IPB

ยินดีต้อนรับ ( ล็อกอิน | สมัครสมาชิก )

 
Reply to this topicStart new topic
> ห่วง =เขื่อนแม่งัดฯ= เชียงใหม่แห้ง
ผู้สื่อข่าวออนไล...
โพสต์ May 3 2008, 11:28
โพสต์ #1


Advanced Member
***

กลุ่ม: Administrators
โพสต์: 1,447
เข้าร่วม: 7-February 07
สมาชิกลำดับที่: 2
เพศ: ชาย
งานอดิเรก/ความสนใจ: ท่องเว็บไซต์
ชื่อเล่น หรือนามแฝงใช้ใน web นี้: ผู้สื่อข่าวออนไลน์
จังหวัด: เชียงใหม่



ห่วง"เขื่อนแม่งัดฯ"เชียงใหม่แห้ง



เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 2 พ.ค. ผู้สื่อข่าวตรวจสอบน้ำในเขื่อนแม่งัดสมบูรณ์ชน อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ ที่เป็นเขื่อนขนาดใหญ่พบว่าน้ำในเขื่อนได้แห้งขอด นายนที วงษาวี อายุ 56 ปี อยู่เรือนแพในเขื่อนแม่งัดสมบูรณ์ชน บ้านดง ม.7 ต.บ้านเป้า อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ เปิดเผยว่า ในช่วงนี้ตั้งแต่เดือน พ.ค.เป็นต้นไปน้ำในเขื่อนแม่งัดฯ จะแห้งลงไปเรื่อยๆ และจะแห้งขอดไปจนถึงเดือนพ.ย.ที่เข้าฤดูฝนเต็มที่หรือเดือน 12 เหนือ ซึ่งตรงกับช่วงวันลอยกระทงนั้นน้ำจะเพิ่มปริมาณมากขึ้น

นายทวี กล่าวต่อว่า สำหรับฝนตกช่วงนี้เป็นพายุฝนที่ตนเองเป็นห่วงปัญหาภัยธรรมชาติคือพายุที่จะพัดทำลายบ้านเรือนประชาชนที่เปิดร้านอาหาร ตามสันเขื่อนและประกอบอาชีพเรือนแพบริการนักท่องเที่ยวในเขื่อน ที่มีจำนวนมากกว่า 50 แพ ร้านค้าสันเขื่อนกว่า 6 ร้าน ผู้ประกอบการทุกรายกลัวจะได้รับผล กระทบพายุฝนถล่ม ส่วนปัญหาน้ำแห้งนั้นในเขื่อนแม่งัดฯแห่งนี้นั้นทุกปีก็ยังพอมีน้ำเหลืออยู่บ้างแต่ไม่มากและนับวันน้ำจะน้อยลงทุกๆ ปี แต่เชื่อว่าในช่วงฤดูฝนหากไม่มีการเปลี่ยนแปลงของธรรมชาติหรือเกิดวิกฤตทางธรรมชาติ ก็คาดว่าจะยังมีน้ำฝนที่ตกลงมาเติมน้ำในเขื่อนให้มากขึ้นได้

"หากน้ำในเขื่อนเพิ่มจำนวนมากในช่วงฤดูฝนทุกปีก็เคยเกิดน้ำป่าไหลหลากรุนแรงบางปี แต่น้ำไม่ท่วมถึงสันเขื่อนเพราะเขื่อนที่นี่เป็นเขื่อนน้ำล้น พอน้ำเต็มน้ำก็ล้นออกทางทิศเหนือของเขื่อน น้ำที่ล้นจากเขื่อนจะกระทบกับบ้านเรือนประชาชนและพื้นที่ทำการเกษตรที่อยู่หลังเขื่อนได้ และเคยประสบภัยน้ำป่าไหลหลากท่วมบ้านเรือนประชาชนหลังเขื่อนมาแล้ว อย่างไรก็ตามช่วงพายุฝนที่ตกช่วงนี้ล่าสุดก็ยังไม่มีเจ้าหน้าที่ที่รับผิดชอบใส่ใจดูแล และไม่มาแจ้งข่าวหรือบอกกล่าวเตือนภัยธรรมชาติอะไรเลย ทางผู้ประกอบการร้านค้าในเขื่อนก็ระวังภัยด้วยการฟังข่าวสารเอาเองเท่านั้น" นายนที กล่าว
Go to the top of the page
 
+Quote Post
ผู้มาเยือน_ผู้มาเยือน น.เนียนแน็ก_*
โพสต์ May 3 2008, 13:29
โพสต์ #2





Guests






เขื่อนแม่งัดสมบูรณ์ชลไม่เคยแห้ง เขื่อนแห่งนี้จุน้ำได้ 265 ล้าน ลบ.เมตร รับน้ำจากน้ำแม่งัด และน้ำสาขาตั้งแต่พร้าวลงมา ปีไหนมีพายุเข้าแนวพะเยา พร้าว เชียงดาวหลายลูก น้ำในเขื่อนแม่งัดจะล้นขึ้นไปถึงอำเภอพร้าว หลายตำบลแช่ในน้ำ
กรมชลประทานพยายามจะทำโครงการเจาะอุโมงค์ส่งน้ำ จากแม่งัดลงเขื่อนแม่กวงอุดมธารา โดยวางท่อใต้ดินตั้งแต่เหนือหมู่บ้านป่าไม้ กม. 45 สายเชียงใหม่-พร้าว ผ่านใต้ถนนไปยังหมู่บ้านป่าสักงามลงเติมเขื่อนแม่กวง โครงการนี้ต้องใช้งบจำนวนมาก ทำประชาพิจารณ์แล้วบ้างก็เอาด้วย บ้างก็ไม่เห็นด้วย แต่ปัญหาเรื่องค่าเวนคืนยังพูดกันไม่จบ เพราะไม่รู้จะได้ตามนั้นหรือถูกหักหัวคิว
มีผู้เสนอวิธีเติมน้ำในเขื่อนแม่กวง คือ การดูแลรักษาป่าตั้งแต่เขตอุทยานแม่ตะไคร้ ป่าดอยนางแก้ว หมู่บ้านต่างๆ รอบบริเวณห้ามบุกรุกทำลายป่า และดึงน้ำไปใช้ในการเกษตรหรือรีสอร์ทมากเกินเหตุ ป่าต้นน้ำขุนแม่กวงจะต้องมีการปลูกเสริม และช่วยกันดูแลอย่างเข้มงวด แต่ทางราชการทำไม่ได้ ทุกวันนี้บุกรุกโครม ๆ
ส่วนเขื่อนแม่งัดนั้น ไม่น่าวิตก วันนี้พายุไซโคลนนาร์กีสเข้ามาแล้ว จะทำให้มีน้ำเติมเขื่อนแม่งัดอีกนับร้อยล้านลูกบาศก์เมตร หากฝนไม่ทิ้งช่วงจากนี้ไปจนถึงมิถุนายนและกรกฎาคม
Go to the top of the page
 
+Quote Post
ผู้มาเยือน_แวะมาเฉยๆจ้า_*
โพสต์ May 3 2008, 13:41
โพสต์ #3





Guests






ฝนตกแล้วเจ้า ท่าจะบ่แห้งล่ะก้าเจ้า biggrin.gif
Go to the top of the page
 
+Quote Post
ผู้มาเยือน_ผู้มาเยือน_cupid_*_*
โพสต์ May 5 2008, 16:10
โพสต์ #4





Guests






ตอนนี้ ป้ายบอกทางเข้า บ่ะมี๋แล้ว หมู่ขยายทางหลวง เปิ้นตุบไปแล้ว ก่อบ่อแปงหื้อคืน บ่อฮู้เหมือนกั๋นว่ากึดอะหยังกั๋นถึงได้ตุบไป ตอนนี้มีก้าป้ายสีเขียว ๆ เหมือนป้ายบอกตางทั่วไปเต้าอั้นนะ เสียดาย ตุบแล้วน่าจะแป๋งหื้อใหม่กำ เพราะนักท่องเที่ยวเปิ้นจะได้สังเกตุได้ง่าย ๆ หน่อย
Go to the top of the page
 
+Quote Post

Fast ReplyReply to this topicStart new topic

 



RSS Lo-Fi Version เวลาขณะนี้: 12th May 2008 - 06:48