกเข้ามาอีก และนับวัน คนเหล่านี้ก็จะสร้างเคลือข่าย ไปเรื่อยๆ เพราะเขา ชอบอ้างว่าประชาชนไว้วางใจเขา ครับ
จะไผก่อจ่าง ถ้าทำตั๋วดี มีประโยชน์ กับชาติถือว่าดีหมด เห็นต่างชาติสร้างชื่อเสียงหื้อประเทศไทยก่อมีนัก เฮามาจ้วยกั๋นประนามหมู่ที่สร้างความเดือดร้อน หื้อกับสังคม หรือประเทศ จะดีกว่าก่อ...?
ผู้มาเยือน
Feb 18 2008, 10:51
ในความคิด NGO เขาก็ทำหน้าที่ พยายามทำให้สังคม เราก็ควรช่วยกันทำหน้าที่ป้องกัน แก้ไข หากประสบปัญหาอยู่ควรรีบแจ้งผู้ที่เกี่ยวข้อง เช่น ตำรวจ
หรือรวมตัวกันยื่นจดหมายกับ ผู้ที่ให้ที่อยู่
คนๆหนึ่ง
Feb 18 2008, 14:16
จริงๆแล้วไม่ใช่แหล่งกบดาน หรอกครับแต่พอดีซอยที่ว่านี่เป็นเป็นซอยขนาดเล็ก ขอโทษนะครับซอยที่ว่านี่หลังคริสตจักรที่1ใช่ไหมครับ ถ้าคุณได้ลองเข้าไปดูในซอยแถวนี้คุณจะรู้ว่าเป็นสถานที่ของ โบสถ์ ของศาสนาคริสต์นะครับอย่าเดือดร้อนกันเลยคัรบ พวกชาวเขามาทำมาหากินในเมืองแต่เขาก็ยังดีนะครับที่ไปโบสถ์ในวันอาทิตย์นะครับ ในสมัยก่อนย่านวัตเกตุเป็นย่านของหลายๆศาสนานะครับทั้ง พุทธ คริสต์ อิสลาม ซิกซ์ด้วย(ผมเรียนมาครับเลยทราบ)
และอีกอย่างผมก็เข้าโบสถ์ในซอยนี้ด้วยนะคัรบพวกเราไม่ได้สร้างความเดือดร้อนให้ใครนะครับ
ปล ผมว่าส่วนใหญ่จะมีบัตรกันหมดนะครับถ้าไม่มีบัตรก็มาทำงานในเมืองไม่ได้หรอกคัรบ เพราะมีด่านอยู่มากมายก่อนจะเข้ามาในเมือง
ก่อนอื่นต้องแยกก่อนครับ
ระหว่างชาวชนเผ่าที่อยู่ในไทย มีบัตรประชาชนคนไทย
พวกนี้เขาจะไปไหนก้อได้ในประเทศไทยเพราะเขาคือคนไทยครับ
และชาวต่างด้าว เช่น พม่า ไทยใหญ่ ลาว เขมร แขก ฯลฯ
พวกนี้มีแต่บัตรต่าวด้าวครับ
จำกัดเขตพื้นที่ (แต่พวกนี้ไปได้ทั่วครับ ประเทศไทย)
และเราต้องทำความเข้าใจว่า
วัฒนธรรมเขาต่างกับเรา
เคยเจอไหม วันที่ตาเฒ่าเครายาวจะแจกของขวัญให้เด็กๆ
ชาวชนเผ่าจะยกขบวนมาเยี่ยมบ้านญาติ แล้วก้อร้องเพลง พูดคุยกันเสียงดังอยู่ใกล้ๆบ้านผม ตอนเที่ยงคืน ถึงซักตี2 ตี3
ตอนแรกก้อหงุดหงิดครับ แหมคนจะหลับจะนอน
แต่ตอนเช้าเขาก้อเดินมาขอโทษ แล้วอธิบายให้ฟัง
เราก้อเข้าใจและไม่เคยบ่นอะไรอีกเลย
ไม่เป็นไร ปีละครั้ง
ต้องเข้าใจครับประเทศไม่ใช่ของเราคนเดียว
โลกไม่ใช่เป็นของมนุษย์เราเท่านั้น
ร่วมแบ่งปัน ให้อภัย ใส่ใจกัน เท่านั้นก้อมีความสุขแล้วครับ
(แม้ในความเป็นจริงจะยากก้อเถอะ)
นี่คือ "lo-fi" version ของเนื้อหาทั้งหมด เพื่อดูเวอร์ชั่นเต็มที่มีข้อมูลครบถ้วน พร้อมการจัดรูปแบบและภาพ โปรด
คลิกที่นี่.