ยินดีต้อนรับ ( ล็อกอิน | สมัครสมาชิก )

 
Closed Topic.
> ต่างด้าว ชม. ล่องหน ยอดลดทะเบียนฮวบ
นักข่าวออนไลน์
โพสต์ Jul 6 2008, 23:24
โพสต์ #1


Advanced Member
กรุ๊ปไอค่อน

กลุ่ม : Root Admin
โพสต์ไปแล้ว : 2,409
Thank(s): 1285
สมัครเมื่อ : 7-February 07
สมาชิกเลขที่ : 2
เพศ: ชาย
งานอดิเรก/ความสนใจ: ท่องเว็บไซต์
ชื่อเล่น หรือนามแฝงใช้ใน web นี้: ผู้สื่อข่าวออนไลน์
อำเภอ-จังหวัด: เชียงใหม่



ต่างด้าว ชม. ล่องหน ยอดลดทะเบียนฮวบ

เชียงใหม่ ยอดต่างด้าว ลง ทะเบียนแค่ 3.9 หมื่น ลดลงจากปี 50 ร่วม 7 พันคน จากอดีตมีอยู่ในทะเบียนร่วมแสนราย พ่อเมืองสั่งเข้มงวดตามกฎหมายใหม่เพราะโทษหนักกว่าเดิมหากฝ่าฝืน

เมื่อวันที่ 5 ก.ค.2551 นายอนุรักษ์ ทศรัตน์ จัดหางานจังหวัดเชียงใหม่ ได้แจ้งว่า สำนักงานจัดหางานจังหวัดเชียงใหม่ได้เปิดให้บริการรับคำขอต่ออายุใบอนุญาตทำงานของแรงงานต่างด้าวสัญชาติพม่า ลาวและกัมพูชา ที่ใบอนุญาตทำงานหมดอายุ 30 มิถุนายน 2551 มาตั้งแต่เดือนที่ผ่านมา และจะสิ้นสุดการให้บริการในวันที่ 30 มิถุนายน 2551 นี้แล้ว โดยให้บริการที่ สำนักงานย่อย อาคารนิวช้างเผือก (ใกล้กับศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่) และที่ว่าการ อ.ฝาง ซึ่งตั้งแต่เปิดให้บริการมีแรงงานต่างด้าวมาดำเนินการเพียง หมื่นกว่ารายเท่านั้น จากจำนวนแรงงานต่างด้าว 3 สัญชาติที่ใบอนุญาตทำงานจะหมดอายุกว่า 3 หมื่นรายที่มีทะเบียนในปี 2550

อย่างไรก็ตามพบว่า ส่วนใหญ่แรงงานต่างด้าวจะทำงานในพื้นที่ อ.เมือง สันทราย ฝาง แม่อาย และไชยปราการ โดยปัญหาที่พบคือ แรงงานต่างด้าวพากันมาดำเนินการในช่วงวันท้ายๆ ของการขออนุญาต ทำให้การบริการไม่ได้รับความสะดวก บางวันสูงถึงวันละ 600 คน โดยเปิดให้บริการจนถึง 21.00 น. ซึ่งในวันเสาร์อาทิตย์ 28-29 มิ.ย.นี้ ก็จะเปิดให้บริการด้วย ตั้งแต่เวลา 08.30 น.เป็นต้นไป และวันสุดท้ายคือ 30 มิ.ย.ก็ได้เปิดให้บริการจนกว่าจะสิ้นสุดผู้มาใช้บริการใช้เวลาถึงเที่ยงคืน

ทั้งนี้ผลการขึ้นทะเบียนเป็นทางการของเชียงใหม่นั้นพบว่า จากปี 2550 มีกลุ่มแรงงานต่างด้าวที่ใบอนุญาตทำงานหมดอายุวันที่ 28 ก.พ.51 จาก 8,846 คน มาลงทะเบียนปี 2551 เพียง 7,004 คน ส่วนกลุ่มที่ใบอนุญาตทำงานหมดอายุ 30 มิ.ย.51 สำรวจพบว่าเมื่อปี 2550 มีลงทะเบียนไว้ 32,466 คน ปีนี้มาลงทะเบียนเพียง 28,020 คนลดลงจากปีก่อนรวม 6,978 คน ขณะเดียวกันมีกลุ่มแรงงานต่างด้าวที่เคยมี ท.ร.38/1 มายื่นขออนุญาตทำงานอีก 4,139 คน ยอดรวมปี 2551 ทั้งหมดเวลานี้คือ 39,263 คน น้อยกว่าปี 2550 ที่มีรวมทั้งหมด 41,292 คน แต่ถ้ารวมการลงทะเบียนประวัติของกรมการปกครองเมื่อปี 2547 และ 2549 แล้วในเชียงใหม่มีถึง 92,058 คน ทำให้หายไปจากระบบถึง 50,766 คน

ปัญหาแรงงานต่างด้าวหลบหนีเข้าเมืองยังคงมีข่าวให้เสนอเกือบทุกวันแม้จะเป็นข่าวเล็กแต่ก็มีความสำคัญ เพราะนั้นคือปัญหาสังคมและความมั่นคงที่คนไทยเจ้าของประเทศต้องร่วมกันแก้ไขตามระบบ ข่าวที่มีขณะนี้ส่วนใหญ่เป็นประเด็นการจับกุมของเจ้าหน้าที่รัฐ เพราะพ้นกำหนดการ ต่ออายุใบอนุญาตทำงานของแรงงานต่างด้าวไปแล้วนับแต่ 28 กุมภาพันธ์ 2551 เพื่อเป็นการบรรเทาปัญหาและสนองความต้องการจ้างแรงงานต่างด้าวใช้ฝีมือ อีกทั้งทดแทนอัตราจ้างในบางงาน คณะ กรรมการบริการแรงงานต่างด้าวหลบหนีเข้าเมือง (กบร.) และกระทรวงแรงงานได้เสนอขอรับความเห็นชอบจากคณะรัฐมนตรี ในการอนุญาตให้แรงงานต่างด้าวฯ ที่ใบอนุญาตทำงานหมดอายุวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2551 หรือ วันที่ 14 มีนาคม 2551 หรือ วันที่ 30 มิถุนายน 2551 และให้แรงงานต่างด้าวที่เคยรายงานตัวแล้ว ซึ่งจดทะเบียนไว้กับกรมการปกครอง (สทร. 38 / 1) อยู่ในราชอาณาจักรเป็นการชั่วคราวเพื่อรอการส่งกลับ และทำงานได้เป็นเวลาไม่เกิน 2 ปี โดยสิ้นสุดไม่เกินวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2553

ทั้งนี้ นายวิบูลย์ สงวนพงศ์ ผวจ.เชียงใหม่ ได้เร่งให้ประชาสัมพันธ์เรื่องราวการจัดระบบ แก่สาธารณะให้มากที่สุด ตาม พระราชบัญญัติของคนงานต่างด้าว พ.ศ. 2551 (ฉบับใหม่) ซึ่งมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 23 ก.พ.51 นั้นมีบทลงโทษหนักขึ้นกว่าเดิม ทั้งนายจ้างและลูกจ้างที่เป็นแรงงานต่างด้าวทั้ง 3 สัญชาติ (ลาว พม่า กัมพูชา) หากแรงงานต่างด้าวที่ทำงานโดยไม่มีใบอนุญาต และนายจ้างที่จ้างแรงงานต่างด้าวที่ไม่มีใบอนุญาตมีความผิดจำคุก ไม่เกิน 5 ปี ปรับตั้งแต่ 2,000 ถึง 200,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และคิดการเสียค่าปรับเป็นรายคน คือ แรงงานต่างด้าวคนละ 10,000 ถึง 100,000 บาท ในเรื่องนี้ หากผู้ใดพบแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมาย ผู้แจ้งเบาะแสจะได้รับสินบนนำจับ จำนวน 20 เปอร์เซ็นจากเงินค่าปรับด้วย.

ที่มา :
Go to the top of the page
 
+Quote Post
.คนผ่านมา.
โพสต์ Jul 7 2008, 19:08
โพสต์ #2





Guests

Thank(s):





โน้นหนีไปเสวยสุขอยู่กรุงเทพหมดแล้ว เงินเดือน 6000บาท อยู่ ชม ได้3500ก็เก่งแล้วอยู่กรุงเทพตำรวจหาไม่เจอหรอก มีรถไฟใต้ดินให้นั่งเล่นโดยที่คนไทยบางคนยังไม่เคยได้นั่งแต่ก็เสียภาษีช่วยกันสร้างให้ต่าวด้าวนั่งสบายไป
Go to the top of the page
 
+Quote Post
.ผู้มาเยือน.
โพสต์ Jul 8 2008, 10:34
โพสต์ #3





Guests

Thank(s):





ไปหลบอยู่ตามโรงแรมถูกๆในเชียงใหม่เปอเละ.....
นายจ้างลดต้นทุนการจ้าง
Go to the top of the page
 
+Quote Post
.ผู้มาเยือน.
โพสต์ Jul 9 2008, 00:45
โพสต์ #4





Guests

Thank(s):





พึ่งรู้มา มันไปสมัครเป็น ยาม หรือ รปภ.ห้างหรือเฝ้าหมู่บ้านครับ แถวช้างคลานก็มี แต่เค้ามีลูกพี่เป็นคนมีสีคุมนะครับ ใครทำไรไม่ได้ ใบก็ไม่มี เงินเดือน 7000 ชึ้นครับ อาชีพใหม่ สบาย เท่ ไว้ตรวจคนไทย งง เหมือนกัน ท่าน
Go to the top of the page
 
+Quote Post
.ผู้มาเยือน.
โพสต์ Jul 9 2008, 17:00
โพสต์ #5





Guests

Thank(s):





แถวๆบ้าน เค้ากลับบ้านไปดูญาติพี่น้องที่พายุนารกิสถล่มอะคะ กลับหมดเลย
Go to the top of the page
 
+Quote Post

Closed Topic.

 



RSS Lo-Fi Version เวลาขณะนี้: 7th January 2009 - 15:21