Line Official CM108
....ไลน์อย่างเป็นทางการ ของ CM108.com
add มารับข่าวสาร ข่าวด่วน ความเคลื่อนไหวได้ ฟรี
id : @cm108.com เพิ่มเพื่อน

All Activity

This stream auto-updates   

 1. Today
 2. ข้อมูลจากคุณวัตร บ้านเมือง แจ้งว่าขณะนี้ผู้ต้องหาคดียาเสพติดกับพยายามฆ่า หนีออกจากโรงพยาบาล ตำรวจเร่งกำลังติดตามอยู่
 3. ขอเชิญทุกท่านมาสัมผัสเทศกาลแห่งความสุข ในงาน มิตซูแสงชัย "มิตซูบิชิ แฮปปี้ เฟสติวัล" 🚩ในวันเสาร์ ที่ 25 กุมภาพันธ์ 2560 ตั้งแต่เวลา 11.00 -16.00 น. @โชว์รูมมิตซูแสงชัย สาขาแม่โจ้ (สี่แยกรวมโชค) ในงานมีกิจกรรมดีๆมากมาย (อาทิเช่น หนูน้อยคอนเทสต์🎤, กิจกรรมพลังชุมชน, ไมค์แก่..ชิงทอง🎰) พร้อมลุ้นรับทอง และเครื่องใช้ไฟฟ้าทุกๆชั่วโมง 🕐🕑😍 ทดลองขับ 🚗🚗 รถมิตซูบิชิ รุ่นใดก็ได้ .. รับ Tesco Lotus Gift Card มูลค่า 200 บาททันที ✨ จองรถมิตซูบิชิในงาน‼️ ☑️ รับโปรแรง มิตซูบิชิออกให้สูงสุด 75,000 บาท* ☑️ ดอกเบี้ย 0.99%* ☑️ ฟรี!! ประกันชั้นหนึ่ง 1 ปี * ☑️ ฟรี!! ค่าแรง 5 ปี หรือ 100,000 กม.* พิเศษกว่านั้น‼️ 📌 รับฟรี กล้องบันทึกภาพ / ลำโพง Bluetooth มูลค่า 4,900 บาท* 📌 ลุ้นรับ LG Smart TV 4K 55" มูลค่า 27,900 บาท 😋😍 อร่อยเต็มอิ่ม ฟรี!! กับอาหารสุดฟิน จาก Fin Market พร้อมเครื่องดื่มไม่อั้น🍤🍔🍡🍧🍹 🎤 ใกล้ชิดสุดพิเศษ กับ Mini Concert จาก เอ็ม อรรถพล (The star) สนุก ฟิน ฟรี!!! ทั้งงาน แล้วพบกันที่ มิตซูแสงชัยนะคะ 25 ก.พ นี้ ย้ำอีกที!!! 25 ก.พ นี้เท่านั้น ...แล้วเจอกันค่ะ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม ☎️ สายด่วน : 081 969 6395
 4. ธิดาดอยสะเก็ด 19 ก.พ. 2560 งานซะป๊ะของดีดอยสะเก็ด ครั้งที่ 10 วันที่17-19 ก.พ. 2560 ณ บริเวณโดยรอบที่ว่าการอำเภอดอยสะเก็ด
 5. ธิดาดอยสะเก็ด 19 ก.พ. 2560 งานซะป๊ะของดีดอยสะเก็ด ครั้งที่ 10 วันที่17-19 ก.พ. 2560 ณ บริเวณโดยรอบที่ว่าการอำเภอดอยสะเก็ด
 6. Yesterday
 7. สุดชุ่ย!!!วันพระก็ไม่เว้นเปรตนรกขโมยตู้บริจาควัดพระธาตุดอยน้อยคว้าเงินไปแล้วเกือบ3หมื่นบาทตร.กำลังเร่งหาตัว เมื่อวันที่19ก.พ.2560เวลาประมาณ17.30น.ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้านดอยน้อยหมู่11ต.ดอยหล่ออ.ดอยหล่อจ.เชียงใหม่ว่า มีโจรขโมยตู้บริจาคของวัดไป3ใบ ซึ่งตามเวลาของกล้องวงจรที่ึคนร้ายขโมยเวลา04.30น.ของวันที่19ก.พ.พ.ศ2560 เผยภาพวีดีโอวินาทีชัดๆคนร้ายใจบาปขโมยตู้บริจาคของวัดพระธาตุดอยน้อยอำเภอดอยหล่อจังหวัดเชียงใหม่ ล่าสุดเปิดดูกล้องวงจรขโมยไปแล้ว3ใบ ตำรวจกำลังตามเร่งหาตัวคนร้ายสอบถามชาวบ้านบอกว่าวันนี้วันที่19ก.พเป็นวันพระซึ่งตนก็ไปวัดเป็นประจำทุกๆศีล ศีลนี้ก็เช่นกัน ไปวัดทำบุญตอนเช้าที่วัดพระธาตุดอยน้อย ช่วงชาวคนก็มาวัดทำบุญปกติ ต่อมาเวลาประมาณ15.00น.นายพัฒนศักดิ์ สัตยภาพผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่11.บ้านดอยน้อยได้รับแจ้งจากท่านพระครูสาธุกิจจานันท์เจ้าอาวาสวัดพระธาตุดอยน้อยรองเจ้าคณะอำเภอดอยหล่อว่า ตนได้สังเกตุบริเวณที่ประชาชนมาทำบุญซึ่งจุดนั้นมีเทียนให้บูชาและมีตู้บริจาคอยู่ซึ่งตอนเช้ายังไม่ได้สังเกตุพอตอนบ่ายเดินผ่านมองสังเกตุปรากฏว่าตู้บริจาคนั้นหายไปจึงแจ้งให้ผู้ใหญ่บ้านและทีมงาน หลังจากได้รับแจ้งจากท่านพระครูสาธุกิจจานันท์จึงได้เดินทางไปยังสถานที่คือวัดพระธาตุดอยน้อยพร้อมทีมงานและเข้าไปในห้องควบคุมกล้องวงจรไปเปิดดูกล้องปรากฏว่ามีคนมาขโมยตู้บริจาควัดไปลักษณะใส่เสื้อสีขาวกางเกงสั้นดำสะพายถุงข้างเดินมาที่มีตู้บริจาคของวัดตามกล้องวงจรชายผู้นี้เหลียวไปเหลียวมาเพื่อสังเกตุว่ามีใครอยู่แถวนี้หรือเปล่า พอคนร้ายแน่ใจว่าไม่มีใครอยู่บริเวณนั้นจึงยกตู้ไปทั้งตู้และวิ่งหนีหลบไป ทางผู้ใหญ่บ้านและทีมงาน จึงแจ้งความไว้กับสถานีตำรวจภูธรดอยหล่อเพื่อติดตามหาคนร้ายมาดำเนินคดีตามกฎหมายกันต่อไป
 8. สวนเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา มีที่ตั่งอยู่บริเวณด้านหลังของศูนย์ราชการเชียงใหม่ ตรงข้ามเยื้องกับสนามกีฬา 700 ปีค่ะ ในทุกปี ช่วงเดือนกุมภาพันธ์จนถึงปลายเดือน จะมีการแสดงพันธุ์ไม้ ดอกไม้เมืองหนาว มากมาย เก็บภาพมาฝากกันค่ะ เผื่อท่านใดสนใจไปเที่ยว เข้าไปดูรีวิว เต็มได้ในลิ้งนี้นะคะ https://th.readme.me/p/8131
 9. Last week
 10. วันอาทิตย์ที่ 19ก.พ. มีงานจัดแข่งจักรยาน ขึ้นดอยอินทนนท์
 11. งานซะป๊ะของดีดอยสะเก็ด ครั้งที่ 10 วันที่17-19 ก.พ. 2560 ณ บริเวณโดยรอบที่ว่าการอำเภอดอยสะเก็ด1. การประกวดธิดาดอยสะเก็ด2. การประกวดริ้วขบวนซะป๊ะของดีดอยสะเก็ด3. การประกวดร้องเพลงไทยลูกทุ่ง4. การแสดงผลิตภัณฑ์โอทอป5. การแสดงรำวงย้อนยุค
 12. นายประจวบ กันธิยะ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ประธานในพิธีเปิดงานเยี่ยมชมงานเมื่อวันที่ 17 ก.พ. 2560 เวลา 19-20 น. งานซะป๊ะของดีดอยสะเก็ด ครั้งที่ 10 วันที่17-19 ก.พ. 2560 ณ บริเวณโดยรอบที่ว่าการอำเภอดอยสะเก็ด1. การประกวดธิดาดอยสะเก็ด2. การประกวดริ้วขบวนซะป๊ะของดีดอยสะเก็ด3. การประกวดร้องเพลงไทยลูกทุ่ง4. การแสดงผลิตภัณฑ์โอทอป5. การแสดงรำวงย้อนยุค
 13. เชิญเที่ยวงานซะป๊ะของดีดอยสะเก็ด ครั้งที่ 10 วันที่17-19 ก.พ. 2560 ณ บริเวณโดยรอบที่ว่าการอำเภอดอยสะเก็ด1. การประกวดธิดาดอยสะเก็ด2. การประกวดริ้วขบวนซะป๊ะของดีดอยสะเก็ด3. การประกวดร้องเพลงไทยลูกทุ่ง4. การแสดงผลิตภัณฑ์ OTOP5. การแสดงรำวงย้อนยุค นายประจวบ กันธิยะ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่เป็นประธานในพิธีเปิดงานเมื่อวันที่ 17 ก.พ. 2560 เวลา 19 น.
 14. เชิญเที่ยวงานซะป๊ะของดีดอยสะเก็ด ครั้งที่ 10 วันที่17-19 ก.พ. 2560 ณ บริเวณโดยรอบที่ว่าการอำเภอดอยสะเก็ด1. การประกวดธิดาดอยสะเก็ด2. การประกวดริ้วขบวนซะป๊ะของดีดอยสะเก็ด3. การประกวดร้องเพลงไทยลูกทุ่ง4. การแสดงผลิตภัณฑ์โอทอป5. การแสดงรำวงย้อนยุค นายประจวบ กันธิยะ เป็นประธานในพิธีเปิดงานเมื่อวันที่ 17 ก.พ. 2560 เวลา 19 น.
 15. ขอให้ปลอดภัยนะค่ะ รับทำเว็บไซต์ บึงกาฬ
 16. ม า ไ ด้ ยั ง ไ ง รับทำเว็บไซต์ กรุงเทพมหานคร
 17. รองนายกรัฐมนตรี เดินทางตรวจสถานที่ผาช่อ เพื่อเตรียมการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก วันนี้ (17 ก.พ. 60) เวลา 14.00 น. พลเอก ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี เดินทางตรวจสถานที่ผาช่อ ในอุทยานแห่งชาติแม่วาง ม.23 ต.ดอยหล่อ อ.ดอยหล่อ เพื่อดูพื้นที่เตรียมการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก โดยมีนายกฤษณ์ ธนาวณิช รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พลตรี ทำนุ โพธิ์งาม ผอ.สำนักงานพัฒนาภาค 3 นางสุจิตรา จงชาณสิทโธ รองผู้ว่าการด้านการตลาดในประเทศ ททท. พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการ ผู้ติดตาม และเจ้าหน้าที่ร่วมกิจกรรม โดยผาช่อแห่งนี้เริ่มสำรวจดำเนินการจัดตั้งเป็นอุทยานแห่งชาติเมื่อปี 2544 โดยสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 และปรับปรุงเป็นแหล่งท่องเที่ยวในปี 2556 ได้พบว่ามีลักษณะเป็นเสาโรมัน ผาช่อมีการพัฒนาสถานที่ให้มีความสะดวกในการเดินเข้าชม มีบอร์ดวอล์ทเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติ ต้นไม้ป่าเต็งรัง รวมทั้งสัตว์ป่าขนาดเล็กหลากหลายชนิด ซึ่งมีความหลากหลายทางชีวภาพและมีปฏิมากรรมหินที่เกิดจากการกัดเซาะของน้ำในยุคเทอเชอรี อายุ 5 ล้านปี เป็นผาดินตะกอนสูงชัน เชื่อว่าเคยเป็นทางเดินของแม่น้ำปิงมาก่อน มีความโดดเด่นน่าตื่นตาตื่นใจที่เกิดจากการรังสรรของธรรมชาติอย่างน่าอัศจรรย์ อันเป็นกระบวนการเปลี่ยนแปลงทางธรรมชาติ นับตั้งแต่การเกิดที่พื้นที่ทรุดตัว เกิดการสะสมของดินตะกอนเป็นกำแพงดินที่ชาวบ้านเรียกว่าผาจ้อ และผันเป็นผาช่อมาถึงปัจจุบัน ต่อมาเกิดการยกตัวน้ำจึงกัดเซาะเป็นขั้นบันไดสูงถึง 5 ชั้น และแรงลมตลอดทั้งน้ำฝนเริ่มกัดเซาะเป็นแนวดิ่งเกิดเป็นหน้าผาสูงชัน ซึ่งรองนายกรัฐมนตรีมีดำริเห็นว่าต้องจัดให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่มีคุณค่า มีการรักษาความเป็นธรรมชาติได้ดีมาก เริ่มมีนักท่องเที่ยวเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง จึงมอบให้ ททท.ร่วมกับอุทยาน ให้ร่วมมือกันขยายเส้นทางและจัดกิจกรรมการทัศนศึกษาบนถนนสุขภาพ แสวงหาแหล่งเที่ยวที่มีความน่าสนใจระหว่างทางเพื่อเชื่อมโยงให้น่าสนใจยิ่งขึ้น และให้จัดกิจกรรมหารายได้มาพัฒนาปรับปรุง ให้ชาวบ้านและกลุ่มแม่บ้านมีส่วนร่วมในการบริการแก่นักท่องเที่ยวโดยรอบอำเภอดอยหล่อ อาทิ พระธาตุดอยน้อย พิพิธภัณฑ์พระพิฆเนศ ศูนย์ทอผ้า จัดเส้นทางจักรยานรอบอุทยานให้สอดคล้องกับหลักเกณฑ์และเงื่อนไขก่อนที่จะเสนอให้เป็นมรดกโลกของประเทศไทยและจังหวัดเชียงใหม่ต่อไป
 18. สดร. ชวนชมดาวศุกร์สว่างสุกใส 2 ครั้งในรอบปี 17 กุมภาพันธ์ และ 30 เมษายน สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ชวนชมดาวศุกร์สว่างที่สุดในรอบปี ช่วงค่ำ 17 กุมภาพันธ์ ทางทิศตะวันตก และเช้ามืด 30 เมษายน ทางทิศตะวันออก เผยเห็นด้วยตาเปล่า สว่างชัด เห็นได้ทั่วไทย คาดความสว่างปรากฏถึง -4.6 ดร.ศรัณย์ โปษยะจินดา รองผู้อำนวยการ สดร. เปิดเผยว่า “ในช่วงค่ำของวันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2560 หลังดวงอาทิตย์ตก เวลาประมาณ 18:30-20:30 น. และรุ่งเช้าของวันที่ 30 เมษายน 2560 ก่อนดวงอาทิตย์ขึ้น เวลาประมาณ 04:00-06:00 น. ดาวศุกร์จะปรากฏสว่างสุกใสที่สุดในรอบปี สามารถสังเกตได้ด้วยตาเปล่าอย่างชัดเจน ในทุกภูมิภาคของประเทศ คาดว่าจะมีความสว่างปรากฏถึงแมกนิจูด -4.6 (ระดับของความส่องสว่างปรากฏของดวงจันทร์เต็มดวง แมกนิจูด -12.6) หากสังเกตผ่านกล้องโทรทรรศน์ดาวศุกร์จะปรากฏเป็นเสี้ยวคล้ายดวงจันทร์” สำหรับวันที่ 17 กุมภาพันธ์ ยังจะสามารถสังเกตเห็นดาวอังคารอยู่เหนือดาวศุกร์ขึ้นไปประมาณ 7 องศา อีกด้วย ในวันที่ 12 มกราคม 2560 ที่ผ่านมา ดาวศุกร์อยู่ในตำแหน่งห่างจากดวงอาทิตย์ไปทางทิศตะวันออกมากที่สุด เราจึงมองเห็นดาวศุกร์สว่างในช่วงหัวค่ำหลังดวงอาทิตย์ลับขอบฟ้าทางทิศตะวันตก หากใช้กล้องโทรทรรศน์สังเกตการณ์จะเห็นดาวศุกร์ปรากฏครึ่งดวง จนกระทั่งในวันที่ 17 กุมภาพันธ์ ดาวศุกร์จะปรากฏสว่างที่สุด หากใช้กล้องโทรทรรศน์สังเกตการณ์จะเห็นดาวศุกร์ปรากฏเป็นเสี้ยว และในวันที่ 25 มีนาคม ดาวศุกร์จะอยู่ระหว่างดวงอาทิตย์และโลก เรียกว่า ตำแหน่งร่วมทิศวงใน หากใช้กล้องโทรทรรศน์สังเกตการณ์จะเห็นดาวศุกร์ปรากฎเป็นเสี้ยวบางมากๆ ซึ่งหลังจากวันที่ 25 มีนาคม เราจะกลับมาสังเกตเห็นดาวศุกร์ในเวลารุ่งเช้าก่อนดวงอาทิตย์ขึ้นทางทิศตะวันออก หากใช้กล้องโทรทรรศน์สังเกตการณ์จะเห็นดาวศุกร์เป็นเสี้ยวหนาขึ้นเรื่อยๆ จนกระทั่งในวันที่ 30 เมษายน ดาวศุกร์จะปรากฎสว่างที่สุดอีกครั้งหนึ่ง หลังจากนั้นในวันที่ 3 มิถุนายน 2560 ดาวศุกร์จะโคจรอยู่ในตำแหน่งห่างจากดวงอาทิตย์ไปทางทิศตะวันตกมากที่สุด ดาวศุกร์เป็นดาวเคราะห์ลำดับที่ 2 ในระบบสุริยะ ถัดจากดาวพุธ อยู่ใกล้ดวงอาทิตย์มากกว่าโลก สามารถสังเกตเห็นดาวศุกร์ด้วยตาเปล่าได้ง่ายเพราะดาวศุกร์มีความสว่างมาก ดาวศุกร์นับเป็นวัตถุที่สว่างที่สุดบนท้องฟ้าไม่นับรวมดวงอาทิตย์และดวงจันทร์ ดาวศุกร์จะปรากฏอยู่ใกล้กับดวงอาทิตย์เช่นเดียวกับดาวพุธ เนื่องจากทั้งสองเป็นดาวเคราะห์วงในเหมือนกัน ดาวศุกร์จะปรากฏอยู่ห่างจากดวงอาทิตย์มากที่สุดได้ถึง 47.8 องศา เราจึงสามารถสังเกตดาวศุกร์ได้ในช่วงเวลาสั้นๆ ก่อนดวงอาทิตย์ขึ้น หรือหลังดวงอาทิตย์ตกเท่านั้น หากสังเกตเห็นดาวศุกร์ในช่วงหัวค่ำหลังดวงอาทิตย์ตกปรากฏทางทิศตะวันตก คนไทยมักเรียกว่า “ดาวประจำเมือง” หากสังเกตเห็นดาวศุกร์ในช่วงเช้ามืดก่อนดวงอาทิตย์ขึ้นปรากฏทางด้านตะวันออก คนไทยมักเรียกว่า “ดาวประกายพรึก” เป็นที่น่าสังเกตว่าดาวศุกร์จะไม่เคยปรากฏให้เห็นอยู่กลางท้องฟ้า หรือปรากฏในเวลาดึก ๆ เลย
 19. 16 ก.พ. 2560 คลิปอุบัติเหตุเมื่อเช้าครับหัวเกาะปั๊มเชลล์. ถนน. เชียงใหม่-ฮอด. ขาเข้าเข้าเมือง.(ขอบคุณสมาชิก@lineส่งมาครับ)#เป็นอุทาหรณ์ในการขับขี่เพื่อความปลอดภัยด้วยครับ เปิดประตูรถไม่ดูรถที่มาข้างหลัง อุบัติเหตุที่เชียงใหม่ คลิปจาก กลุ่มงานจราจร ตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่
 20. สมาชิกเพจ CM108 ส่งมาทาง inbox ระบุข้อความว่า ไม่ประสงค์ออกนามครับ ความปลอดภัยของผู้โดยสารมีค่ามากกว่าค่าโดยสารที่ได้รับ กฎหมายมีการกำหนดจำนวนผู้โดยสารไว้แต่ทำไมถึงอัดกันเป็นปลากระป๋องขนาดนี้ เมื่อวานเวลาประมาณ 21.00 เส้นทางจากประตูเชียงใหม่ไปเส้นหน้าร.พสวนดอก ขับด้วยความเร็วและความหวาดเสียวคับ มีควันดำคลุ้งเลยคับขับมอไซด์ตาม แสบตามากคับ
 21. หจก.ไมโครดีไวซ์ เอ็นจิเนียริ่ง แอนด์เซอร์วิส รับสมัครช่างอิเล็กทรอนิกส์ 1 อัตรา รูปแบบงาน : งานประจำ หรือพาร์ทไทม์ คุณสมบัติ 1. เพศ : ชาย อายุ 2. ไม่จำกัดวุฒิการศึกษา มีความรู้ด้านอิเล็กทรอนิกส์ 3. มีประสบการณ์ทำงานประกอบชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์จะพิจารณาเป็นพิเศษ 4. มีภูมิลำเนาอยู่ในเขตอำเภอสันกำแพง หรือใกล้เคียง 5. มีมนุษยสัมพันธ์ดี , มีความซื่อสัตย์ , พร้อมเรียนรู้เทคโนโลยีใหม่ๆ , มีความคิดสร้างสรรค์ , มุ่งมั่นและพัฒนางานที่รับผิดชอบ ทำงานในภาวะกดดันได้ สมัครด้วยตนเองพร้อมสัมภาษณ์งาน หจก.ไมโครดีไวซ์ เอ็นจิเนียริ่ง แอนด์เซอร์วิส โทร 081-531-2282
 22. 17 ก.พ. 2560 เวลา 10.30 น. นายอรรถชา กัมปนาทแสนยากร นายอำเภอแม่แจ่ม เป็นประธานเปิด โครงการณรงค์การทำปุ๋ยหมักจากซังข้าวโพดและเศษพืช เพื่อการปรับปรุงบำรุงดินและบรรเทาภาวะโลกร้อน ปีงบประมาณ 2560 ณ.บ้านต่อเรือ หมู่ที่ 2 ต.ช่างเคิ่ง อ.แม่แจ่ม จ.เชียงใหม่ อำเภอแม่แจ่ม จังหวัดเชียงใหม่เป็นหนึ่งในพื้นที่ที่ประสบปัญหาการเผาเศษวัสดุการเกษตรก่อนการเพาะปลูก จากข้อมูลการใช้ที่ดินทางเกษตรกรรม พบว่ามีการปลูกข้าวโพดและพืชไร่มากที่สุดถึง 110,000 ไร่ ก่อให้เกิดเศษวัสดุเหลือใช้จากข้าวโพดประมาณ 95,000 ตันต่อปี ซึ่งเกษตรกรมักจะทำการเผาเศษวัสดุการเกษตรหลังการเก็บเกี่ยวผลผลิต เพราะเป็นวิธีที่ง่ายและสะดวกรวดเร็ว ส่งผลให้เกิดสภาวะหมอกควันแผ่ปกคลุม กลายเป็นปัญหาที่สำคัญของจังหวัดเชียงใหม่ ส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและสิ่งแวดล้อม การสูดดมมลพิษที่ส่งผลต่อสุขภาพอนามัยของประชาชน และจังหวัดเชียงใหม่ได้ประกาศให้ปัญหาหมอกควันและไฟป่าเป็นวาระของจังหวัดเพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าว นายเล็ก รัตนเจียม เจ้าพนักงานการเกษตรอาวุโส หัวหน้าหน่วยพัฒนาที่ดินที่ 7 ได้กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า ทางสถานีพัฒนาที่ดินเชียงใหม่ สำนักงานพัฒนาที่ดินเขต 6 กรมพัฒนาที่ดิน ได้เล็งเห็นความสำคัญของปัญหาหมอกควันไฟป่าจึงได้มีการรณรงค์การทำปุ๋ยหมักจากซังข้าวโพด และเศษพืช เพื่อการปรับปรุงบำรุงดินและบรรเทาภาวะโลกร้อน เพื่อเป็นการปรับเปลี่ยนทัศนคติของเกษตรกรในเรื่องการงดเผาและเป็นการนำเศษวัสดุการเกษตรเหลือใช้ มาผลิตปุ๋ยหมักเพื่อปรับปรุงบำรุงดิน โดยการใช้ผลิตภัณฑ์เทคโนโลยีชีวภาพของกรมพัฒนาที่ดินได้แก่ สารเร่งซุปเปอร์พด.1 น้ำหมักชีวภาพจากสารเร่งซุปเปอร์ พด.2 ในการย่อยสลายเศษวัสดุการเกษตรเหลือใช้ จะช่วยให้เกษตรกรลดการใช้ปุ๋ยเคมี/สารเคมี ช่วยเพิ่มคุณภาพดินให้สามารถใช้ประโยชน์ได้อย่างยั่งยืน เพิ่มผลผลิต ลดต้นทุนการผลิต ทำให้สภาวะแวดล้อมดีขึ้น และสามารถลดหมอกควันที่เกิดจากการเผาเศษวัสดุการเกษตรต่างๆ โก๋ แม่แจ่ม
 23. LINE,FACEBOOK กลุ่มงานจราจรตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่
 1. Load more activity
Line Official CM108
....ไลน์อย่างเป็นทางการ ของ CM108.com
add มารับข่าวสาร ข่าวด่วน ความเคลื่อนไหวได้ ฟรี
id : @cm108.com เพิ่มเพื่อน