ช่วยเหลือ - ค้นหา - รายชื่อสมาชิก - ปฏิทิน
เวอร์ชั่นเต็ม: ลำพูนเศรษฐกิจโตสวนกระแส ห้างดังแห่ลงทุน
CM108 > News Zone > ข่าวธุรกิจ
ผู้สื่อข่าวออนไลน์
เศรษฐกิจลำพูนโตสวนกระแส บิ๊กค้าปลีกแห่ลงทุนดักกำลังซื้อ



เศรษฐกิจเมืองลำพูนโตสวนกระแส เขตนิคมอุตสาหกรรมยังคงคึกคัก ธุรกิจแห่ลงทุนเพียบ ขณะที่โมเดิร์นเทรดทั้งแม็คโคร บิ๊กซี ปักธงรบเจาะกำลังซื้อ ส่วนเทสโก้ โลตัส หนีไปปักฐานอำเภอป่าซาง ดักลูกค้ารอบนอก ด้านจังหวัด ลำพูนหนุนสร้างเขตนิคมอุตสาหกรรมใหม่ ไฟเขียวเปิดพื้นที่ตำบลมะเขือแจ้ร่วม 3 พันไร่ รอกลุ่มทุนเข้ามาลงทุนบริหาร

นายณรงค์ ธรรมจารี เลขาธิการหอการค้าจังหวัดลำพูน เปิดเผย "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า ลำพูนถือเป็นจังหวัดที่มีรายได้ต่อหัวสูงสุด เป็นอันดับหนึ่งของภาคเหนือ โดยมีฐานรายได้หลักมาจากนิคมอุตสาหกรรมลำพูนที่มีแรงงานกว่า 50,000 คน ส่วนจังหวัดที่เหลือมีภาค เกษตรกรรมที่นำรายได้สูงมาจากลำไย ดังนั้นภาคอุตสาหกรรมจึงกลายเป็นกลไกขับเคลื่อนเศรษฐกิจของ จ.ลำพูนเป็นด้านหลัก

ทั้งนี้หากดูตัวเลขการลงทุนด้านอุตสาหกรรมในนิคมอุตสาหกรรมภาคเหนือ จ.ลำพูน โดยพิจารณาจากจำนวนโรงงานอุตสาหกรรมจำนวน เงินลงทุนและแรงงานในช่วงปี 2542-2549 พบว่า มีอัตราการขยายตัวอย่างต่อเนื่องนับตั้งแต่ ปี 2544 เป็นต้นมา

ขณะที่การลงทุนนอกเขตนิคมอุตสาหกรรมภาคเหนือ ก็มีแนวโน้มขยายตัวเพิ่มขึ้นเช่นกันทั้งการขยายกิจการและการลงทุนใหม่

นายณรงค์กล่าวว่า แม้ปัจจุบันภาพรวมเศรษฐกิจของ จ.ลำพูนจะได้รับผลกระทบจากปัจจัยลบหลายด้านทั้งเศรษฐกิจที่ชะลอตัว

และราคาน้ำมันที่สูงขึ้น และปัญหาราคาพืชผลทางการเกษตรตกต่ำ เช่น ข้าว และลำไยซึ่งเป็นพืชเศรษฐกิจหลัก แต่ภาคการลงทุนภายในจังหวัดยังสามารถขยายตัวได้ดี โดยเฉพาะในระยะ 1-2 ปีที่ผ่านมา พบว่ามีการลงทุนของภาคธุรกิจเพิ่มมากขึ้นบริเวณโดยรอบเขตนิคมอุตสาห กรรม ซึ่งส่วนใหญ่เป็นการลงทุนค่อนข้างครบวงจรเพื่อรองรับกำลังซื้อในนิคมอุตสาหกรรมกว่า 50,000 คน ที่สำคัญคือมีการลงทุนในภาคค้าปลีกของโมเดิร์นเทรดหลายค่าย เช่น แม็คโคร บิ๊กซี และเทสโก้ โลตัส ที่เข้าไปลงทุนในอำเภอป่าซาง

ดังนั้นการขยายตัวของภาคอุตสาหกรรมใน จ.ลำพูนยังสามารถเติบโตได้อีก แต่ขณะนี้มี ข้อจำกัดเรื่องสถานที่ก่อสร้างโรงงาน เนื่องจากปัจจุบันพื้นที่ในเขตอุตสาหกรรมเต็มหมดแล้ว ทางรัฐบาลจึงได้อนุมัติให้มีการจัดตั้งเขตอุตสาหกรรมใหม่ได้ ซึ่งทางจังหวัดลำพูนได้กำหนดพื้นที่ให้ดำเนินการในเขตตำบลมะเขือแจ้ใกล้กับเขตนิคมอุตสาหกรรมเดิมจำนวน 2-3 พันไร่ เพื่อรองรับการลงทุนจากทั้งในและต่างประเทศ แต่ยังไม่มีนักลงทุนรายใดเข้ามาดำเนินการ

นายณรงค์กล่าวต่อว่า หลังจากที่องค์การบริหารส่วนตำบลบ้านกลางได้เปิดพื้นที่ในเขตตำบล บ้านกลางประมาณ 2 แสนตารางเมตร ล่าสุดมีค้าปลีกรายใหญ่ ได้แก่ บิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ เปิด บริเวณสี่แยกนิคมอุตสาหกรรมภาคเหนือ ติดถนน ซูเปอร์ไฮเวย์ ขนาดพื้นที่ประมาณ 24 ไร่

ขณะที่ค่ายแม็คโครก็เข้ามาเปิดดำเนินการแล้วเช่นกันบริเวณใกล้กับบิ๊กซี สร้างบรรยากาศทางเศรษฐกิจของ จ.ลำพูนให้คึกคักมากขึ้น ซึ่งหลายปีที่ผ่านมาชาวลำพูนไปจับจ่ายซื้อสินค้าที่บิ๊กซี สาขาเชียงใหม่ คิดเป็นมูลค่ามากกว่าปีละ 600 ล้านบาท รวมมูลค่าที่คนลำพูนไปจับจ่ายที่ห้างสรรพสินค้า ในเชียงใหม่ที่มีมากถึง 6 แห่ง มีมากถึง 2,000 ล้านบาท ซึ่งทำให้เม็ดเงินที่เคยไปอยู่ที่ จ.เชียงใหม่ กลับเข้ามาหมุนเวียนในท้องถิ่นแทน และเพิ่มมูลค่าของฐานภาษีให้กับท้องถิ่นอีกด้วย



get
อืม...เป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจในระดับท้องถิ่นโดนนำห้งสรรพสินค้าชื่อดังมากระตุ้น ถ้าหากมองในแง่ของตัวตนเราคนเดียวก็คงมีความคิดว่าซื้อของสะดวกดี มีหลายอย่าง ราคาถูก แต่ถ้ามองในอีกมุมหนึ่งในแง่ของผู้ประกอบการ เช่น BIG C เมื่อตัวเองมี Hyper Marget ระดับนี้ทั่วประเทศไทยแล้ว ต้นทุนของเขาถูกมากในการหาของมาขายในห้าง มี Economic scale ที่ใหญ่ ดังนั้นภาษีทุกบาทที่เราเสียในการจับจ่ายที่ห้างของเขามัน (7%) มันแทบน้อยมากกับการที่เขาเสียภาษีให้กับประเทศไทยเรานะครับ เท่านั้นไม่พอร้านขายของชำเล็กๆหรือพวกผัก ผลไม้จากเกษตรกรลำพูนเราขึ้นห้าง เท่ห์มาก แต่เกษตรกรตายครับ เขาซื้อจากเกษตรกรเราเท่าไหร่ แล้วนำมาPackaging ไปแล้ว ขายเท่าไหร่ น่าจะคิดกันได้นะครับ
ทางที่ดีนิคมสร้างได้ครับในเมื่อค่าแรงขั้นต่ำเรายังพอคุ้มที่จะลงทุนสำหรับต่างประเทศ แต่หากน้ำมันแพงขึ้นๆ ค่าครองชีพสูงขึ้นคงไม่คุ้ม ไปเวียดนามหรือจีนดีกว่า ยิ่งการเมืองไม่เสถียรภาพ ไม่รู้จะเน้นไปทำไมที่บ้านกลาง ก็ต้องลองชั่งน้ำหนักกันดู ต้องมีมาตรการของระดับรัฐ แจงหวัดออกมาควบคุมจะดีมากครับ
Intakin
สร้างยังไงก็สร้างได้ครับ แต่อย่าสร้างรุกล้ำเข้าไปในตัวเมืองลำพูนเลย เพราะอยากเห็นเมืองที่คงวัฒนธรรมของชาวเหนือแบบนี้ไว้ครับ
tawee
QUOTE(Intakin @ Dec 21 2007, 18:06) *
สร้างยังไงก็สร้างได้ครับ แต่อย่าสร้างรุกล้ำเข้าไปในตัวเมืองลำพูนเลย เพราะอยากเห็นเมืองที่คงวัฒนธรรมของชาวเหนือแบบนี้ไว้ครับ
แม่นครับ.... cm104.gif cm104.gif
devilking
เห็นตวยขนาดเลย
PUKA
ผมก็ทำงาน ลำพูนครับ...สวนกระแสจริงๆ biggrin.gif
นี่คือ "lo-fi" version ของเนื้อหาทั้งหมด เพื่อดูเวอร์ชั่นเต็มที่มีข้อมูลครบถ้วน พร้อมการจัดรูปแบบและภาพ โปรดคลิ๊กที่นี่.
Invision Power Board © 2001-2008 Invision Power Services, Inc.