ยินดีต้อนรับ ( ล็อกอิน | สมัครสมาชิก )

 
Closed Topic.
> รุมแจ้งความ กก.กองทุนชุมชนบ้านเด่น
นักข่าวออนไลน์
โพสต์ Jun 26 2008, 09:24
โพสต์ #1


Advanced Member
กรุ๊ปไอค่อน

กลุ่ม : Root Admin
โพสต์ไปแล้ว : 2,409
Thank(s): 1287
สมัครเมื่อ : 7-February 07
สมาชิกเลขที่ : 2
เพศ: ชาย
งานอดิเรก/ความสนใจ: ท่องเว็บไซต์
ชื่อเล่น หรือนามแฝงใช้ใน web นี้: ผู้สื่อข่าวออนไลน์
อำเภอ-จังหวัด: เชียงใหม่



รุมแจ้งความ กก.กองทุนชุมชนบ้านเด่น



กรณีที่ "ไทยนิวส์" เสนอข่าวไปแล้วว่าเมื่อวันที่ 24 มิ.ย. 51 ชาวชุมชนบ้านเด่นกลุ่มหนึ่ง นำโดยนายจรัญ พิชเคียน อายุ 56 ปี อยู่บ้านเลขที่ 26/4 ซ. 6 ถ.เชียงใหม่-ลำพูน ต.วัดเกต และชาวชุมชนบ้านเด่นในเขตเทศบาลนครเชียงใหม่กว่า 10 คนเข้าพบนายมนัส พิรณฤทธิ์ ผอ.ธนาคารออมสินเขตเชียงใหม่ 1 เนื่องจากได้รับหนังสือแจ้งจากธนาคารให้ไปพบเพื่อเจรจารับภาระหนี้ เนื่องจากชาวชุมชนบ้านเด่นประมาณ 200 รายกู้ยืมเงินธนาคารประชาชนกลุ่ม (กองทุนชุมชนบ้านเด่นที่ยกฐานะเป็นธนาคารประชาชน) ไปรายละ 50,000-100,000 บาท แล้วไม่ชำระหนี้ แต่ชาวชุมชนดังกล่าวยืนยันว่าได้ชำระหนี้จนครบถ้วนแล้ว แต่คณะกรรมการกองทุนชุมชนไม่นำส่งธนาคารออมสิน ขณะที่ผอ.ออมสินเขตฯ ยืนยันว่าผู้กู้ยืมเงินที่ค้างชำระจะต้องไปประนอมหนี้ภายใน 27 มิ.ย.นี้ ไม่เช่นนั้นจะถูกฟ้องร้อง

ต่อมาบ่ายวันเดียวกัน ที่ สภ.แม่ปิง กลุ่มชาวชุมชนบ้านเด่นร่วม 20 คนเข้าร้องทุกข์กับ พ.ต.ท.ทรงธรรม จันกัน สารวัตรเวร โดยนำหลักฐานการชำระเงิน สมุดฝากเงินสัจจะออมทรัพย์ไปแสดงด้วย ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจต้องทะยอยสอบปากคำทีละราย สรุปว่าทุกรายที่กู้ยืมเงินกองทุนชุมชน ในวันที่มีการยกฐานะเป็นธนาคารประชาชนกลุ่ม มีนายกรพจน์ อัศวินวิจิตร ผอ.ใหญ่ธนาคารออมสินมาเปิดกิจการนั้น จนถึงปี 2550 ต่างชำระเงินครบถ้วน แต่ก็ยังถูกธนาคารออมสินสาขาหนองหอยทวงถาม จึงพากันไปชี้แจงว่าส่งเงินให้คณะกรรมการกองทุนชุมชนแล้ว บางรายส่งไม่ครบได้นำไปขอชำระที่ธนาคารออมสิน ก็ยังแนะนำให้ไปชำระผ่านกรรมการกองทุนชุมชน แต่ปรากฏกรรมการกองทุนไม่ได้ส่งเงินให้ออมสินครบตามจำนวน ชาวชุมชนจึงถูกทวงหนี้และอาจถูกฟ้องร้องตามมา

นางแสง สิงห์แก้ว อายุ 70 ปีเช่าอยู่บ้านเลขที่ 35/2 ซอย 4 ถ.เชียงใหม่-ลำพูน ต.วัดเกต อาชีพรับจ้างถางหญ้ามีรายได้เดือนละ 4,000 บาทบอกว่า กู้เงินมา 30,000 บาท พยายามกระเม็ดกระแหม่หาเงินใช้หนี้จนครบแล้ว ขนาดจะกินยังต้องยอมอด เพื่อหวังปลดหนี้ แต่พอส่งเงินครบแล้วกรรมการกองทุนไม่ส่งให้ออมสิน จึงตกเป็นลูกหนี้รอบสอง นางแสงร้องไห้โฮต่อหน้าสื่อมวลชนและตำรวจว่าไม่ทราบจะหาที่ไหนมาใช้หนี้ เช่นเดียวกับรายอื่นๆ ซึ่งนอกจากตกเป็นหนี้รอบสองแล้ว ปรากฏว่าเงินสัจจะออมทรัพย์ก็ไม่ได้คืน เพราะไปตามที่สำนักงานกองทุนชุมชนที่สุสานบ้านเด่นก็ปิดไปแล้ว ปัจจุบันมี รพ.เซ็นทรัล มาเปิดสาขาย่อยอยู่แทน

สำหรับกองทุนชุมชนบ้านเด่นสามัคคี มีนายพัลลภ สันทนพันธ์ หรืออาจารย์แอ๊ด เป็นประธาน นายสรพงษ์ สมธรรม เป็นเหรัญญิก และก่อนหน้านั้นมีนายพงศ์เดช เชาวน์ประยูร เป็นประธานชุมชนซึ่งต่อมาสมัครรับเลือกตั้งได้เป็น ส.อบจ.เมืองเชียงใหม่ ผู้สื่อข่าวติดต่อนายพงศ์เดช ได้รับการชี้แจงว่าปัญหาที่เกิดขึ้น ตนพยายามหาทางออกช่วย ซึ่งในวันที่ 25 มิ.ย.นี้จะพานายพัลลภ หรืออาจารย์แอ๊ดไปธนาคารออมสินเพื่อเคลียร์ปัญหาไม่ให้ชาวบ้านเดือดร้อน.

ที่มา หนังสือพิมพ์ไทยนิวส์
Go to the top of the page
 
+Quote Post

Closed Topic.

 



RSS Lo-Fi Version เวลาขณะนี้: 7th January 2009 - 21:42